Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 2 - Năm học 2018-2019 - Trường TH Tân Thành (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_cuoi_hoc_ki_ii_mon_tieng_viet_lop_2_nam_hoc_2018.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra cuối học kì II môn Tiếng Việt Lớp 2 - Năm học 2018-2019 - Trường TH Tân Thành (Có đáp án)

1. PHÒNG GD&ĐT TPNB BÀI KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ II TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN THÀNH NĂM HỌC 2018-2019 MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 2 (Thời gian làm bài 80 phút) Họ tên học sinh: Lớp 2 Trường tiểu học Họ tên giáo viên dạy môn Tiếng Việt: Họ và tên giáo viên coi Họ và tên giáo viên chấm Điểm bài kiểm tra Nhận xét của giáo viên chấm bài kiểm tra A. KIỂM TRA VIẾT: I. Chính tả (4 điểm): Nghe - Viết: Hoa mai vàng – SGK TV2 Tập 2 Trang 145 II. Tập làm văn (6 điểm) Viết đoạn văn (khoảng 4 - 6 câu) kể về một loài cây mà em biết.
  2. A. KIỂM TRA ĐỌC: I. Đọc thành tiếng điểm II. Đọc hiểu kết hợp kiểm tra kiến thức Tiếng Việt ( 6 điểm) Cây đa quê hương Cây đa nghìn năm đã gắn liền với thời thơ ấu của chúng tôi. Đó là cả một tòa cổ kính hơn là một thân cây. Chín, mười đứa bé chúng tôi bắt tay nhau ôm không xuể. Cành cây lớn hơn cột đình. Ngọn chót vót giữa trời xanh. Rễ cây nổi lên mặt đất thành những hình thù quái lạ, như những con rắn hổ mang giận dữ. Trong vòm lá, gió chiều gẩy lên những điệu nhạc li kì tưởng chừng như ai đang cười đang nói. Chiều chiều, chúng tôi ra ngồi gốc đa hóng mát. Lúa vàng gợn sóng. Xa xa, giữa cánh đồng, đàn trâu ra về, lững thững từng bước nặng nề. Bóng sừng trâu dưới ánh chiều kéo dài, lan giữa ruộng đồng yên lặng. Theo NGUYỄN KHẮC VIỆN Dựa vào nội dung bài đọc, hãy khoanh vào chữ cái đặt trước ý trả lời đúng hoặc hoàn thành câu hỏi và bài tập theo gợi ý dưới đây: 1.Bài văn tả gì? A. Tuổi thơ của tác giả B. Tả cánh đồng lúa. C. Tả cây đa. 2. Tác giả cùng bạn ngồi hóng mát dưới gốc đa vào thời gian nào? A. Buổi sáng và buổi trưa. B. Buổi chiều chiều. C. Cả hai ý trên. 3. Ngồi dưới gốc đa, tác giả thấy những cảnh đẹp nào của quê hương? A. Lúa vàng gợn sóng. B. Đàn trâu ra về. C. Cả hai ý trên. 4. Bộ phận gạch chân trong câu: Giữa cánh đồng, đàn trâu ra về. Trả lời cho câu hỏi nào? A. Để làm gì ? B. Khi nào ? C. Ở đâu ? 5. Trong các cặp từ sau, đâu là cặp trừ trái nghĩa: A. Lững thững - nặng nề B. Yên lặng - ồn ào C. Cổ kính - chót vót 6. Đặt câu hỏi cho bộ phận in đậm trong câu sau: Chúng tôi ngồi gốc đa hóng mát. 7. Bài văn nói lên tình cảm gì của tác giả đối với quê hương?
  3. TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN THÀNH ___ HƯỚNG DẪN ĐÁNH GIÁ BÀI KIỂM TRA ĐỊNH KỲ CUỐI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2018-2019 MÔN TIẾNG VIỆT LỚP 2 A. KIỂM TRA ĐỌC I. Đọc thành tiếng (4 điểm) Yêu cầu Điểm Đọc vừa đủ nghe, rõ ràng; tốc độ đạt yêu cầu 1 Đọc đúng tiếng, từ (không sai quá 5 tiếng) 1 Ngắt nghỉ hơi đúng ở các dấu câu, các cụm từ rõ nghĩa 1 Trả lời đúng câu hỏi về nội dung đoạn đọc 1 II. Đọc hiểu (6 điểm) Câu Nội dung Điểm 1 1.A 0,5 2 2.B 0,5 3 3. C 1 4 4.C 1 5 5. B 1 6 Chúng tôi làm gì ? 1 7 Tác giả rất yêu quê hương, tự hào về cảnh đẹp ở quê hương. 1 B. BÀI KIỂM TRA VIẾT (10 điểm) I. Chính tả (4 điểm) Yêu cầu Điểm Tốc độ đạt yêu cầu (15 phút) 1 Chữ viết rõ ràng, viết đúng chữ, cỡ chữ 1 Bài viết không mắc quá 5 lỗi 1 Trình bày đúng quy định, viết sạch, đẹp 1 II. Tập làm văn ( 6 điểm) Yêu cầu Điểm Viết được đoạn văn gồm các ý theo đúng yêu cầu nêu trong đề bài 3 Viết đúng kích cỡ, kiểu chữ, đúng chính tả 1 Biết đặt câu, dùng từ 1 Biết dùng hình ảnh, biện pháp nghệ thuật: so sánh, nhân hóa 1
  4. ĐỀ KIỂM TRA ĐỌC THÀNH TIẾNG Đọc 1 đoạn trong các bài tập đọc đã học SGK Tiếng Việt 2, tập 2 từ tuần 29 đến tuần 33 và trả lời 1 câu hỏi về nội dung đoạn vừa đọc. Thời gian đọc thành tiếng của mỗi học sinh khoảng 1 phút.