Đề kiểm tra định kỳ cuối học kì II môn Lịch sử & địa lí Lớp 4

doc 4 trang Hoài Anh 26/05/2022 3330
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kỳ cuối học kì II môn Lịch sử & địa lí Lớp 4", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_dinh_ky_cuoi_hoc_ki_ii_mon_lich_su_dia_li_lop_4.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra định kỳ cuối học kì II môn Lịch sử & địa lí Lớp 4

1. KIỂM TRA ĐỊNH KỲ CUỐI HỌC KÌ II Họ và tên: Năm học: Lớp: 4/ MÔN: LỊCH SỬ ĐỊA LÍ Thời gian: 40 phút (ngày /4/2022) Điểm Nhận xét của thầy (cô) giáo: A-PHẦN LỊCH SỬ: Câu 1: (0,5 điểm) Nhà Nguyễn được thành lập vào năm nào? A. 1802. B. 1858. C. 1792. D. 1820. Câu 2 : (0,5 điểm) Vì sao vua Quang Trung lại đề cao chữ Nôm? A. Vì chữ Nôm dễ viết hơn chữ Hán. B. Vì chữ Nôm xuất phát từ quê hương của vua Quang Trung. C. Vì vua Quang Trung muốn bảo tồn và phát triển chữ viết của dân tộc. D. Vì vua Quang Trung không thích chữ Hán Câu 3: (0,5 điểm) Cuộc chiến giữa Nam triều và Bắc triều kéo dài bao nhiêu năm? A. Hơn 200 năm. C. Hơn 50 năm. B. Hơn 60 năm. D. Hơn 70 năm Câu 4: (1 điểm) Điền các từ ngữ: Quần thể, nghệ thuật, công trình, di sản, vào chỗ trống trong các câu sau. Kinh thành Huế là một các kiến trúc và tuyệt đẹp. Đây là một văn hoá chứng tỏ tài hoa và sự sáng tạo của nhân dân ta Câu 5: (1 điểm) Em hãy trình bày kết quả của việc nghĩa quân Tây Sơn tiến ra Thăng Long. Câu 6: (1,5 điểm) Nhà Hậu Lê đã làm gì để khuyến khích việc học tập? Em có nhận xét gì về việc làm của nhà Hậu Lê ?
  2. B-PHẦN ĐỊA LÍ: Câu 1: (1 điểm) Đồng bằng nào có diện tích lớn nhất cả nước? A. Đồng bằng duyên hải Miền Trung. B. Đồng bằng Bắc Trung Bộ. C.Đồng bằng Sông Hồng D.Đồng bằng sông Cửu Long. Câu 2. Đồng bằng duyên hải miền Trung nhỏ hẹp vì ? A. Đồng bằng nằm ở ven biển. B. Đồng bằng có các dãy núi lan ra sát biển. C. Đồng bằng có nhiều đầm phá. D. Đồng bằng có nhiều cồn cát. Câu 3: (0,5 điểm) Những điều kiện thuận lợi nào để đồng bằng Nam Bộ trở thành vùng sản xuất lúa gạo, trái cây lớn nhất cả nước? A. Nhờ thiên nhiên ưu đãi, người dân cần cù lao động. B. Có nhiều dân tộc sinh sống. C. Nhờ các thần linh phù hộ cho được mùa. Câu 4: (1 điểm) Điền từ ngữ thích hợp vào chỗ trồng để hoàn thành nội dung sau: Thành phố Hồ Chí Minh nằm bên sông . Đây là thành phố và trung tâm công nghiệp của đất nước. Các sản phẩm công nghiệp của thành phố rất , được tiêu thụ ở nhiều nơi trong nước và Câu 5: Nối tên các thành phố ở cột A với thông tin ở cột B sao cho phù hợp: (1 điểm) A B 1. Thành phố Hà Nội a. Là Thành phố lớn nhất cả nước. b. Là thành phố trung tâm của đồng bằng 2. Thành phố Huế Sông Cửu Long. c. Là thành phố du lịch, được công nhận là 3. Thành phố Hồ Chí Minh di sản văn hóa thế giới. d. Là trung tâm chính trị, văn hóa, khoa 4. Thành phố cần Thơ học và kinh tế của cả nước. Câu 6: (1,5 điểm) Em hãy nêu vai trò của Biển Đông đối với nước ta. Em làm gì để bảo vệ môi trường biển ở quê hương luôn sạch đẹp?
