Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định kỳ học kỳ I môn Lịch sử Lớp 7 - Năm học 2017-2018 - Trường PTDTBT THPT Phăng Sô Lin (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_dinh_ky_ky_i_mon_lich_su_lop_7_nam_hoc_2017_2018.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra định kỳ học kỳ I môn Lịch sử Lớp 7 - Năm học 2017-2018 - Trường PTDTBT THPT Phăng Sô Lin (Có đáp án)

1. PH?NG GD & ĐT S?N HỒ ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ HỌC KỲ I TRƯỜNG PTDTBT THCS NĂM HỌC 2017 - 2018 PHĂNG SÔ LIN Môn: Lịch sử. Lớp 7 Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian chép đề) (Đề kiểm tra gồm 01 trang) ĐỀ BÀI Câu 1: (3 điểm) Cơ sở kinh tế x? hội của x? hội phong kiến l? g?? Câu 2: (4 điểm) Nêu những việc làm của nhà Đinh để xây dựng đất nước? Em có nhận x?t g? về công lao của Đinh Bộ Lĩnh? Câu 3: (3 điểm) Triều L? tổ chức bộ máy nhà nước như thế nào? - Hết - ( HS không được sử dụng tài liệu. GV coi kiểm tra không giải th?ch g? th?m)
  2. PH?NG GD & ĐT S?N HỒ HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ TRƯỜNG PTDTBT THCS HỌC KỲ I. NĂM HỌC 2017 - 2018 PHĂNG SÔ LIN Môn: Lịch sử. Lớp: 7 Câu ? Nội dung Điểm - Cơ sở kinh tế chủ yếu : + Sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi và 1 số 0,5 nghề thủ công. - Sản xuất NN đóng kín ở c?c c?ng x? n?ng th?n (phương 0,5 đông) hay các l?nh địa (phương tây) - Ruộng đất nằm trong tay l?nh ch?a hay địa chủ, giao 0,5 cho nông dân hay nông nô sản xuất. - Riêng ở x? hội phong kiến phương tây, từ thế kỉ XI, 0,25 1 công thương nghiệp phát triển. (3 điểm) * X? hội: - Phương Đông: 2 giai cấp chính là địa chủ và nông dân 0,5 lĩnh canh. - Phương Tây: 2 giai cấp ch?nh l? l?nh ch?a phong kiến 0,5 và nông nô. - Phương thức bóc lột: địa tô. 0,25 * Những việc làm của nhà Đinh để xây dựng đất nước: - Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế ( Đinh 0,75 Tiên Hoàng), đặt tên nc là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư (NB?nh). - Năm 970, vua Đinh đặt niên hiệu l? Th?i B?nh. 0,25 - Phong vương cho các con, cử các tướng thân cận giữ 0,5 các chức vụ chủ chốt - Xây dựng cung điện, đúc tiền xử phạt nghiêm 0,5 2 những kẻ có tội (4 điểm) - Sai sứ sang giao hảo với nhà Tống. 0,5 * Nhận xét: - Dẹp « Loạn 12 sứ quân », thống nhất đất nước, lập lại 0,75 ho? b?nh trong cả nước => Tạo điều kiện để xây dựng đất nước vững mạnh chống lại âm mưu của kẻ thù. - Tiến thêm 1 bước trong việc xây dựng chính quyền độc 0,75 lập, tự chủ ; khẳng định chủ quyền qgia (đặt tên nc, không dùng niên hiệu phong kiến phương bắc, chủ động bang giao với nhà Tống ).
  3. * - Năm 1054 nhà Lý đổi tên nước là Đại Việt và tiến 0,75 hành xây dựng chính quyền quân chủ bằng cách tổ chức bộ máy nhà nc. 0,75 - CQTW: đứng đầu là vua, dưới có quan đại thần và các quan hai bên văn-v? 0,75 3 - CQĐP: cả nc chia thành 24 lộ, dưới lộ là phủ, dưới (3 điểm) phủ là huyện, dưới huyện là hương, x?. -> Đây là chính quyền quân chủ, nhưng khoảng cách 0,75 giữa chính quyền với nhân dân,giữa vua với dân chưa phải là đ? xa lắm. Nh? L? lu?n coi d?n l? gốc rễ sâu bền. TỔNG 10 (Lưu ?: HS l?m theo cách khác đúng vẫn cho điểm)