Đề kiểm tra học kì 2 môn Công nghệ Khối 7 - Năm học 2019-2020 - Nguyễn Anh Phương

doc 4 trang Hoài Anh 17/05/2022 3720
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì 2 môn Công nghệ Khối 7 - Năm học 2019-2020 - Nguyễn Anh Phương", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docde_kiem_tra_hoc_ki_2_mon_cong_nghe_khoi_7_nam_hoc_2019_2020.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì 2 môn Công nghệ Khối 7 - Năm học 2019-2020 - Nguyễn Anh Phương

  1. MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II. NĂM HỌC:2019 - 2020 MÔN : CÔNG NGHỆ (Khối 7) Mức độ nhận thức Tên chủ đề Tổng cộng Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Chủ đề 1: Một số phương Chế biến và dự pháp chế biến trữ thức ăn cho và dự trữ thức vật nuôi. ăn cho vật nuôi. Số câu: 1 câu 1 câu Số điểm: 2,0 điểm 2,0 điểm Tỉ lệ: 20% 20% Chủ đề 2: Khái niệm về Nguyên nhân Phòng, trị bệnh bệnh. sinh ra bệnh ở cho vât nuôi vật nuôi. Số câu: 1 câu 1 câu 2 câu Số điểm: 1,0 điểm 3,0 điểm 4,0 điểm Tỉ lệ: 10% 30% 40% Chủ đề 3: Vai trò, nhiệm Vai trò và vụ nuôi thủy nhiệm vụ nuôi sản trong nền thủy sản. kinh tế và đời sống xã hội. Số câu: 1 câu 1 câu Số điểm: 2,0 điểm 2,0 điểm Tỉ lệ: 20% 20% Chủ đề 4: Nêu được Bảo vệ môi một số biện trường và pháp bảo vệ nguồn lợi thủy môi trường sản sinh thái ở địa phương. Số câu: 1 câu 1 câu Số điểm: 2,0 điểm 2,0 điểm Tỉ lệ: 20% 20% Tổng cộng Số câu: 1 câu 2 câu 1 câu 5 câu Số điểm: 3,0 điểm 5,0 điểm 2,0 điểm 10 điểm Tỉ lệ: 30% 50% 20% 100%
  2. Ngày soạn: 18/6/2020 ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II.NĂM HỌC: 2019 - 2020 Giáo viên ra đề: Nguyễn Anh Phương MÔN : CÔNG NGHỆ (Khối 7) Tổ: Hóa – Sinh – Thể dục – Mỹ thuật THỜI GIAN: 60 Phút (Không kể thời gian phát đề) NỘI DUNG ĐỀ Câu 1(2,0 điểm): Cho biết một số phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Câu 2 (1,0 điểm): Khi nào vật nuôi bị bệnh ? Câu 3 (3,0 điểm): Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi. Câu 4 (2,0 điểm): Nuôi thủy sản có vai trò gì trong nền kinh tế và đời sống xã hội ? Câu 5 (2,0 điểm): Nêu một số biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái mà địa phương em đã thực hiện. HẾT GIÁO VIÊN RA ĐỀ DUYỆT CỦA TỔ TRƯỞNG DUYỆT CỦA BAN GIÁM HIỆU N Nguyễn Anh Phương Tô Hồng Nhi
  3. HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA HỌC KÌ II. NĂM HỌC:2019 – 2020 MÔN CÔNG NGHỆ 7 CÂU HỎI NỘI DUNG BIỂU ĐIỂM Câu 1: * Một số phương pháp chế biến thức ăn: 2,0 Điểm - Cắt ngắn dùng cho thức ăn thô xanh. 0,25 điểm - Nghiền nhỏ: thức ăn hạt. 0,25 điểm - Xử lý nhiệt: thức ăn có chất độc hại, khó tiêu (hạt đậu, đỗ ) 0,25 điểm - Đường hóa hoặc ủ lên men: thức ăn giàu tinh bột. 0,25 điểm - Kiềm hóa: thức ăn có nhiều xơ như rơm rạ. 0,25 điểm - Phối trộn nhiều loại thức ăn để tạo ra thức ăn hỗn hợp. 0,25 điểm * Một số phương pháp dự trữ thức ăn: - Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng nguồn nhiệt từ Mặt Trời hoặc sấy 0,25 điểm bằng điện, than - Dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước như ủ xanh thức ăn. 0,25 điểm