Bạn đang xem tài liệu "Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ 1 môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Phú Thành A ( Phòng GDĐT huyện Tam Nông) (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_de_xuat_kiem_tra_chat_luong_hoc_ky_1_mon_vat_ly_lop_7_nam.doc

Nội dung text: Đề đề xuất kiểm tra chất lượng học kỳ 1 môn Vật lý Lớp 7 - Năm học 2012-2013 - Trường THCS Phú Thành A ( Phòng GDĐT huyện Tam Nông) (Có đáp án)

1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I NH 2012-2013 Vật lý lớp 7 Cấp độ Cấp độ nhận biết Cấp độ thông Cấp độ vận dụng Tổng hiểu Chủ đề 1. - Nhận biết ánh sáng - - Nhận biết được ánh sáng khi có ánh sáng nguồn truyền vào mắt. sáng, vật - Nêu được một số ví dụ về nguồn sáng và sáng. vật sáng. - Nguồn âm - Vật phát ra âm gọi là nguồn âm. - Khi phát ra âm, các vật đều dao động. Số câu: 1 Số điểm: 1, 5 điểm 2. - Phản xạ - Nêu được tiếng vang là một biểu hiện của âm âm – tiếng phản xạ vang - Nhận biết được những vật cứng, có bề mặt - Chống ô nhẵn phản xạ âm tốt và những vật mềm, xốp, nhiễm tiếng có bề mặt gồ ghề phản xạ âm kém. ồn - Nêu được một số ví dụ về ô nhiễm tiếng ồn. - Đề ra được một số biện pháp chống ô nhiễm do tiếng ồn. Số câu: 1 Số điểm: 1, 5 điểm 3. - Nêu được các đặc điểm của ảnh ảo của một - Nêu được tác - Gương tạo bởi gương cầu lồi. dụng chính cầu lồi - - Nêu được tác dụng của gương cầu lồi. của gương cầu Gương cầu lõm. lõm Số câu: 1 Số câu: 1 Số điểm: 2 điểm Số điểm: 1,5 điểm 4. - Phát biểu - Dựng được ảnh - Định luật được định luật. của vật qua gương phản xạ - Nêu được ví phẳng ánh sáng. dụ về hiện - Ảnh của tượng phản xạ một vật tạo ánh sáng. bởi gương phẳng.
  2. Số câu: 1 Số câu: 1 Số điểm: 1,5 điểm Số điểm: 2 điểm Tồng Số câu: 3 Số câu: 2 Số câu: 1 Số Số điểm: 5 điểm Số điểm: 3 Số điểm: 2điểm câu: 6 điểm Số điểm: 10 điểm
  3. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KỲ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÍ- Lớp 7 Thời gian: 45 phút (không kể thời gian phát đề) Ngày thi: ĐỀ ĐỀ XUẤT (Đề gồm có 01 trang) Đơn vị ra đề: THCS PHÚ THÀNH A (Phòng GDĐT HUYỆN TAM NÔNG ) Câu 1: (1,5 điểm) Hãy cho biết mắt ta nhận biết được ánh sáng khi nào? Cho 1 ví dụ về nguồn sáng, 1 ví dụ về vật sáng? Câu 2: (1.5 điểm) Hãy nêu 3 biện pháp chống ô nhiễm do tiếng ồn? Câu 3: (2,0 điểm) Hãy cho biết đặc điểm của ảnh ảo của một vật tạo bởi gương cầu lồi? Cho biết tác dụng của gương cầu lồi? Câu 4: (1.5 điểm) Theo em gương cầu lõm có những tác dụng nào? Câu 5: (1.5 điểm) Hãy phát biểu định luật phản xạ ánh sáng? Cho 1 ví dụ về hiện tượng phản xạ ánh sáng? Câu 6: (2 điểm) Dựng ảnh của vật qua gương phẳng trong hình vẽ sau: B A HẾT.
  4. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I ĐỒNG THÁP Năm học: 2012-2013 Môn thi: VẬT LÍ – Lớp 7 HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ ĐỀ XUẤT (Hướng dẫn chấm gồm có 1 trang) Đơn vị ra đề: THCS PHÚ THÀNH A (Phòng GDĐT HUYỆN TAM NÔNG ) Câu Nội dung yêu cầu Điểm Câu 1 - Mắt ta nhận biết được ánh sáng khi có ánh sáng truyền vào mắt 0.5 (1,5 đ) ta. - Ví dụ nguồn sáng: Dây tóc bóng đèn 0.5 - Ví dụ vật sáng: Ta nhìn thấy bông hoa màu đỏ vì có ánh sáng 0.5 màu đỏ truyền đến mắt ta Câu 2 - Giảm độ to của tiếng ồn phát ra. 0.5 (1.5 đ) - Ngăn chặn đường truyền âm. 0.5 - Làm cho âm truyền theo hướng khác 0.5 Câu 3 - Là ảnh ảo không hứng được trên màn chắn. 0.5 (2,0 đ) - Ảnh nhỏ hơn vật. 0.5 - Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của 1 gương phẳng. Câu 4 - Gương cầu lõm có tác dụng biến đổi một chùm tia tới song 1 (1.5, đ) song thành một chùm tia phản xạ hội tụ vào một điểm và ngược lại. - Biến đổi một chùm tia tới phân kì thích hợp thành một chùm 0.5 tia phản xạ song song. Câu 5 - Tia phản xạ nằm trong mặt phẳng chứa tia tới và đường pháp 0.5 (1.5, đ) tuyến của gương tại điểm tới. - Góc phản xạ bằng góc tới. 0.5 - Ví dụ: Dùng đèn pin chiếu lên trên mặt một gương phẳng 0.5 Câu 6 (2,0đ) B A 2 A’ B’ Lưu ý: Học sinh vẽ hình đúng theo cách khác, hợp logic vẫn cho điểm tối đa. GB ra đề: Nguyễn Ngọc Nhi