Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra 1 tiết học kỳ II môn Giáo dục công dân Lớp 7 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Ea Yiêng (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docma_tran_va_de_kiem_tra_1_tiet_hoc_ky_ii_mon_giao_duc_cong_da.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra 1 tiết học kỳ II môn Giáo dục công dân Lớp 7 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Ea Yiêng (Có đáp án)

1. PHÒNG GD & ĐT KRÔNG PẮC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Trường THCS Ea Yiêng Độc lập – Tự do – Hạnh phúc MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ II NĂM HỌC 2018 – 2019 Môn: Giáo dục công dân 7 Chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Cộng kiểm tra TN TL TN TL TN TL TN TL Chủ đề 1 Biết Nêu Hiểu Hiểu Rút ra Sống và được được ý được được được làm việc có khái nghĩa biểu thế nào yêu cầu kế hoạch niệm của hiện là sống của bản sống và sống làm và làm kế làm việc và làm việc có việc có hoạch. có kế việc có kế kế hoạch. kế hoạch. hoạch. hoạch. Số câu 1 1 1 1/2 1/2 4 Số điểm 0,5 2 0,5 1 1 5 Tỉ lệ % 5 20 5 10 10 50 Chủ đề 2 Biết Hiểu Biết Quyền được được được được bảo việc làm quyền và cách vệ, chăm vi phạm bổn phận làm khi sóc và giáo quyền của trẻ bị kẻ dục của trẻ trẻ em. em. xấu đe em Việt doạ, lôi Nam. kéo vào con đường phạm tội. Số câu 1 1 1 3 Số điểm 0,5 0,5 0,5 1,5 Tỉ lệ % 5 5 5 15 Chủ đề 3 Biết Hiểu Rút ra Rút ra Bảo vệ môi được được về được được trường và hậu quả bảo vệ biện việc tài nguyên khi môi môi pháp làm để thiên nhiên. trường trường. giúp bảo góp bị ô vệ môi phần nhiễm. trường. bảo vệ môi trường.
  2. Số câu 1 2 1 1 5 Số điểm 0,5 1 0,5 1 3 Tỉ lệ % 5 10 5 10 30 Chủ đề 4 Biết Bảo vệ di được sản văn các loại hóa. di sản văn hóa. Số câu 1 1 Số điểm 0,5 0,5 Tỉ lệ % 5 5 Tổng số câu 5 4+1/2 2+1/2 1 13 Tổng số 4 3 2 1 10 điểm 40 30 20 10 100 Tỉ lệ %
  3. TRƯỜNG THCS EA YIÊNG KIỂM TRA 1 TIẾT NĂM HỌC 2018 - 2019 Họ và tên: Môn : Giáo dục công dân 7. Tiết 27 Lớp 7 Thời gian:45 phút (không kể thời gian giao đề) Điểm Lời phê của thầy, cô giáo I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: ( 5 điểm): Hãy khoanh tròn chữ in hoa trước ý trả lời đúng (0.5 đ/câu) - Câu 1: Biểu hiện nào dưới đây là làm việc có kế hoạch ? A. Sắp xếp thời gian hợp lí cho công việc. B. Không cần dự kiến trước kết quả. C. Không bao giờ lập kế hoạch. D. Làm việc tùy tiện. - Câu 2: Sống và làm việc có kế hoạch là A. làm việc theo ngẫu hứng. B. làm việc theo sự sắp xếp của bố mẹ. C. làm việc theo sự sắp xếp của nhà trường. D. sắp xếp những công việc hằng ngày một cách hợp lý để thực hiện có hiệu quả. - Câu 3: Việc làm nào sau đây vi phạm quyền trẻ em ? A. Tạo việc làm cho trẻ em khó khăn. B. Đưa trẻ em hư vào trường giáo dưỡng. C. Bắt trẻ em bỏ học để lao động kiếm sống. D. Buộc trẻ em nghiện hút phải đi cai nghiện - Câu 4: Trong