Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi cấp trường môn Vật lý Lớp 10 - Năm học 2018-2019 - Trường THPT Anh Sơn 1", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_cap_truong_mon_vat_ly_lop_10_nam_h.doc

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi cấp trường môn Vật lý Lớp 10 - Năm học 2018-2019 - Trường THPT Anh Sơn 1

1. SỞ GD&ĐT NGHỆ AN KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TRƯỜNG TRƯỜNG THPT ANH SƠN 1 Năm học 2018 – 2019 MÔN : VẬT LÝ 10 Thời gian : 120 phút (không kể thời gian phát đề) Bài 1 Hai xe đạp khởi hành cùng một lúc và đi ngược chiều nhau. Xe thứ I khởi hành tại A có vận tốc ban đầu 18km/h lên dốc chậm dần đều vời gia tốc 20cm/s2. Xe thứ II khởi hành tại B có vận tốc ban đầu 18km/h xuống dốc nhanh dần đều với gia tốc 0,2 m/s2.Biết dốc AB dài 130m. a) Viết pt chuyển động của 2 xe trên cùng hệ quy chiếu. Xác định vị trí và thời điểm 2 xe gặp nhau b) Xác định thời điểm 2 xe cách nhau 30 m Bài 2:Cho vật m = 2kg có thể trượt có ma sát(  =0,1)trên mặt phẳng ngang ( g= 10 m/s2) a) Truyền cho vật vận tốc ban đầu v0 = 1 m/ s theo phương ngang .Xác định : Thời gian và quãng đường vật chuyển động cho đến khi dừng lại ? b) Tác dụng lực F tạo với phương ngang góc = 300 làm vật chuyển động đều .Xác định: Lực F? c) Góc phải bằng bao nhiêu để vật trượt đều Với lực F nhỏ nhất ? Bài 3: 1) Một hòn bi có khối lượng 20g được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc v0 = 4m/s từ độ cao h0 = 1,6m so với mặt đất. Lấy g = 10m/s2. Chọn mốc tính thế năng tại mặt đất. a) Tính độ cao cực đại mà vật đạt được (bỏ qua mọi ma sát) b) Tìm vị trí hòn bi có thế năng bằng động năng? 2) Quả cầu nhỏ ( được xem là chất điểm) có khối lượng m = 500 gam được treo vào điểm cố định 0 bằng dây treo mảnh, nhẹ, có chiều dài L = 1,0 m. Kéo quả cầu tới vị trí dây treo tạo với phương thẳng đứng 2 góc rồi buông nhẹ. Lấy g = 10m/s . Bỏ qua mọi ma sát a) Cho = 900. Hãy xác định lực căng dây, vận tốc của quả cầu khi nó đi qua vị trí mà dây treo tạo với phương thẳng đứng góc = 300. b) Khi quả cầu qua vị trí cân bằng, dây treo vướng đinh ở điểm I cách 0 một khoảng b = 0,7m. Xác định góc để quả cầu thực hiện được chuyển động tròn trong mặt phẳng thẳng đứng quanh I Bài 4 : Ở chính giữa một ống thủy tinh hình trụ tròn nằm ngang, tiết diện nhỏ, chiều dài ℓ = 100 cm, hai đầu bịt kín có một cột thủy ngân dài h = 20 cm nằm cân bằng. Trong ống có không khí được giữ ở nhiệt độ không đổi. Lấy g = 9,8 m/s2. Cho khối lượng riêng của thủy ngân là ρ = 13600 kg/m3. a. Khi đặt thẳng đứng, cột thủy ngân dịch chuyển xuống dưới một đoạn d = 12,5 cm. Tìm áp suất của không khí trong ống khi ống nằm ngang. b. Đặt ống thủy tinh trãi dài trên đường dốc chính của một mặt phẳng nghiêng góc α = 30 o so với mặt phẳng ngang. Thả cho ống trượt trên đường dốc đó. Tìm chiều dài của phần khí bên dưới của ống. Biết hệ số ma sát giữa ống và mặt phẳng nghiêng μ = 0,346 ≈ 0,23.