Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Ngữ văn Lớp 7 - Tiết 12: Bài kiểm tra tập làm văn số 1 (Viết ở nhà) - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Việt Long", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docgiao_an_ngu_van_lop_7_tiet_12_bai_kiem_tra_tap_lam_van_so_1.doc

Nội dung text: Giáo án Ngữ văn Lớp 7 - Tiết 12: Bài kiểm tra tập làm văn số 1 (Viết ở nhà) - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Việt Long

1. TRƯỜNG THCS VIỆT LONG NĂM HỌC 2019-2020 Tiết 12: BÀI KIỂM TRA TẬP LÀM VĂN SỐ 1 MÔN: NGỮ VĂN 7 (Bài viết ở nhà) ĐỀ BÀI: Hãy tả lại một người mà em yêu quý nhất trong gia đình mình. (Ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em, ). HƯỚNG DẪN CHẤM- BIỂU ĐIỂM CÂU NỘI DUNG BIỂU ĐIỂM I. Yêu cầu về kỹ năng: 4đ - Đúng kiểu văn miêu tả 0.5 - Bố cục: 3 phần có mở bài, thân bài, kết bài. 1.0 - Bài viết trình bày sạch đẹp, chữ viết cẩn thận không 1.0 mắc lỗi chính tả . Lời văn trong sáng, chân thật. - Bài viết có những câu văn hay, ý nghĩa, miêu tả chân 1.5 thật phù hợp với yêu cầu của đề bài, kết hợp được yếu tố tự sự. II. Yêu cầu về kiến thức: 6 đ 1. Mở bài: 1đ - Học sinh có thể trình bày bằng nhiều cách khác nhau nhưng phải giới thiệu người được tả là ai? - Mối quan hệ giữa người được tả với bản thân mình ntn? 2. Thân bài 4 điểm * Yêu cầu: - Miêu tả ngoại hình: Giới thiệu về tuổi, nghề nghiệp, 0.75 dáng người, khuôn mặt, mái tóc, trang phục, làm toát lên vẻ đẹp về hình dáng của người được tả - Tả cử chỉ: Tùy theo đối tượng được chọn tả để miêu 0.75 tả cử chỉ khác nhau trong những hoàn cảnh khác nhau ,và nêu cảm nghĩ của bản thân về những cử chỉ đó - Tả hành động: Miêu tả lại một số hành động của 0.75 người được tả , hành động đó nói lên điều gì? - Lời nói: Khi bình thường, khi động viên, an ủi, lúc 0.75 nghiêm khắc Thể hiện sự quan tâm của người đó đối với em như thế nào?
  2. - Nêu được nét riêng, chi tiết gây được tình cảm với 1.0 bản thân mình nhiều nhất ở đối tượng được tả 3. Kết bài: 1.0 - Nêu nhận xét chung và cảm nghĩ của bản thân về người được tả * Lưu ý: tùy lỗi học sinh mà giáo viên trừ điểm cho phù hợp, ko trừ quá số điểm ở từng mục, ý. - Khuyến khích điểm ở những bài có lời văn chân thực, trong sáng, cảm xúc. Người duyệt đề Người ra đề Nguyễn Xuân Hùng Lê Thị Phượng Mai
  3. Thống kê chất lượng bài làm của học sinh Điểm 0-1-2 3-4 5-6 7-8 9-10 Trên Tb Lớp SL % SL % SL % SL % SL % SL 7A 7B 7C 7D