Đề kiểm tra học kì II môn Khoa học tự nhiên 6 - Năm học 2021-2022 (Có đáp án)

docx 5 trang Hoài Anh 27/05/2022 5114
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì II môn Khoa học tự nhiên 6 - Năm học 2021-2022 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_ii_mon_khoa_hoc_tu_nhien_6_nam_hoc_2021_2.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì II môn Khoa học tự nhiên 6 - Năm học 2021-2022 (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT LƯƠNG SƠN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II TRƯỜNG TH&THCS CƯ YÊN Năm học: 2021 – 2022 MÔN: KHTN - LỚP 6 (Thời gian: 90 phút - Không kể thời gian giao đề) I.TRẮC NGHIỆM: 3,0 ĐIỂM Chọn đáp án đúng nhất rồi nghi vào bài kiểm tra Câu 1: Vai trò của nấm trong tự nhiên là A. cung cấp thức ăn. B. lên men bánh, bia, rượu. C. dùng làm thuốc. D. tham gia phân hủy xác động, thực vật. Câu 2: Thuốc kháng sinh penicillin được sản xuất từ nấm nào? A. độc đỏ. B. mốc. C. mộc nhĩ. D. men. Câu 3: Cho các vai trò sau: (1) Cung cấp thực phẩm. (2) Hỗ trợ con người trong lao động. (3) Là thức ăn cho các động vật khác. (4) Gây hại cho cây trồng. (5) Bảo vệ an ninh. (6) Là tác nhân gây bệnh hoặc vật trung gian truyền bệnh. Động vật có lợi cho đời sống con người là: A. (1), (3), (5). B. (2), (4), (6). C. (1), (2), (5). D. (3), (4), (6). Câu 4: Cho hình bên, đây là đại diện mang đặc điểm của nhóm A. cá. B. thú. C. lưỡng cư. D. bò sát. Hình: Cá heo mẹ và cá heo con ( Câu 5: Lực có đơn vị đo là A. kilôgam (kg). B. mét vuông (m2). C. Niutơn (N). D. mét (m). Câu 6: Trường hợp liên quan đến lực tiếp xúc là A. một hành tinh trong chuyển động xung quanh một ngôi sao. B. một vận động viên nhảy dù rơi trên không trung. C. mhủ môn bắt được bóng trước khung thành. D. quả táo rơi từ trên cây xuống đất. Câu 7: Lực nào dưới đây là lực đàn hồi? A. Trọng lực của một quả nặng. B. Lực đẩy của lò xo dưới yên xe đạp. C. Lực hút của một nam châm tác dụng lên một miếng sắt.
  2. D. Lực kết dính giữa một tờ giấy dán trên bảng với mặt bảng. Câu 8: Lực nào sau đây không phải là lực ma sát? A. Lực xuất hiện khi bánh xe trượt trên mặt đường. B. Lực xuất hiện khi lốp xe đạp lăn trên mặt đường. C. Lực xuất hiện khi các chi tiết máy cọ xát với nhau. D. Lực của dây cung tác dụng lên mũi tên khi bắn. Câu 9: T rường hợp nào sau đây không phải là dung dịch? A. Nước đường. B. Nước cất. C. Nước khoáng. D. Nước muối. Câu 10: Đâu không phải là hỗn hợp A. nước mắm B. Nước giặt C. Nước cất D. nước suối Câu 11: hỗn hợp đồng nhất là: A. Nước đường B. Nước vôi C. Nước phù sa. D. Nước sắn dây. Câu 12: Chất nào không tan được trong nước A. Đá vôi. B. Muối ăn. C. đường. D. mì chính. A-TỰ LUẬN: 7,0 ĐIỂM Câu 1: (1 điểm) Thế nào là ma sát trượt? cho ví dụ Câu 2: (1 điểm) Tại sao những người lái xe ô tô thường rất thận trọng khi lái xe trong lúc trời mưa, họ thường cho xe chạy chậm và phanh xe từ từ khi nhìn thấy vật cản ở phía trước. Hãy dùng kiến thức về ma sát để giải thích. Câu 3: (1,5 điểm) a. Hãy cho biết 2 thiết bị điện sau đây: máy quạt, đèn điện khi hoạt động có sự chuyển hoá năng lượng như thế nào? b. Đề xuất 2 biện pháp tiết kiệm điện năng khi sử dụng các thiết bị trên. Câu 4: (1,5 điểm) Người ở tại vị trí B trong Hình 1 khi ánh sáng mặt trời vừa chiếu tới sẽ quan sát thấy hiện tượng gì? Sau đó, người tại vị trí B sẽ tiếp tục thấy Mặt Trời “chuyển động” như thế nào? Vì sao? B Hình 1 Câu 5: (1,0 điểm) Cho 140 ml ethanol nguyên chất (rượu etylic) vào 40 ml nước cất rồi khuấy đều ta được 200 ml dung dịch ethanol. Em hãy cho biết trong 200ml dung dịch ethanol đâu là chất tan và đâu là dung môi?
  3. Câu 6: (1,0 điểm) Quan sát hình vẽ bên dưới và cho biết nấm ở hình số mấy không ăn được (nấm độc) và em dựa vào đặc điểm nào của nấm để biết được? Hình 1 Hình 2 Hình 3
  4. PHÒNG GD&ĐT LƯƠNG SƠN HD CHẤM KIỂM TRA HỌC KÌ II TRƯỜNG TH&THCS CƯ YÊN Năm học: 2021 – 2022 MÔN: KHTN - LỚP 6 I.TRẮC NGHIÊM: 3,0 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ĐA D B C B C C B D B C A A II. TỰ LUẬN: 7,0 điểm Câu Đáp án Điểm 1 -Nêu dúng khái niệm về ma sát trượt 0,5 -Lấy ví dụ đúng về mà sát trượt 0,5 2 - Xe chạy thì có lực ma sát giữa bánh xe với mặt đường. 0,25 - Khi trời mưa thì lực ma sát này nhỏ nên dễ trơn trượt. 0,25 - Tài xế ô tô phải chạy chậm và phanh xe từ từ để tránh tai 0,5 nạn giao thông. 3 a. Quạt điện: điện năng thành cơ năng và nhiệt năng 0,5 Đèn điện: điện năng thành quang năng và nhiệt năng 0,5 b. -Sử dụng trong thời gian thực sự cần thiết. 0,25 -Thay thế bằng các thiết bị có năng lượng hao phí thấp 0,25 Hs làm ý khác họp lý vẫn cho điểm tôí đa 4 -Người ở vị trí B sẽ quan sát thấy hiện tượng mặt trời mọc 0,5 (bình minh) -Sau đó sẽ tiếp tục thấy mặt trời chuyển động lên cao 0,5 -vì Trái Đất quay quanh trục theo chiều Tây sang Đông (từ trái 0,5 qua phải theo hình) 5 - Chất tan: Nước 0,5 -Dung môi: Ethanol 0,5 6 Hình 1, 2 là nấm không ăn được. 0,5 -Nấm không ăn được thường có vòng cuống nấm, bao gốc nấm hoặc có mầu sắc sặc sỡ. 0,5 Cư Yên, ngày 20 tháng 04 năm 2022 NGƯỜI RA ĐỀ
  5. Đào Văn Chung Bùi Hải Tùng DUYỆT CỦA BAN GIÁM HIỆU DUYỆT CỦA TỔ CHUYÊN MÔN Ngày 21 tháng 04 năm 2022 Ngày 21 tháng 04 năm 2022 Quách Thu Ngọc Phạm Thị Vân Anh