Câu 2: Vật nuôi bị bệnh khi có sự rối loạn chức năng sinh lý trong cơ thể vật 1,0 Điểm nuôi do tác động của các yếu tố gây bệnh, làm giảm khả năng thích nghi của cơ thể với ngoại cảnh, làm giảm sút khả năng sản xuất và giá trị kinh tế của vật nuôi. Câu 3: Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi: 3,0 điểm - Yếu tố bên trong (yếu tố di truyền) 0,25 điểm - Yếu tố bên ngoài (môi trường sống của vật nuôi) 0,5 điểm + Cơ học (chấn thương) 0,25 điểm + Lí học (nhiệt độ.) 0,25 điểm + Hoá học (ngộ độc.) 0,25 điểm + Sinh học: - Kí sinh trùng 0,25 điểm - Vi sinh vật : Vi rút, vi khuẩn. 0,25 điểm Các bệnh do yếu tố sinh học gây ra được chia làm hai loại: - Bệnh truyền nhiễm : do các vi sinh vật (như vi rut, vi khuẩn )gây ra, 0,5 điểm lây lan nhanh thành dịch và làm tổn thất nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi(như bệnh dịch tả lợn, dịch bệnh toi gà ) - Bệnh không truyền nhiễm do vật kí sinh như giun sán, ve gây ra. Các bệnh không phải do vi sinh vật gây ra, không lây lan nhanh thành 0,5 điểm dịch, không làm chết nhiều vật nuôi gọi là bệnh thông thường. Câu 4: 2 Điểm - Cung cấp thực phẩm cho xã hội. 0,5 điểm - Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp chế biến xuất khẩu và các 0,5 điểm ngành sản xuất khác. - Cung cấp thức ăn cho vật nuôi. 0,5 điểm - Làm sạch môi trường nước. 0,5 điểm Câu 5: 2 Điểm + Tổ chức đợt tổng vệ sinh, thu gom và xử lý chất thải rắn ven bờ sông, 0,5 điểm kênh, + Kiểm tra và có biện pháp xử lý, khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường tại các miệng cống thoát nước thải. 0,5 điểm + Kiểm tra, đánh giá kết quả việc xử lý nước thải sinh hoạt của Trạm xử lý nước thải so với tiêu chuẩn môi trường quy định. 0,5 điểm + Đẩy mạnh công tác tuyền truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, tăng cường ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi 0,5 điểm trường.
  4. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II.NĂM HỌC: 2019 - 2020 MÔN : CÔNG NGHỆ (Khối 7) THỜI GIAN: 60 Phút (Không kể thời gian phát đề) NỘI DUNG ĐỀ Câu 1(2,0điểm): Cho biết một số phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Câu 2 (1,0 điểm): Khi nào vật nuôi bị bệnh ? Câu 3 (3,0 điểm): Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi. Câu 4 (2,0 điểm): Nuôi thủy sản có vai trò gì trong nền kinh tế và đời sống xã hội ? Câu 5 (2,0 điểm): Nêu một số biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái mà địa phương em đã thực hiện. HẾT ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II.NĂM HỌC: 2019 - 2020 MÔN : CÔNG NGHỆ (Khối 7) THỜI GIAN: 60 Phút (Không kể thời gian phát đề) NỘI DUNG ĐỀ Câu 1(2,0điểm): Cho biết một số phương pháp chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi. Câu 2 (1,0 điểm): Khi nào vật nuôi bị bệnh ? Câu 3 (3,0 điểm): Nguyên nhân sinh ra bệnh ở vật nuôi. Câu 4 (2,0 điểm): Nuôi thủy sản có vai trò gì trong nền kinh tế và đời sống xã hội ? Câu 5 (2,0 điểm): Nêu một số biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái mà địa phương em đã thực hiện. HẾT