trường hợp bị kẻ xấu đe doạ, lôi kéo vào con đường phạm tội thì em sẽ làm gì? A. Im lặng bỏ qua. B. Làm theo lời dụ dỗ. C. La to lên để được cầu cứu. D. Tìm cách phản ánh ngay cho cơ quan công an. - Câu 5: Bổn phận của trẻ em là A. yêu Tổ quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tôn trọng pháp luật, tài sản người khác. B. không tham gia bất cứ một việc gì, kể cả đến trường đi học. C. đánh bạc, uống rượu, hút thuốc. D. muốn làm việc gì tùy thích. - Câu 6: Hành vi nào sau đây gây ô nhiễm và phá hủy môi trường ? A. Trồng cây gây rừng. B. Phá rừng trồng cây lương thực. C. Khai thác thủy hải sản theo chu kì. D. Khai thác gỗ theo kế hoạch và kết hợp với việc cải tạo rừng. - Câu 7: Biện pháp nào sau đây giúp bảo vệ môi trường ? A. Vứt rác xuống dòng sông. B. Khai thác nước ngầm bừa bãi. C. Đổ nhớt xả vào đường thoát nước. D. Giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà ở, nơi công cộng. - Câu 8: Học sinh làm gì để góp phần bảo vệ môi trường ? A. Khai thác nước ngầm bừa bãi. B. Nghiên cứu, xây dựng các phương pháp xử lí rác. C. Giữ gìn vệ sinh xung quanh trường học và nơi ở. D. Sử dụng phân hóa học và chất bảo vệ thực vật quá mức qui định. - Câu 9: Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra A. cây cối phát triển tốt. B. con người khỏe mạnh. C. bệnh hô hấp cho con người. D. tăng năng suất nông nghiệp.
  4. - Câu 10: Di sản văn hóa có mấy loại ? A. 1 loại. B. 2 loại. C. 3 loại. D. 4 loại. II. PHẦN TỰ LUẬN : (5,0 điểm) - Câu 11 (2,0 điểm): Thế nào là sống và làm việc có kế hoạch ? Yêu cầu của bản kế hoạch như thế nào ? - Câu 12 (2,0 điểm): Nêu ý nghĩa của sống và làm việc có kế hoạch ? - Câu 13 (1,0 điểm): Theo em mỗi học sinh cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường ? BÀI LÀM .
  5. HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT HỌC KÌ II NĂM HỌC 2018 – 2019 Môn: Giáo dục công dân 7 I. PHẦN TRẮC NGHIỆM : (5,0 điểm) Mỗi câu trả lời đúng được 0,5 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án A D C D A B D C C B II. PHẦN TỰ LUẬN : (5,0 điểm) HS phải trả lời được những ý cơ bản sau: * Câu 11 (2,0 điểm) : - Sống và làm việc có kế hoạch là : Biết xác định nhiệm vụ, sắp xếp công việc hằng ngày, hằng tuần một cách hợp lý để mọi việc được thực hiện đầy đủ, có hiệu quả, có chất lượng. (1,0 đ) - Yêu cầu của bản kế hoạch : Phải cân đối nhiệm vụ : Học tập, lao động, nghỉ ngơi, rèn luyện thân thể, giúp đỡ gia đình và các hoạt động vui chơi giải trí khác. (1,0 đ) * Câu 12 (2,0 điểm) : - Sống và làm việc có kế hoạch giúp chúng ta chủ động trong công việc, tiết kiệm được thời gian, công sức. (1,0 điểm) - Đạt kết quả cao trong công việc. (0,5 điểm) - Không ảnh hưởng, cản trở đến công việc của người khác. (0,5 điểm) * Câu 13 (1,0 điểm) : - Giữ gìn vệ sinh trường lớp sạch đẹp, thoáng mát. (0,5 điểm) - Không xả rác bừa bãi xuống ao hồ, kênh rạch. (0,5 điểm)