Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Cửa Nam (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_ngu_van_lop_8_nam_hoc_2016_2017_tru.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Cửa Nam (Có đáp án)

1. TRƯỜNG THCS CỬẢ NAM ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I - MÔN NGỮ VĂN 8 NĂM HỌC: 2016 - 2017 Thời gian làm bài: 90 phút Câu 1 (3 điểm): Cho đoạn văn: “Với những tiếng thổn thức trong đáy tim và những giọt nước măt luôn luôn đọng ở gò má, chị Dậu cố sống cố chêt, nhũng nhẵng dẫn con và chó lẽo đẽo dưới ánh nắng mùa hè. Con vẫn lướt mướt khóc, chó vẫn ý ẳng kêu, chị vẫn nhất định giả câm giả điếc mong cho chóng đến nhà cụ Nghị.” (“Tắt đèn” của Ngô Tất Tố) a. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn được trích? b. Hãy cho biết đoạn truyện được kể ở ngôi thứ mấy? c. Tìm câu ghép có trong đoạn văn trên và cho biết mối quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép? d. Viết đoạn văn ngắn (Khoảng 3 – 5 câu) cảm nhận hình ảnh chị Dậu trong đoạn văn trên? Câu 2 (7 điểm): Phân tích nhận nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I - MÔN NGỮ VĂN 8 NĂM HỌC: 2016 - 2017 Thời gian làm bài: 90 phút Câu 1 (3 điểm): Cho đoạn văn: “Với những tiếng thổn thức trong đáy tim và những giọt nước măt luôn luôn đọng ở gò má, chị Dậu cố sống cố chêt, nhũng nhẵng dẫn con và chó lẽo đẽo dưới ánh nắng mùa hè. Con vẫn lướt mướt khóc, chó vẫn ý ẳng kêu, chị vẫn nhất định giả câm giả điếc mong cho chóng đến nhà cụ Nghị.” (“Tắt đèn” của Ngô Tất Tố) a. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn văn được trích? b. Hãy cho biết đoạn truyện được kể ở ngôi thứ mấy? c. Tìm câu ghép có trong đoạn văn trên và cho biết mối quan hệ ý nghĩa giữa các vế trong câu ghép? d. Viết đoạn văn ngắn (Khoảng 3 – 5 câu) cảm nhận hình ảnh chị Dậu trong đoạn văn trên? Câu 2 (7 điểm): Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.
  2. HƯỚNG DẪN CHẤM NGỮ VĂN 8 A. Yêu cầu chung: 1. Đề ra nhằm kiểm tra, đánh giá kiến thức cơ bản và kĩ năng làm văn của học sinh. 2. Hướng dẫn chấm nêu ra các ý chính và những thang điểm chủ yếu, giáo viên chấm có thể thống nhất định ra các ý chi tiết và các thang điểm khác cho phù hợp, đồng thời khuyến khích những bài làm sáng tạo, có cách phân tích hoặc cảm nhận sâu sắc . 3. Phần vận dụng, giáo viên không đếm ý cho điểm, cần đánh giá bài làm của học sinh trong tính tổng thể ở từng câu và của cả bài. 4. Tổng điểm bài là 10, chiết điểm đến 0,25. B Hướng dẫn cụ thể: Câu 1(3 điểm): a. Phương thức biểu đạt chính: tự sự (0,5 điểm) b. Ngôi kể: ngôi thứ 3 (0,5 điểm) c. - Câu ghép: Con vẫn lướt mướt khóc, chó vẫn ý ẳng kêu, chị vẫn nhất định giả câm giả điếc mong cho chóng đến nhà cụ Nghị. 0,5 điểm) - Mối quan hệ ý nghĩa giữa cá vế trong câu ghép: quan hệ tăng tiến (0,5 điểm) d. (1,0 điểm) - Yêu cầu về hình thức : Viết đúng đoạn văn cảm nhận, dùng từ, đặt câu đúng, không sai chính tả, diễn đạt trôi chảy . - Yêu cầu về nội dung: Học sinh cảm nhận được + Đây là hình ảnh đặc sắc gây xúc động mạnh mẽ trong lòng người đọc về một người mẹ đang quặn thắt trong đau đớn vì phải bán con để cứu chồng + Đồng thời thương cảm xót xa cho cảnh ngộ trớ trêu của chi Dậu + Căm phẫn trước sự bất công của xã hội phong kiến đã tước đi hạnh phúc hết sức bình dị của con người + Đánh giá tài năng, tấm lòng của tác giả - Cho điểm: - Đạt đầy đủ các yêu cầu trên: 1 điểm. - Đạt 1/2 yêu cầu: 0,5 điểm. Câu 2 (7 điểm). 1.Yêu cầu về hình thức: Thành văn bản, dùng từ đặt câu đúng, không sai chính tả, diễn đạt mạch lạc. Đúng thể loại. Bố cục hợp lý 2. Yêu cầu về nội dung: Dựa vào truyện ngắn “ Lão Hạc”, vận dụng các thao tác nghị luận phân tích để làm nổi bật được những đặc điểm của nhân vật lão Hạc qua các ý sau: + Giàu lòng yêu thương, sống rất nhân hậu, bản tính lương thiện: Biểu hiện qua các chi tiết: - Tình yêu thương, sự chăm sóc của lão Hạc giành cho con vàng. - Nỗi đau đớn của lão Hạc khi bán con vàng. - Nỗi ân hận dày vò vì đã nỡ tâm đánh lừa một con chó. + Nhân cách trong sạch, giàu lòng tự trọng: Biểu hiện: - Lão Hạc âm thầm chuẩn bị cho cái chết của mình để không phiền luỵ đến bà con xóm làng.
  3. - Ngẩng cao đầu chọn cái chết bất khuất để cái không bị cái đói dồn đẩy vào con đường tha hoá như Binh Tư. + Yêu thương con sâu nặng, tha thiết: Biểu hiện: - Đau đớn tột cùng khi đứa con phẫn chí bỏ đi. - Xa con khắc khoải nhớ thương con. - Suốt đời sống vì con, mải miết lo cho con. - Âm thầm chọn cái chết để mong cho con đi tròn một kiếp sống. * Đánh giá: - Ngòi bút miêu tả tâm lý bậc thầy của nhà văn đã đi đến tận cùng chiều sâu của nhân vật để phát hiện ra bao vẻ đẹp khuất lấp tiềm tàng. - Tấm lòng yêu thương, trân trọng, ngợi ca những vẻ đẹp ở họ. 3.Cho điểm: - Đạt các yêu cầu về nội dung hình thức như trên; bài viết sâu, diễn đạt: 7 điểm. - Đạt các yêu cầu về nội dung hình thức ở mức khá: 5-6 điểm - Đạt các yêu cầu về nội dung hình thức ở mức độ trung bình: 3-4 điểm. Viết chung chung không có định hướng, ko cho quá 3 điểm. * Lưu ý: - Học sinh phải biết bám vào các chi tiết chuyện phân tích làm rõ đặc điểm nhân vật - Nhìn tổng thể cả nội dung và hình thức để cho điểm, tuỳ chất lượng bài làm giáo viên tự chiết điểm.