Đề thi chọn học sinh giỏi Lớp 9 môn Sinh học - Năm học 2017-2018

doc 1 trang Hoài Anh 27/05/2022 6281
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi Lớp 9 môn Sinh học - Năm học 2017-2018", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_lop_9_mon_sinh_hoc_nam_hoc_2017_20.doc

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi Lớp 9 môn Sinh học - Năm học 2017-2018

1. PHềNG GD&ĐT QUẢNG TRẠCH ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 9 NĂM HỌC 2017-2018 ĐỀ CHÍNH THỨC MễN THI: SINH HỌC Ngày thi: 25/10/2017 Thời gian: 150 phỳt (khụng kể thời gian giao đề) Cõu 1. (1,5 điểm) So sỏnh về kết quả F1 , F2 của thớ nghiệm lai một cặp tớnh trạng và lai hai cặp tớnh trạng của Menđen? Cõu 2. (2,0 điểm) a. Tớnh đặc trưng của bộ nhiễm sắc thể cú ý nghĩa sinh học gỡ? b.Ở giảm phõn I cỏc NST thường cú những hoạt động nào mà cỏc lần phõn bào khỏc khụng cú? c. Trong 1 tiờu bản của tế bào cú 12 NST kộp đang xếp hàng trờn mặt phẳng xớch đạo của thoi phõn bào. Hóy nờu cỏch xỏc định tế bào đang ở kỡ nào của hỡnh thức phõn bào nào? Bộ NST của loài là bao nhiờu? Cõu 3. (1,0 điểm) a. Vật chất di truyền ở cấp độ phõn tử là gỡ? Nờu cỏc cơ chế di truyền xảy ra ở cấp độ phõn tử? b. Vỡ sao trõu, bũ đều ăn cỏ nhưng prụtờin của trõu lại khỏc prụtờin của bũ? Cõu 4. (2,0 điểm) a. Sự biến đổi số lượng ở một cặp NST thường thấy ở những dạng nào? Nếu tế bào sinh dưỡng của người phụ nữ chỉ mang một chiếc NST giới tính X thì người đó mắc bệnh gì? Giải thích cơ chế hình thành và vẽ sơ đồ minh họa? b. Phõn biệt cỏc loại biến dị khụng làm thay đổi số lượng và cấu trỳc vật chất di truyền? Cõu 5. (1,0 điểm) Trong trồng trọt người ta đó vận dụng mối quan hệ giữa kiểu gen-mụi trường- kiểu hỡnh như thế nào để thu được năng suất cao? Cõu 6. (1,0 điểm) Ở ruồi giấm cú bộ nhiễm sắc thể 2n = 8. Một nhúm tế bào cú tất cả 512 nhiễm sắc thể đơn đang phõn li về 2 cực tế bào. a. Nhúm tế bào trờn đang ở kỳ nào của giảm phõn? Xỏc định số lượng tế bào của nhúm. b. Khi nhúm tế bào này kết thỳc giảm phõn thỡ tạo ra bao nhiờu tế bào con? c. Cỏc tế bào con được tạo thành là cỏc tinh trựng đều tham gia vào quỏ trỡnh thụ tinh. Hiệu suất thụ tinh của tinh trựng là 50%. Hóy xỏc định số hợp tử tạo thành. Cõu 7. (1,5 điểm) Ở 1 loài sinh vật, cú 6 hợp tử nguyờn phõn với số lần bằng nhau đó tạo ra số tế bào mới chứa 9600 NST ở trạng thỏi chưa nhõn đụi. Mụi trường nội bào đó cung cấp nguyờn liệu để tạo ra 9300 NST đơn cho quỏ trỡnh nguyờn phõn trờn. a. Xỏc định số lượng NST của 6 hợp tử khi chỳng đang ở kỳ sau? b. Xỏc định số đợt nguyờn phõn của mỗi hợp tử? c. Xỏc định tổng số tế bào xuất hiện trong cả quỏ trỡnh nguyờn phõn của cả 6 hợp tử? Hết Họ tờn thớ sinh: Số bỏo danh: