doc 3 trang Hoài Anh 24/05/2022 4370
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra cuối học kì I môn Tiếng Việt Lớp 5 - Bài đọc thầm - Năm học 2018-2019", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_cuoi_hoc_ki_i_mon_tieng_viet_lop_5_bai_doc_tham.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra cuối học kì I môn Tiếng Việt Lớp 5 - Bài đọc thầm - Năm học 2018-2019

1. Trường Tiểu học A Long An Điểm KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I Mơn TIẾNG VIỆT Lớp 5 . Lớp 5 Bài đọc thầm Học sinh Năm học 2018 – 2019 Nhận xét của giáo viên : Đọc thầm bài Thầy thuốc như mẹ hiền sau đĩ đánh dấu x vào ơ trước ý trả lời đúng nhất cho mỗi câu phía dưới: Thầy thuốc như mẹ hiền Hải Thượng Lãn Ơng là một thầy thuốc giàu lịng nhân ái, khơng màng danh lợi. Cĩ lần, một người thuyền chài cĩ đứa con nhỏ bị bệnh đậu nặng, nhưng nhà nghèo, khơng cĩ tiền chữa .Lãn Ơng biết tin bèn đến thăm .Giữa mùa hè nĩng nực,cháu bé nằm trong chiếc thuyền nhỏ hẹp, người đầy mụn mủ,mùi hơi tanh bốc lên nồng nặc .Nhưng Lãn Ơng khơng ngại khổ .Ơng ân cần chăm sĩc đứa bé suốt một tháng trời và chữa khỏi bệnh cho nĩ. Khi từ giã nhà thuyền chài, ơng chẳng những khơng lấy tiền mà cịn cho thêm gạo, củi. Một lần khác, cĩ người phụ nữ được ơng cho thuốc và giảm bệnh. Nhưng rồi bệnh tái phát,người chồng đến xin đơn thuốc mới.Lúc ấy ,trời đã khuya nên Lãn Ơng hẹn hơm sau đến khám kĩ mới cho thuốc .Hơm sau ơng đến thì được tin người chồng đã lấy thuốc khác ,nhưng khơng cứu được vợ. Lãn Ơng rất hối hận. Ơng ghi trong sổ thuốc của mình: “Xét về việc thì người bệnh chết do tay thầy thuốc khác, song về tình thì tơi như mắc phải tội giết người . Càng nghĩ càng hối hận .” Là thầy thuốc nổi tiếng, Lãn Ơng nhiều lần được vua chúa vời vào cung chữa bệnh và được tiến cử vào chức ngự y, song ơng đã khéo chối từ. Suốt đời, Lãn Ơng khơng vương vào vịng danh lợi. Ơng cĩ hai câu thơ tỏ chí của mình : Cơng danh trước mắt trơi như nước, Nhân nghĩa trong lịng chẳng đổi phương . Theo Trần Phương Hạnh 1. Hải Thượng Lãn Ơng làm nghề gì ? a/ Làm một thầy dạy học . b/ Là một thầy thuốc . c/ Là một thầy cúng .
  2. 2. Những chi tiết nĩi lên lịng nhân ái của Lãn Ơng trong việc ơng chữa bệnh cho con người thuyền chài ? a/ Cháu bé người đầy mụn mủ, hôi tanh. Nhưng Lãn Ông vẫn tận tình cứu chữa cả tháng trời. b/ Chữa xong , ơng khơng lấy tiền mà cịn cho thêm gạo ,củi . c/ Cả hai ý trên đều đúng . 3. Hải Thượng Lãn Ơng tên thật là gì ? a/ Trần Thủ Độ b/ Lê Hữu Trác c/ Trần Trung Tá 4. Vì sao cĩ thể nĩi Lãn Ơng là một người khơng màng danh lợi ? a/ Ơng được tiến cử vào chức ngự y nhưng đã khéo chối từ . b/ Ơng chữa bệnh cho người nghèo . c/ Ơng khơng tham lam . 5. Nội dung bài thầy thuốc như mẹ hiền là ? a/ Ca ngợi nhân cách của Lãn Ơng . b/ Ca ngợi tài năng của ơng . c/ Ca ngợi tài năng, tấm lịng nhân hậu và nhân cách cao thượng của ơng . 6. Từ “ Nhân ái” trong bài đồng nghĩa với từ nào sau đây ? a/ Nhân hậu . b/ Nhân dân . c/ Nhân vật . 7. Em hiểu nội dung hai câu thơ cuối bài như thế nào ? a/ Cơng danh được coi trọng . b/ Nhân nghĩa khơng thay đổi . c/ Cơng danh chẳng đáng coi trọng, tấm lịng nhân nghĩa mới đáng quý,khơng đổi. 8. Tìm danh từ riêng trong câu văn sau “Suốt đời, Lãn Ơng khơng vương vào vịng danh lợi” a/ Suốt đời . b/ Lãn Ơng . c/ Danh lợi .
  3. HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ, CHO ĐIỂM MƠN TIẾNG VIỆT LỚP 5 Kiểm tra đọc Năm học 2019 – 2019 I. Đọc thành tiếng: GV cho học sinh bốc thăm đọc bài ( một số bài tập đọc đã học ), mỗi đoạn đọc khoảng 95 tiếng. - Đọc đúng tiếng, đúng từ : 1 điểm - Nghắt ngỉ hơi đúng dấu câu, cụm từ : 1 điểm - Giọng đọc bước đầu cĩ biểu cảm: 1 điểm - Tốc độ đọc đạt yêu cầu ( khơng quá 1 phút ) : 1 điểm - Trả lời đúng câu hỏi của giáo viên : 1 điểm II. Đọc thầm : Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án B C B A C A C B Điểm 0,5 đ 0,5 đ 0,5 đ 0,5 đ 0,5 đ 0,5 đ 1,0 đ 1,0 đ * Lưu ý: Mỗi bài kiểm tra đọc, viết đươc làm trịn theo nguyên tắc 0,5 thành 1,0