docx 4 trang thaodu 2270
Bạn đang xem tài liệu "Bộ đề kiểm tra học kỳ I môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbo_de_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_lich_su_lop_6_nam_hoc_2018_2019.docx

Nội dung text: Bộ đề kiểm tra học kỳ I môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Đoàn Thị Điểm

1. UBND QUẬN NAM TỪ LIÊM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I – NĂM HỌC 2018 2019 TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM Môn kiểm tra: LỊCH SỬ 6 Thời gian: 45 phút ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ SỐ 1 (gồm 02 trang) ĐIỂM Họ tên học sinh: Lớp: PHẦN I. TRẮC NGHIỆM ( 5 điểm) Câu 1 (1 điểm): Hãy khoanh vào ý trả lời đúng nhất: 1. Thành Cổ Loa do ai xây dựng : A. Hùng Vương C. Triệu Đà B. An Dương Vương D. Triệu Việt Vương 2. Thục Phán là người chỉ huy quân ta kháng chiến chống quân xâm lược? A. Tần C. Quân Nam Hán B. Triệu Đà D. Quân Hán 3. Bài học lớn nhất sau thất bại của An Dương Vương chống quân xâm lược Triệu Đà là: A. Phải cảnh giác với quân thù C. Phải có lòng yêu nước B. Phải có tướng giỏi D. Phải có vũ khí tốt 4. Nghề nông trồng lúa nước ra đời ở: A. Vùng núi cao B. Đồng bằng ven sông, ven suối, ven biển, gò đồi trung du C. Vùng đồi trung du D. Vùng đồng bằng. Câu 2: (2 điểm): Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Sử cũ viết: “Hùng Vương lên ngôi, đặt tên nước là (1) ., chia nước làm 15 bộ, đóng đô ở . (2) . (Việt Trì – Phú Thọ). Đặt tướng văn là (3) ., tướng võ là (4) . Con trai vua là Quan lang, con gái vua là Mị Nương, đời đời cha truyền con nối, đều gọi là Hùng Vương”. Đáp án: 1 2 3 4 Câu 3 (1 điểm): Nối cột A với cột B sao cho phù hợp Cột A Nối Cột B a. Khoảng thế kỉ VII TCN a 1. Hùng Vương b. Đứng đầu nước Văn Lang b 2. Lạc tướng c. Đứng đầu các chiềng, chạ c 3. Nước Văn Lang thành lập d. Đứng đầu các bộ d 4. Bồ chính Câu 4 (1 điểm): Điền Đ (đúng) hoặc S (sai) trước các dữ kiện lịch sử sau: 1. Thuật luyện kim ra đời dựa trên cơ sở của nghề làm đồ gốm 2. Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc chưa có luật pháp và quân đội. 3. Ngành kinh tế chính của cư dân Văn Lang – Âu Lạc là nghề dệt vải. 4. Thành Cổ Loa cấu trúc hình xoắn trôn ốc. Đáp án: 1 2 . 3 4 PHẦN II. TỰ LUẬN ( 5 điểm) Câu 1 (3 điểm): Vì sao An Dương Vương lại thất bại trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của Triệu Đà? Sự thất bại của An Dương Vương để lại cho đời sau bài học kinh nghiệm gì? Em vận dụng những bài học đó như thế nào trong học tập và cuộc sống?
  2. . Câu 2 (2 điểm): Vẽ sơ đồ tổ chức bộ máy nhà nước Văn Lang. Em có nhận xét gì về tổ chức nhà nước đầu tiên này? Hết –
  3. UBND QUẬN NAM TỪ LIÊM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II – NĂM HỌC 2018 2019 TRƯỜNG THCS ĐOÀN THỊ ĐIỂM Môn kiểm tra: LỊCH SỬ 6 Thời gian: 45 phút ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ SỐ 2 (gồm 02 trang) ĐIỂM Họ tên học sinh: Lớp: PHẦN I. TRẮC NGHIỆM ( 5 điểm) Câu 1 (1 điểm): Hãy khoanh vào ý trả lời đúng nhất: 1. An Dương Vương đóng đô ở : A. Phong Khê (Đông Anh, Hà Nội) C. Mê Linh (Vĩnh Phúc) B. Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ D. Phong Châu (Phú Thọ) 2. Thủ lĩnh đứng đầu cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tần là: A. Vua Hùng thứ 18 C. Lạc Long Quân B. Thánh Gióng D. Thục Phán 3. Thời Văn Lang – Âu Lạc đã để lại cho chúng ta kinh nghiệm gì? A. Chữ viết B. Bài học đầu tiên về công cuộc giữ nước C. Làm giấy D. Khắc bản in 4. Nước Văn Lang được chia thành bao nhiêu bộ? A. 10 bộ B. 15 bộ C. 20 bộ D. 25 bộ Câu 2: (2 điểm): Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Kháng chiến thắng lợi vẻ vang. Năm .(1) ., Thục Phán đã buộc vua Hùng phải nhường ngôi cho mình. Hai vùng đất cũ của người .(2) . và (3) được hợp thành một nước mới có tên là (4) Đáp án: 1 2 3 4 Câu 3 (1 điểm): Nối cột A với cột B sao cho phù hợp Cột A Nối Cột B a. Năm 179 TCN a 1. Quan lang b. Năm 214 TCN b 2. Quân Tần tấn công Bắc Văn Lang c. Con trai vua c 3. Lạc hầu, Lạc tướng d. Giúp việc cho vua d 4. Âu Lạc rơi vào ách đô hộ của nhà Triệu Câu 4 (1 điểm): Điền Đ (đúng) hoặc S (sai) trước các dữ kiện lịch sử sau: 1. Tên thật của Hùng Vương là Thục Phán 2. Nhà nước Văn Lang – Âu Lạc đã có luật pháp và quân đội. 3. Ngành kinh tế chính của cư dân Văn Lang – Âu Lạc là nghề trồng lúa nước. 4. Thành Cổ Loa cấu trúc hình bậc thang. Đáp án: 1 2 3 4 PHẦN II. TỰ LUẬN ( 5 điểm) Câu 1 (2 điểm): Tại sao nói thành Cổ Loa vừa là kinh thành, vừa là quân thành của cả nước?
  4. . Câu 2 (3 điểm): Vì sao An Dương Vương lại thất bại trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của Triệu Đà? Sự thất bại của An Dương Vương để lại cho đời sau bài học kinh nghiệm gì? Em vận dụng những bài học đó như thế nào trong học tập và cuộc sống? Hết –