Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra 15 phút Chương 5 môn Vật lý Lớp 10 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS và THPT Thới Thuận", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_15_phut_chuong_5_mon_vat_ly_lop_10_nam_hoc_2019.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra 15 phút Chương 5 môn Vật lý Lớp 10 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS và THPT Thới Thuận

1. SỞ GD & ĐT TP CẦN THƠ ĐỀ KIỂM TRA 15 PHÚT Trường THCS & THPT Thới Thuận Năm học: 2019 – 2020 MÔN: VẬT LÝ – LỚP 10 CHƯƠNG 5 (Thời gian làm bài 15 phút, không kể thời gian phát đề) Điểm bằng số Điểm bằng chữ Họ tên và chữ ký Số phách Giám khảo 1: Giám khảo 2: . I. Trắc nghiệm 6 điểm Câu 1. Trong hệ tọa độ (p, T) đường biểu diễn nào là đường đẳng tích ? A. đường hypebol B. đường thẳng song song song với trục tung C. đường thẳng kéo dài qua gốc tọa độ D. đường thẳng song song song với trục hoành Câu 2. Ba thông số nào sau đây xác định trạng thái của một lượng khí xác định ? A. áp suất, thể tích, khối lượng B. nhiệt độ tuyệt đối, khối lượng, áp suất C. thể tích, nhiệt độ tuyệt đối, khối lượng D. áp suất, nhiệt độ tuyệt đối, thể tích Câu 3. Chọn cách sắp xếp đúng các thể trong đó lực tương tác giữa các phân tử tăng dần. A. Lỏng, rắn, khí. C. Rắn, lỏng, khí. B. Khí, lỏng, rắn. D. Rắn, khí, lỏng. Câu 4. Hệ thức nào sau đây phù hợp với định luật Bôilơ - Mariốt? p p p V 1 2 1 1 V V p V p V p V A. . 1 2 B. . C.1 1 . 2 2 D. p ~ V.2 2 Câu 5. Quá trình đẳng áp là quá trình biến đổi trạng thái của 1 lượng khí trong đó A. áp suất được giữ không đổi C. nhiệt độ được giữ không đổi B. thể tích được giữ không đổi D. áp suất thay đổi được Câu 6. Trong quá trình nào sau đây cả ba thông số trạng thái của một lượng khí xác định đều thay đổi? A. Nung nóng khí trong một bình đậy kín. B. Không khí trong một quả bóng bàn bị một học sinh dùng tay bóp bẹp. C. Không khí trong một xi lanh được nung nóng, dãn nở và đẩy pit tông dịch chuyển. D. Phơi nắng quả bóng đá đã bơm căng.
  2. II. Tự luận : 4 điểm Câu 1. (2đ) Một bình kín chứa khí ở nhiệt độ 27oC và áp suất 40 atm. Nếu tăng áp suất thêm 10 atm thì nhiệt độ của khí trong bình là bao nhiêu? Coi thể tích khí trong bình không thay đổi. Câu 2. (2đ) Trong phòng thí nghiệm người ta điều chế được 40 cm 3 khí hiđrô ở áp suất 750 mmHg và nhiệt độ 270C. Tính thể tích của lượng khí trên ở điều kiện chuẩn (nhiệt độ 00C và áp suất 760 mmHg. Xem khi hiđrô là khí lí tưởng.