Đề kiểm tra 45 phút môn Tiếng Việt Lớp 7 - Trường THCS Phổ Văn

docx 3 trang thaodu 3320
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra 45 phút môn Tiếng Việt Lớp 7 - Trường THCS Phổ Văn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_45_phut_mon_tieng_viet_lop_7_truong_thcs_pho_van.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra 45 phút môn Tiếng Việt Lớp 7 - Trường THCS Phổ Văn

1. TRƯỜNG T.H.C.S PHỔ VĂN Bài kiểm tra số: Họ và tên HS: Môn: Tiếng Việt Lớp: . Thời gian : 45’ Điểm: Lời phê của thầy cô: Đề 1: 1/ Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Trong hơi sương còn đang phàng phất đâu đây, biển mơ màng dịu dàng, vài cơn gió nhè nhẹ thổi vào đất liền mang theo cái vị mặn đặc trưng của biển. Đứng trước biển, tôi cảm nhận được cái vị nồng nồng khó tả phả vào người. a. Chỉ ra các từ ghép và từ láy có trong đoạn trích. (1đ) b. Phân tích tác dụng của các từ láy. (1đ) 2/ Đọc những câu sau và thực hiện yêu cầu bên dưới: - Con mèo đã chết từ hôm qua. - Các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ tổ quốc. - Hàng vạn quân giặc đã bỏ mạng. a. Tìm các từ đồng nghĩa. (1đ) b. Giải thích sắc thái ý nghĩa của các từ đồng nghĩa đó. (1đ) 3/ Chỉ ra các lỗi về dùng quan hệ từ trong các câu sau đây và chữa lại: (2đ) a. Bạn Nam luôn đi học đúng giờ nên nhà bạn ở xa. b. Qua bài thơ “Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh” cho ta thấy tình yêu quê hương tha thiết của Lý Bạch. 4/a. Đặt một câu có sử dụng đại từ. (0,5đ) b. Chỉ ra đại từ đó. (0,5đ) 5/ Nhận xét về câu nói: “Trong bếp, thân mẫu của em đang nấu cơm.”, có bạn cho rằng cách dùng từ “thân mẫu” như vậy không phù hợp. Em có đồng ý như vậy không? Hãy giải thích cho câu trả lời của em. (2đ) Bài làm: TRƯỜNG T.H.C.S PHỔ VĂN Bài kiểm tra số:
  2. Họ và tên HS: Môn: Tiếng Việt Lớp: . Thời gian : 45’ Điểm: Lời phê của thầy cô: Đề 2: 1/ Đọc đoạn trích sau đây và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Từng đợt sóng nhè nhẹ vỗ vào bờ, nước biển trong xanh, bờ cát trắng trải dài tít tắp phía xa Từng hạt cát mịn màng, mát rượi lùi lại dưới đôi chân của tôi. Tôi nhặt nhạnh từng chiếc vỏ ốc lăn lóc trên cát. a. Chỉ ra các từ ghép và từ láy có trong đoạn trích. (2đ) b. Phân tích tác dụng của các từ láy. (1đ) 2/ Đọc những câu sau và thực hiện yêu cầu bên dưới: - Nó cho tôi trái ổi. - Nam tặng bạn quyển sách - Mẹ biếu bà cái áo ấm. a. Tìm các từ đồng âm. (1đ) b. Giải thích sắc thái ý nghĩa của các từ đồng âm đó. (1đ) 3/ Chỉ ra các lỗi về dùng quan hệ từ trong các câu sau đây và chữa lại: (2đ) a. Qua bài thơ “Lượm” cho ta thấy hình ảnh một chú bé liên lạc anh dũng. b. Châu chấu rất có hại nên chúng phá hoại mùa màng. 4/ a. Đặt một câu có sử dụng đại từ. (0,5đ) b. Chỉ ra đại từ đó. (0,5đ) 5/ Nhận xét về câu nói: “Phu nhân của tôi hôm nay đang đi lên rẫy làm nương.”, có bạn cho rằng cách dùng từ “phu nhân” như vậy không phù hợp. Em có đồng ý như vậy không? Hãy giải thích cho câu trả lời của em. (2đ) Bài làm: