docx 2 trang thaodu 5841
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi khảo sát chất lượng học kì I môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_thi_khao_sat_chat_luong_hoc_ki_i_mon_ngu_van_lop_8_nam_ho.docx

Nội dung text: Đề thi khảo sát chất lượng học kì I môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)

1. ĐỀ KIỂM TRA KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I- NĂM HỌC 2016-2017 THỜI GIAN: 90 PHÚT ( Không kể thời gian giao đề) Câu 1(3 điểm): Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi: “ Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo trước. Vừa mới ngày hôm qua giời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về cuối tháng mười làm nứt nẻ đất ruộng, và làm dòn khô những chiếc lá rơi. Sơn và chị chơi cỏ gà ở ngoài cánh đồng còn thấy nóng bức, chảy mồ hôi. Thế mà qua một đêm mưa rào, trời bỗng đổi ra gió bấc, rồi cái lạnh ở đâu đến làm cho người ta tưởng đang ở giữa mùa đông rét mướt. Sơn tung chăn tỉnh dậy, nhưng không bước xuống giường ngay như mọi khi, còn ngồi thu tay vào trong bọc, bên cạnh đứa em vẫn nắm tay ngủ kỹ. Chị Sơn và mẹ Sơn đã trở dậy, đang ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Sơn nhìn thấy mọi người đã mặc áo rét cả rồi. Nhìn ra ngoài sân, Sơn thấy đất khô trắng, cơn gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Trời không u ám, toàn một màu trắng đục. Những cây lan trong chậu, lá rung động và hình như sắt lại vì rét. ” ( Gió lạnh đầu mùa - Thạch Lam) a- Đoạn truyện sử dụng phương thức biểu đạt chính nào? b- Tìm câu ghép có trong đoạn văn thứ nhất ? c- Chỉ ra từ tượng hình, tượng thanh được sử dụng trong đoạn trích? d- Viết đoạn văn ngắn (5- 7 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn trích trên. Câu 2(7 điểm): Vẻ đẹp của nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. ĐỀ KIỂM TRA KHẢO SÁT CHẤT LƯỢNG HỌC KÌ I- NĂM HỌC 2016-2017 THỜI GIAN: 90 PHÚT ( Không kể thời gian giao đề) Câu 1(3 điểm): Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi: “ Buổi sáng hôm nay, mùa đông đột nhiên đến, không báo trước. Vừa mới ngày hôm qua giời hãy còn nắng ấm và hanh, cái nắng về cuối tháng mười làm nứt nẻ đất ruộng, và làm dòn khô những chiếc lá rơi. Sơn và chị chơi cỏ gà ở ngoài cánh đồng còn thấy nóng bức, chảy mồ hôi. Thế mà qua một đêm mưa rào, trời bỗng đổi ra gió bấc, rồi cái lạnh ở đâu đến làm cho người ta tưởng đang ở giữa mùa đông rét mướt. Sơn tung chăn tỉnh dậy, nhưng không bước xuống giường ngay như mọi khi, còn ngồi thu tay vào trong bọc, bên cạnh đứa em vẫn nắm tay ngủ kỹ. Chị Sơn và mẹ Sơn đã trở dậy, đang ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè uống. Sơn nhìn thấy mọi người đã mặc áo rét cả rồi. Nhìn ra ngoài sân, Sơn thấy đất khô trắng, cơn gió vi vu làm bốc lên những màn bụi nhỏ, thổi lăn những cái lá khô lạo xạo. Trời không u ám, toàn một màu trắng đục. Những cây lan trong chậu, lá rung động và hình như sắt lại vì rét. ” ( Gió lạnh đầu mùa - Thạch Lam) a- Đoạn truyện sử dụng phương thức biểu đạt chính nào? b- Tìm câu ghép có trong đoạn văn thứ nhất ? c- Chỉ ra từ tượng hình, tượng thanh được sử dụng trong đoạn trích? d- Viết đoạn văn ngắn (5- 7 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn trích trên. Câu 2(7 điểm): Vẻ đẹp của nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao.
  2. BIỂU ĐIỂM CHẤM VĂN 8 Câu 1: (3 điểm) a- HS chỉ ra được PTBĐ: 0,5 điểm -PTBĐ: Tự sự. b,-Câu ghép: Đoạn 1: Câu 2. C, Chỉ ra được ít nhất là 5 từ tượng hình, tượng thanh -> cho 1 điểm - nứt nẻ, dòn khô, vi vu, lạo xạo, u ám, trắng đục d, HS viết thành đoạn văn nêu được cảm nhận về đoạn trích: -> Cho 1 điểm - Cảnh chuyển mùa đột ngột từ thu sang đông - Ngòi bút tinh tế trong việc miêu tả cảnh và miêu tả cảm giác của nhà văn Thạch Lam Câu 2: ( 7 điểm) * Về kĩ năng : - Viết thành văn bản nghị luận có bố cục 3 phần đầy đủ, hợp lý - Có luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng xác thực - Lời văn mạch lạc, trôi chảy; Không mắc lỗi về từ ngữ, ngữ pháp, chính tả * Về kiến thức: : 1, HS nêu được cảnh ngộ của nhân vật lão Hạc 2, Làm rõ được những nét đẹp trong phẩm chất, tâm hồn của Lão Hạc: + Người cha thương con thiết tha, sâu nặng + Người có nhân cách cao quý, có tâm hồn cao cả: nghĩa tình, trung thực, nhân hậu, lương thiện + có lòng tự trọng cao. HS khái quát được vẻ đẹp của lão Hạc là vẻ đẹp của người nông dân Việt Nam. 3, Đánh giá : + Tài năng của nhà văn Nam Cao trong việc miêu tả tâm lí nhân vật để phát hiện ra những vẻ đẹp cao quý, tiềm ẩn trong người nông dân có vẻ ngoài gàn dở. + Tấm lòng: yêu thương, đồng cảm, trân trọng ngợi ca của nhà văn Nam Cao dành cho người nông dân. * Biểu điểm: - Điểm (6-7): Đạt hầu hết các yêu cầu của đáp án. - Điểm (4-> dưới 6): Đáp ứng được 2/3 yêu cầu của đáp án. - Điểm (3->dưới 4): đáp ứng được ở mức trung bình. - Điểm (2->dưới 3): Đáp ứng ở mức dưới trung bình. - Còn lại tùy thuộc vào bài làm để cho điểm . Những bài viết lan man, không có luận điểm thì không cho quá nửa số điểm.