docx 4 trang thaodu 5610
Bạn đang xem tài liệu "Bài hướng dẫn học sinh tìm hiểu ở nhà trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19 môn Giáo dục công dân Lớp 8 - Lần 5", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbai_huong_dan_hoc_sinh_tim_hieu_o_nha_trong_thoi_gian_nghi_p.docx

Nội dung text: Bài hướng dẫn học sinh tìm hiểu ở nhà trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19 môn Giáo dục công dân Lớp 8 - Lần 5

1. BÀI HƯỚNG DẪN HỌC SINH TÌM HIỂU Ở NHÀ TRONG THỜI GIAN NGHỈ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID- 19 Lần 5- GDCD lớp 8 Bài 17 NGHĨA VỤ TÔN TRỌNG, BẢO VỆ TÀI SẢN NHÀ NƯỚC VÀ LỢI ÍCH CÔNG CỘNG PHẦN 1: CÂU HỎI/BÀI TẬP A. Bài tập trắc nghiệm I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn Bài tập 1: Hãy lựa chọn một đáp án đúng nhất (hoặc đúng duy nhất) trong các câu sau: 1. Hành vi nào sau đây thể hiện sự vi phạm nghĩa vụ tôn trọng tài sản nhà nước và lợi ích công cộng ? a. Không lãng phí điện nước b. Lấy tiền nhà nước cho vay để lấy lãi cho mình c. Trồng cây gây rừng d. Tham gia lao động công ích 2. Tài sản nào sau đây thuộc lợi ích công cộng ? a) Đât đai b) Rừng núi c) Sông hồ d) Đường xá 3. Tài sản nào sau đây thuộc tài sản nhà nước ? a) Vùng trời b) Bệnh viện c) Trường học d) Công viên II. Trắc nghiệm điền khuyết Lựa chọn đáp án đúng nhất để điền vào những chỗ trống dưới đây sao cho đúng với kiến thức đã học:
  2. - Tất cả những tài sản của Nhà nước đều thuộc quyền sở hữu (1) , do (2) chịu trách nhiệm quản lý. 1. a. công cộng b. tập thể c. xã hội d. toàn dân 2. a. Nhà nước b. xã hội c. cộng đồng d. tập thể - Tài sản nhà nước và lợi ích công cộng là cơ sở (3) của xã hội để phát triển kinh tế đất nước, nâng cao đời sống (4) của nhân dân. 3. a. vật chất b. tinh thần c. kỹ thuật d. văn hóa 4. a. vật chất b. tinh thấn c. vật chất và tinh thấn d. tinh thần và tư tưởng III. Trắc nghiệm đúng sai Hãy chọn phương án đúng, sai bằng cách đánh dấu (X) vào các cột tương ứng: Phương án lựa chọn Đúng Sai 1. Tất cả những tài sản của Nhà nước đều thuộc quyền sở x hữu toàn dân 2. Bảo vệ tài sản nhà nước là trách nhiệm của các cấp x chính quyền 3. Có thể thực hiện trách nhiệm bảo vệ tài sản Nhà nước x ngay trong môi trường lớp học 4. Sử dụng tài sản nhà nước giao để kiếm thêm thu nhập x cho mình là biểu hiện của sự tham ô 5. Lứa tuổi học sinh chưa có đủ điều kiện để tham gia bảo x vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng B. Bài tập tự luận Bài tập 1.Câu hỏi trong phần gợi ý của bài học a) Em hãy cho biết ý kiến nào đúng, ý kiến nào sai? Vì sao? Ở trường hợp Lan, em sẽ xử lý thế nào? b)Theo em, nghĩa vụ tôn trọng, bảo vệ tài sản nhà nước và lợi ích công cộng của công dân thể hiện như thế nào?
  3. Bài tập 2 Lớp 8A và lớp 8B ở cạnh nhau. Giờ ra chơi, các em hai lớp nô đùa, xô đẩy nhau ngoài hành lang. Em An ở lớp 8A đẩy mạnh em Hà lớp 8B ngã vào cách cửa. Cánh cửa bị vỡ, hai em bỏ chạy và không ai nhận lỗi về mình. a) Hai em An và Hà đã vi phạm điều gì ? b) Nhà trường xử lý hành vi đó đối với em An và Hà như thế nào ? Bài tập 3 1. Ông Tám được giao phụ trách máy pho-to-co-py của cơ quan. Ông giữ gìn rất cẩn thận, thường xuyên lau chùi bảo quản và không cho ai sử dụng. Ngoài những việc của cơ quan, ông thường nhận tài liệu bên ngoài pho-to để tăng thu nhập. Vào mùa thi, ông nhận in tài liệu thu nhỏ để thí sinh dễ mang vào phòng thi. Hỏi: a) Việc làm của ông Tám đúng ở điểm nào, sai ở điểm nào, vì sao? b) Người quản lý tài sản nhà nước có nghĩa vụ và trách nhiệm gì đối với tài sản được giao? PHẦN 2: GỢI Ý LÀM BÀI A. Bài tập trắc nghiệm I. Trắc nghiệm nhiều lựa chọn Các đáp án đúng: 1b, 2d, 3a II. Trắc nghiệm điền khuyết Các đáp án đúng: 1d, 2a, 3ª, 4c. III. Trắc nghiệm đúng sai Câu đúng: 1; 3; 4. Câu sai: 2; 4. B. Bài tập tự luận Bài tập 1. Trả lời câu hỏi trong phần gợi ý của bài học a) Ý kiến của các bạn của Lan đúng, còn suy nghĩa của lan là chưa đúng. Bởi vì đối với việc bảo vệ tài sản Nhà nước, tất cả mọi công dân đều có nghĩa vụ và trách nhiệm chứ đó không phải là trách nhiệm của riêng người được giao quả lý tài sản và các cấp chính quyền. b) Ở trường hợp này, Lan nên nhanh chóng tìm cách báo cho người lớn biết để họ báo cáo với người có trách nhiệm nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi trái pháp luật nói trên.
  4. Bài tập 2 a) Hai em An và hà đã làm hư hỏng tài sản thuộc lợi ích công cộng. b) Nhà trường tùy vào mức độ thiệt hại và mà có hình thức trách phạt hai em và tập thể hai lớp để các em nâng cao ý thức tôn trọng và bảo vệ của công. Bài tập 3 a) Việc làm của ông Tám đúng ở chỗ đã giữ gìn rất cẩn thận tài sản được cơ quan giao cho và sai ở chỗ đã sử dụng tài sản công để thu lợi cho riêng mình và tiếp tay cho các hành động tiêu cực trong thi cử. b) Người quản lý tài sản nhà nước có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo quản, giữ gìn, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả , không tham ô, lãng phí