docx 3 trang thaodu 3091
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa kỳ I môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Gia Trấn (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_giua_ky_i_mon_ngu_van_lop_8_nam_hoc_2018_2019_tr.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa kỳ I môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2018-2019 - Trường THCS Gia Trấn (Có đáp án)

1. TRƯỜNG THCS GIA TRẤN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA KỲ I. NĂM HỌC 2018-2019 MÔN: NGỮ VĂN 8 (Thời gian 90 phút- không kể thời gian phát đề) PHẦNI: ĐỌC- HIỂU:(3,0 điểm) Đọc kỹ đoạn trích và trả lời các câu hỏi sau: “-Con nín đi! Mợ đã về với các con rồi mà. Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Đến bây giờ tôi mới kịp nhận ra mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi nói. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong, và nước da mịn , làm nổi bật màu hồng của hai gò má. Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường. Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ, áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trên trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng.” ( Trích “ Trong lòng mẹ”- Nguyên Hồng,SGK Ngữ Văn 8 tập 1, trang 18) Câu 1( 0,5 điểm): Đoạn trích trên có sự kết hợp của các phương thức biểu đạt nào? Câu 2 ( 0,5điểm): Tìm các từ cùng trường từ vựng chỉ bộ phận cơ thể con người trong đoạn trích trên? Câu 3(2 điểm): Từ nội dung đoạn trích trên, em thấy người mẹ có vai trò như thế nào trong cuộc sống của mỗi chúng ta? II. TẠO LẬP VĂN BẢN (7điểm) Trong vai cô bé bán diêm, hãy kể lại truyện ngắn “ Cô bé bán diêm” của An- đéc-xen? Hết
  2. HƯỚNG DẪN CHẤM ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I NĂM HỌC 2018-2019 MÔN : NGỮ VĂN 8 ( Thời gian 90 phút) Phần I. Đọc – hiểu văn bản (3 điểm) Câu Đáp án Điểm Câu1 Đoạn trích trên có sự kết hợp của các phương thức tự sự , miêu 0,5 (0,5 đ) tả và biểu cảm. ( thiếu một trong ba phương thức trên không cho điểm) Câu2 Các từ thuộc trường từ vựng chỉ bộ phận cơ thể con người trong 0,5 (0,5 đ) đoạn trích trên là: Mặt, gò má, đầu, mắt, da, đùi, cánh tay, miệng. Học sinh có nhiều cách diễn đạt khác nhau song cần nêu được Câu 3 vai trò của người mẹ đối với mỗi chúng ta trong cuộc sống vô ( 2,0 đ) cùng quan trọng: -Mẹ không chỉ là người sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành mà còn luôn che trở, dành tình yêu thương, dìu dắt chúng 1,0 ta -Nếu thiếu đi tình yêu thương của mẹ, chúng ta cảm thấy cuộc 1,0 sống thiếu thốn về mặt tinh thần PhầnII. Tạo lập văn bản( 7điểm) 1. Yêu cầu: a. Hình thức. -Đảm bảo đúng yêu cầu của bài văn tự sự. -Trong khi viết có kết hợp hài hòa các yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm. -Ngôi kể: Ngôi thứ nhất. - Trình bày rõ ràng, chữ viết cẩn thận, không sai lỗi chính tả. - Bố cục rõ ràng: mở bài, thân bài, kết bài. b.Nội dung. *Mở bài: -Giới thiệu bản thân: Tôi là cô bé bán diêm. 1,0 -Nêu khái quát về hoàn cảnh hiện tại: Không dám về nhà vì chưa bán được bao diêm nào. *Thân bài : +Kể về hoàn cảnh hiện tại của tôi. - Gia cảnh mẹ và bà nội đã qua đời. 5,0 -Sống với ông bố khó tính và luôn chửi mắng. -Nhà nghèo nên tôi phải đi bán diêm để kiếm sống. +Bối cảnh hiện tai: -Thời gian: Đêm giao thừa. -Không gian: Rét buốt dữ dội, tuyết rơi đầy trời. Một mình tôi cô đơn đói rét, lang thang trên đường để mong bán được một bao diêm hay có ai bố thí cho một chút. -Mọi người sung quanh thờ ơ với tôi.
  3. =>Tôi hoàn toàn không có nơi nương tựa. +Những mộng tưởng của tôi: -Tôi quẹt diêm 5 lần và mộng tưởng đẹp đẽ hiện ra,( kể về những lần quẹt diêm) =>Đây là những khao khát cháy bỏng và tình cảnh đáng thương của tôi. +Cái chết đến với tôi: -Nguyên nhân vì đói rét. -Cái chết của tôi nhẹ nhàng, thanh thản. +Những điều tôi muốn nhắn đến mọi người: -Ngoài kia có nhiều số phận bất hạnh nên cảm thông và thương xót. -Phải biết yêu thương đùm bọc nhau. -Đừng sống vô tâm, ích kỷ. *Kết bài: -Bộc lộ cảm xúc hạnh phúc khi được đi cùng bà. -Gửi gắm những mong muốn con người phải biết yêu thương, giúp 1,0 đỡ những người nghèo khổ, trẻ em cơ nhỡ. 2.Cho điểm: -Điểm 6-7: Đạt các yêu cầu trên,văn viết mạch lạc thuyết phục, các ý rõ ràng, không mắc lỗi diễn đạt thông thường. -Điểm 4-5: Đạt phần lớn các yêu cầu trên nhất là phần nội dung có thể còn một vài sai sót, Bố cục tương đối hợp lý. Diễn đạt gọn, ít lỗi diễn đạt. -Điểm 2-3:Đạt ½ yêu cầu về nội dung Chưa có bố cục hợp lý, còn mắc nhiều lỗi hình thức. -Điểm 0-1 : Bài làm lạc đề hoặc chỉ viết dài dòng, sai cả lỗi nội dung và phương pháp.