Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 25: Bảo quản hạt, củ làm giống

doc 3 trang thaodu 5200
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 25: Bảo quản hạt, củ làm giống", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docgiao_an_cong_nghe_lop_10_tiet_25_bao_quan_hat_cu_lam_giong.doc

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 10 - Tiết 25: Bảo quản hạt, củ làm giống

  1. Ngày soạn: Tiết 25 - Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống I. MỤC TIÊU 1. Kiến thức: Sau khi học xong bài , HS phải: - Hiểu được mục đích và ý phương pháp bảo quản củ, hạt làm giống 2. Kĩ năng: - Rèn kĩ năng tìm hiểu SGK, liên hệ thực tế SX 3. Thái độ: - HS thấy được tầm quan trọng của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản trong đời sống hàng ngày II. CHUẨN BỊ 1. Chuẩn bị của thầy Nghiên cứu SGK . Đọc phần thông tin bổ sung trong SGV. 2. Chuẩn bị của trò Nghiên cứu SGK, tìm thêm 1 số số liệu có liên quan III. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY 1. Ổn định tổ chức 2. Kiểm tra bài cũ Nêu mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông lâm thuỷ sản? Cho ví dụ minh hoạ. Nông lâm thuỷ sản có những đặc điểm gì ? 3. Dạy bài mới ĐVĐ: sau khi thu hoạch nông sản, người SX thường phân loại để chọn ra những nông sản đạt tiêu chuẩn làm giống cho vụ sau và được cất giữ bảo quản chu đáo. Vậy phải cần có những yêu cầu gì trong việc bảo quản? HOẠT ĐỘNG THẦY - TRÒ NỘI DUNG I. Bảo quản hạt giống (?) Mục đích bảo quản hạt giống là gì? * Mục đích; nhằm giữ được độ nảy mầm Thế nào là hạt giống đạt tiêu chuẩn tốt? của hạt giống, hạn chế tổn thất về số lượng, chấtlượng hạt 1. tiêu chuẩn hạt giống: (?) Để bảo quản hạt giống cần đảm bảo - Có chất lượng cao những yêu cầu gì về đặc điểm của hạt? - Thuần chủng HS: Đảm bảo hàm lượng nước trong hạt - Không bị sâu, bệnh thấp, không sâu bệnh, hạt mẩy, chắc, tỉ lệ nẩy mầm cao 2. Các PP bảo quản: (?) cần chú y những yếu tố nào của MT - BQ dưới 1 năm: cất giữ trong đk nhiệt trong việc bảo quản? độ, độ ẩm bình thường HS: nhiệt độ, độ ẩm, VSV có hại - Bảo quản trung hạn: trong đk lạnh (
  2. (?) Phân biệt bảo quản ngắn hạn , trung 00C) và độ ẩm 35 - 40% hạn và dài hạn . - Bảo quản dài hạn: đk lạnh -100C và độ ẩm 35 - 40% 3. Quy trình bảo quản hạt giống: (?) nêu và giải thích tác dụng của từng - Thu hoạch: đúng thời điểm biện phảptong quy trình bảo quản hạt - Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận giống? - Phân loại và làm sạch: laọi bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không (?) Tại sao hạt có dầu cần sấy ở nhiệt dộ cho VSV và côn trùng xâm nhiễm thấp hơn? - Làm khô: phơi, sấy Vì nhiệt độ cao sẽ làm cho chất béo + Thóc: sấy ở 40 - 45 0C đến khi độ ẩm trong hạt bị biến tính làm hỏng hạt đạt 13% + Hạt có dầu; sấy ở 30 -40 0C đến khi độ ẩm đạt 8 - 9% - Xử lí bảo quản; Chú y: phương tiện bảo quản phải sạch VD: PP truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo PP hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động - Đóng gói, bảo quản (?) Bảo quản củ giống có gì khác với - Sử dụng bảo quản hạt giống? II. Bảo quản củ giống Củ: không làm khô vì củ sẽ mất khả 1. Tiêu chuẩn củ giống: năng nảy mầm. Củ cần xử lí chống VK - Chất lượng cao gây hại vì lớp vỏ củ mỏng nên VSV dễ + Đồng đều, không quá già, quá non xâm nhập. Ngoài ra lượng nước trong củ + Còn nguyên vẹn nhiều nên sau thời gian ngủ nghỉ củ sẽ + Khả năng nảy mầm cao nẩy mầm nên muốn BQ lâu phải xử lí - Không bị sâu bệnh ức chế nẩy mầm bằng cách phun thuốc - Thuần chủng, không lẫn giống ức chế lên củ 2. Quy trình bảo quản; Củ giống không thể bảo quản trong túi - Thu hoạch kín vì khi củ hô hấp sẽ làm nhiệt độ - Làm sach, phân loại trong bao, túi tăng lên nên VSV dễ XN - Xử lí phòng chống VSV gây hại và côn trùng PT đục phá gây hỏng củ - Xử lí ức chế nảy mầm (?) Để bảo quản khoai tây giống thường - Bảo quản,sử dụng làm ntn? HS: Xếp củ giống lên giàn liếp thoáng đặt trên giá. Để nơi thoáng có ánh sáng tán xạ không cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào dàn củ (?) Nhận xét cách bảo quản này? HS: tổn thất lớn ( 30%). ở nước PT người ta sử dụng kho lạnh 4. Củng cố;
  3. Chọn phương án trả lời đúng: Câu 1: Để bảo quản hạt giống dài hạn cần: a. Giữ ở nhiệt độ, độ ẩm bình thường b. Giữ ở nhiệt độ bình thường, độ ẩm 35 - 40% c. Giữ ở nhiệt độ 30 - 400C, độ ẩm 35 - 40% d. Giữ ở nhiệt độ -100C, độ ẩm 35 - 40% Câu 2: Hạt để làm giống cần có các tiêu chuẩn sau: a. Khô, sức sông tốt, không sâu bệnh b. Sưc sống cao, không sâu bệnh, chất lượng tốt c. Chất lượng tốt, thuần chủng, không sâu bệnh d. Sức chống chịu cao, không sâu bệnh, khô Câu 3: Mục đích của công tác bảo quản hạt giống, củ giống là: a. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng đảm bảo cho tái SX, duy trì đa dạng sinh học b. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, duy trì tính ban đầu c. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, chống lây lan sâu bệnh d. Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng, nâng cao năng suất cây trồng 5. Hướng dẫn về nhà: So sánh quy trình bảo quản hạt giống và bảo quản củ giống Trả lời: * Giống nhau: Đều qua quy trình thu hoạch, làm sạch, phân loại * Khác nhau: - Bảo quản hạt giống: cần phơi, sấy khô, đóng bao hoặc thùng, chum, vại,bảo quản kín, nên điều tiết nhiệt độ và độ ẩm tuỳ mục đích sử dụng - Bảo quản củ giống: không phơi khô, cần xử lí chống VSV gây hại, xử lí ức chế nảy mầm, không đóng bao, để nơi thoáng