Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử 8 - Năm học 2014-2015

pdf 1 trang Hoài Anh 16/05/2022 3640
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử 8 - Năm học 2014-2015", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pdfde_thi_chon_hoc_sinh_gioi_cap_huyen_mon_lich_su_8_nam_hoc_20.pdf

Nội dung text: Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử 8 - Năm học 2014-2015

1. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN VIỆT YÊN NĂM HỌC 2014 - 2015 MÔN THI: LỊCH SỬ 8 ĐỀ CHÍNH THỨC Ngày thi: 2/4/2015 (Đề thi có 01 trang) Thời gian làm bài 150 phút, không kể thời gian giao đề Câu 1. (4,0 điểm) Hãy thống kê các cuộc cách mạng tư sản Âu – Mỹ mà em đã học theo mẫu sau: Tên cuộc STT Thời gian Hình thức đấu tranh cách mạng tư sản Trong các cuộc cách mạng tư sản trên, cuộc cách mạng nào được xem là sự kiện mở đầu thời kỳ lịch sử thế giới cận đại? Nêu hiểu biết của em về sự kiện đó. Câu 2. ( 3,0 điểm) Nêu khái quát hoàn cảnh lịch sử của Nhật Bản nửa sau thế kỷ XIX. Vì sao trong hoàn cảnh ấy, Nhật Bản thoát khỏi số phận một nước thuộc địa và phát triển thành một nước tư bản chủ nghĩa rồi chủ nghĩa đế quốc? Em hãy liên hệ với tình hình Việt Nam trong thời gian này? Câu 3. ( 3,0 điểm) Nguyên nhân bùng nổ Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 - 1945)? Cho biết sự khác nhau cơ bản về nguyên nhân và tính chất của hai cuộc chiến tranh thế giới mà em đã học. Câu 4. ( 6,0 điểm) Bằng kiến thức lịch sử Việt Nam nửa sau thế kỷ XIX, em hãy chứng minh: Xuất phát từ ý thức bảo vệ quyền lợi của giai cấp và dòng họ lên trên cả quyền lợi dân tộc, triều Nguyễn đã trượt dài trên con đường đầu hàng từng bước đi đến đầu hàng hoàn toàn thực dân xâm lược. Em hãy liên hệ với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ toàn vẹn biên giới lãnh thổ và biển đảo của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Câu 5. ( 4,0 điểm) Trong bối cảnh xã hội vào nửa cuối thế kỷ XIX, ở Việt Nam đã có những đề nghị cải cách nào được đưa ra? Tại sao các đề nghị cải cách đó không thực hiện được mà chủ trương đổi mới của Đảng và Nhà nước ta hiện nay lại thành công? HẾT Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm Họ và tên thí sinh: Số báo danh: Giám thị 1 (Họ tên và ký) Giám thị 2 (Họ tên và ký)