Đề kiểm tra học kì 1 Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2022-2023 (Có đáp án)

docx 3 trang Hàn Vy 01/03/2023 2470
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì 1 Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2022-2023 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_1_giao_duc_cong_dan_lop_9_nam_hoc_2022_20.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì 1 Giáo dục công dân Lớp 9 - Năm học 2022-2023 (Có đáp án)

1. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 1 MÔN: GDCD 9 A. Trắc nghiệm (3 điểm) Hãy khoanh tròn vào chữ cái trước câu em chọn? (Mỗi ý khoanh đúng 0.25đ ), câu 5 và câu 6 (mỗi câu đúng 1.0đ). Câu 1: Theo em, biểu hiện nào sau đây là thiếu tự chủ?. A. Không bị người khác rủ rê lôi kéo. B.Có lập trường rõ ràng trước các sự việc. C. Nóng nảy, vội vàng trong hành động. D. Có thái độ ôn hòa, từ tốn trong giao tiếp. Câu 2: Khẳng định nào sau đây là đúng nhất ?. A. Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là làm ra nhiều sản phẩm. B. Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là làm ra những sản phẩm tốt trong một thời gian cần thiết. C. Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao cả về nội dung lẫn hình thức trong thời gian ngắn nhất. D. Làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả là tạo ra sản phẩm có chất lượng không cần chú ý về thời gian. Câu 3: Hành vi nào dưới đây là biểu hiện của sự hợp tác cùng phát triển ?. A. Trong giờ kiểm tra, Mai và Tuấn hợp tác cùng làm bài. B. Các bác sĩ Nga và Việt Nam phối hợp làm phẩu thuật cho bệnh nhân. C. Một nhóm người liên kết với nhau để khai thác gỗ trái phép và chống lại cán bộ kiểm lâm. D. Nhóm của Bình hợp tác với nhau để tẩy chay các bạn khác trong lớp. Câu 4: Hành vi nào dưới đây thể hiện sự năng động, sáng tạo trong công việc?. A. Làm theo những gì đã được hướng dẫn để đỡ mất công. B. Suy nghĩ để tìm cách nào mới, nhanh hơn, tốt hơn. C. Tự làm theo ý mình, không cần tính toán kĩ. D. Tìm cách hoàn thành mọi việc cho nhanh, không quan tâm đến chất lượng và hiệu quả công việc.
  2. Câu 5: Các ý kiến sau đây đúng hay sai khi nói về việc kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc? A. Những tập quán tốt đẹp là truyền thống. B. Tất cả phong tục, tập quán đều là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. C. Các làn điệu dân ca là di sản văn hóa chứ không phải là truyền thống dân tộc. D. Chúc tết ông bà, cha mẹ là biểu hiện giữ gìn truyền thống dân tộc. Câu 6: Điền từ, cụm từ phù hợp vào chỗ trống để được định nghĩa về tự chủ? Tự chủ là làm chủ , làm chủ được , tình cảm, hành vi của bản thân trong mọi hoàn cảnh tình huống. Luôn có thái độ , và biết điều chỉnh hành vi của bản thân. B. Tự luận (7điểm) Câu 7 (2 điểm) Vì sao, chúng ta phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc? Theo em, học sinh có thể làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?. Câu 8 (2 điểm) Em hãy trình bày thế nào là năng động, sáng tạo ?. Cho ví dụ?. Ý nghĩa của năng động, sáng tạo trong cuộc sống?. Câu 9 (1 điểm) Có ý kiến cho rằng “năng động, sáng tạo là phẩm chất riêng của những thiên tài”. Em có tán thành ý kiến đó không?. Vì sao?. Câu 10 (2 điểm) Hiện nay, đa số các bạn trẻ không thích các loại hình nghệ thuật như: tuồng, chèo, dân ca quan họ, a/ Hãy nêu suy nghĩ của em trước biểu hiện đó?. b/ Theo em tuổi trẻ cần làm gì để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc?. Đáp án - thang điểm Câu Nội dung trả lời Điểm 1 Chọn câu C 0.25
  3. 2 Chọn câu C 0.25 3 Chọn câu B 0.25 4 Chọn câu B 0.25 5 A-Đ, B-S, C-S, D-Đ 1 6 Điền từ: bản thân, suy nghĩ, bình tĩnh, tự tin 1 a. Phải kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc vì truyền thống 0,5 tốt đẹp của dân tộc là vô cùng quý giá, góp phần vào quá trình phát triển 7 của dân tộc và mỗi cá nhân. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là góp phần giữ vững 0,5 bản sắc dân tộc Việt Nam. 0.5 b. Để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, học sinh cần 0.5 tích cực học tập truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tuyên truyền các giá trị truyền thống, lên án và ngăn chặn những hành vi làm tổn hại đến truyền thống dân tộc. * Năng động là tích cực, chủ động, dám nghĩ, dám làm. Sáng tạo là say mê nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra những giá trị mới về vật chất, tinh thần hoặc 8 tìm ra cái mới, cách giải quyết mới mà không bị gò bó phụ thuộc vào những 1 cái đã có. * Ý nghĩa: Năng động, sáng tạo giúp con người có thể vượt qua những khó 1 khăn, thử thách, đạt được kết quả cao trong học tập, lao động và cuộc sống, góp phần xây dựng gia đình và xã hội. * Không tán thành với ý kiến trên vì NĐ.ST là phẩm chất cần có của người 1 lao động, có năng động, sáng tạo thì mới đạt hiệu quả cao trong công việc 9 a. Suy nghĩ của bản thân: Đó là biểu hiện không đúng đắn, vì nghệ thuật dân tộc cũng có nhiều giá trị nghệ thuật phong phú được bạn bè các nước ưa chuộng. Sở dĩ các bạn chưa thấy được cái hay, cái đẹp của nghệ thuật 1 10 dân tộc là vì không chịu tìm hiểu, không hiểu được giá trị của nó. b. Tự hào và trân trọng các giá trị nghệ thuật truyền thống, phải quan tâm 1 tìm hiểu, học tập để tiếp nối, phát triển, không để các truyền thống đó bị mai một đi.