  3. HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA ĐỊNH KÌ HỌC KÌ II MÔN LỊCH SỬ - ĐỊA LÍ - LỚP 4 Năm học: 2021 – 2022 (Thời gian làm bài: 40 phút) Môn Lịch sử Câu 1 2 3 Đáp án A C C Điểm 0,5điểm 0,5 điểm 0,5điểm Câu 4: Kinh thành Huế là một quần thể các công trình kiến trúc và nghệ thuật tuyệt đẹp . Đây là một di sản văn hóa chứng tỏ sự tài hoa và sáng tạo của nhân dân ta Câu 5: Nguyễn Huệ làm chủ được Thăng Long, lật đổ họ Trịnh, giao quyền cai trị ở Đàng Ngoài cho vua Lê (năm 1786), mở đầu việc thống nhất lại đất nước sau hơn 200 năm bị chia cắt. Câu 6: (1 điểm ) Đúng mỗi ý sau được 0,5 điểm - Đặt ra lễ xứng danh (lễ đọc tên người đỗ). - Lễ vinh quy (lễ đón rước người đỗ cao về làng). - Khắc tên tuổi người đỗ cao vào bia đá dựng ở Văn Miếu. - Qua việc làm trên em thấy thời Hậu Lê việc thi cử diễn ra nề nếp và có quy củ. Địa lớp 4 Câu 1 2 3 Đáp án D B A Điểm 0,5 điểm 0,5 điểm 0,5 điểm Câu 4 : Thứ tự các từ cần điền là: Sài Gòn, lớn nhất, phong phú, xuất khẩu. Câu 6: Vai trò của biển Đông đối với nước ta: Biển Đông là kho muối vô tận, đồng thời có nhiều khoáng sản, hải sản quý và có vai trò điều hòa khí hậu. Ven bờ có nhiều bãi biển đẹp, nhiều vũng, vịnh thuận lợi cho việc phát triển du lịch và xây dựng các cảng biển. • Học sinh ghi theo cách hiểu của mình từ 2 ý trở lên đạt trọn số điểm: + Không vứt, xả rác xuống biển + Nhặt chai nhựa rác thải + Vận động mọi ngưởi không vức rác xuống biển, đánh bắt trái phép. + Lên án người có hành vi không biết bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của biển. + Tham gia các chương trình vì màu xanh của biển.
  4. MA TRẬN ĐẾ KIỂM TRA HỌC KÌ II. MÔN : LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ – LỚP 4 Mạch nội dung Mức 1 Mức 2 Mức 3 Mức 4 Tổng cộng Số câu và số TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL điểm KQ KQ KQ KQ KQ Số câu 1 1 Nhà Nguyễn thành lập Số điểm 1 1 Những chính sách về Số câu 1 1 kinh tế và văn hoá của Số điểm 1 1 vua Quang Trung. Trịnh – Nguyễn phân Số câu 1 1 tranh Số điểm 1 1 Số câu 1 1 Kinh thành Huế Số điểm 1 1 Số câu 1 1 Nghĩa quân Tây Sơn tiến ra Thăng Long (1786) Số điểm 1 1 Thời Hậu Lê Số câu 1 1 Số điểm 1 1 Số câu 1 1 Thành phố Hồ Chí Minh Số điểm 1 1 Người dân ở đồng bằng Số câu 1 Nam Bộ Số điểm 1 Số câu 1 1 Đồng bằng Nam Bộ Số điểm 1 1 Số câu 1 1 Thành phố Huế Số điểm 1 1 Số câu 1 1 Thủ đô Hà Nội Số điểm 1 1 Số câu 3 2 1 1 2 1 6 4 Tổng Số điểm 3 2 1 1 2 1 6 4 30 % 30% 30% 10%