Bạn đang xem tài liệu "Đề khảo sát học kỳ II môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nam Toàn (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_khao_sat_hoc_ky_ii_mon_ngu_van_lop_6_nam_hoc_2016_2017_tr.doc

Nội dung text: Đề khảo sát học kỳ II môn Ngữ văn Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nam Toàn (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT NAM TRỰC ĐỀ KHẢO SÁT HK II NĂM HỌC 2016-2017 TRƯỜNG THCS NAM TOÀN Môn: Ngữ văn 6 (Thời gian làm bài: 90 phút) I.TRẮC NGHIỆM ( 3Đ - 15 phút) Chọn câu trả lời đúng nhất. Câu 1: Trong bài kí“ Cô Tô”, để quan sát cảnh mặt trời mọc tác giả đã chọn vị trí là: A. bên cái giếng nước ngọt C. đầu mũi đảo B. trên dốc đồn D. nóc đồn CôTô Câu 2: Câu :Qua truyện “ Dế Mèn phiêu lưu kí” cho thấy Dế Mèn biết phục thiện mắclỗi: A. sai về quan hệ ngữ nghĩa B. thiếu cả chủ ngữ, vị ngữ C. thiếu chủ ngữ D. thiếu vị ngữ Câu 3: Điền vị ngữ thích hợp vào câu sau: Buổi sáng, mặt trời Câu 4: Điền chủ ngữ thích hợp vào câu sau: .cười đùa vui vẻ. Câu 5: Những yếu tố thường có trong truyện là: A. cốt truyện, nhân vật B. lời kể,cốt truyện C. nhân vật, lời kể D. cốt truyện, nhân vật,lời kể Câu 6: Trong văn bản“ Lượm”, tác giả sử dụng các phương thức biểu đạt: A. Miêu tả, tự sự B. Tự sự, biểu cảm C. Biểu cảm, miêu tả D. Miêu tả, tự sự, biểu cảm. Câu 7: Ý nghĩa của các phó từ: đã , sẽ , đang là: A. chỉ quan hệ thời gian B. chỉ khả năng C. chỉ sự cầu khiến D. chỉ mức độ Câu 8: Người cha mái tóc bạc sử dụng biện pháp nghệ thuật gì ? A. So sánh B. Nhân hoá C. Hoán dụ D. Ẩn dụ II. TỰ LUẬN Câu 1: a. So sánh điểm giống và khác nhau giữa truyện và kí( 1.5 điểm) b. Kể tên một số truyện và kí em đã học( kể theo thể loại) ( 0.5điểm) Câu 2(5điểm )Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em.
  2. ĐÁP ÁN I.TRẮC NGHIỆM: Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp Mọc ở án đằng C C Bọn trẻ D D A D đông II. TỰ LUẬN: Câu 1: a. *Giống nhau :Đều thuộc loại hình tự sự, đều có người kể chuyện( người trần thuật) có thể xuất hiện trực tiếp dưới dạng một nhân vật hoặc gián tiếp ở ngôi thứ 3 thể hiện qua lời kể (0.5đ) *Khác nhau: - Truyện: ( 0.5đ )+ Phần lớn dựa vào sự tưởng tượng, sáng tạo của tác giả trên cơ sở quan sát, tìm hiểu đời sống và con người theo sự cảm nhận, đánh giá của tác giả. + Có cốt truyện, nhân vật, người kể chuyện, lời kể. - Kí:( 0.5đ ) + Kể về những gì có thực, đã từng xảy ra + Thường không có cốt truyện, có khi không có cả nhân vật. b. Truyện: Dế Mèn phiêu lưu kí( Bài học đường đời đầu tiên), Quê nội( Vượt thác) ( 0.25đ) Kí: CôTô (0,25đ) Câu 2: Mở bài( 0.5đ) Giới thiệu về đêm trăng( 0.5đ) Thân bài: ( 3đ)Miêu tả cụ thể về đêm trăng - Khi hoàng hôn xuống : mặt trời lặn,vạn vật như chìm vào giấc ngủ - Từ sau dãy núi vầng trăng tròn dần dân nhô lên. - Ánh trăng chiếu lung linh , tỏa sáng khắp nơi. - Không gian bừng sáng, cây cối được tắm mình trong ánh trăng - Bọn trẻ trong làng vui đùa, tổ chức các trò chơi . Kết bài(0.5đ) Khẳng định vẻ đẹp của đêm trăng