Bạn đang xem tài liệu "Đề thi khảo sát chất lượng học kì I môn Ngữ văn Lớp 9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_khao_sat_chat_luong_hoc_ki_i_mon_ngu_van_lop_9_nam_ho.doc

Nội dung text: Đề thi khảo sát chất lượng học kì I môn Ngữ văn Lớp 9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Lợi (Có đáp án)

1. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ 1 - NĂM HỌC 2016 - 2017 Môn : Ngữ Văn lớp 9. Thời gian làm bài : 90 phút. Câu 1 : Trong kiệt tác “ Truyện Kiều” của thi hào Nguyễn Du, khi nói về việc gia đình Thúy Kiều bị mắc oan, có đoạn : “ Hàn huyên chưa kịp giãi dề Sai nha bỗng thấy bốn bề xôn xao. Người nách thước kẻ tay đao Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi .” a/ Đoạn thơ được viết theo thể thơ nào ? Có những phương thức biểu đạt nào được sử dụng trong đoạn ? b/ Hãy chỉ ra các biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn thơ trên . c/ Viết một đoạn văn khoảng 5 đến 7 câu nói lên cảm nhận của em về hình ảnh “ sai nha” ( bọn tay sai do quan trên sai xuống ) qua những câu thơ trên. Câu 2 : “Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa Mấy chục năm rồi , đến tận bây giờ Bà vẫn giữ thói quen dậy sớm Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm Nhóm niềm yêu thương , khoai sắn ngọt bùi Nhóm nồi xôi gạo mới , sẻ chung vui, Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ Ôi kì lạ và thiêng liêng - bếp lửa! ( Trích “ Bếp lửa” – Bằng Việt.Ngữ Văn 9 ) Phân tích đoạn thơ trên để thấy được vẻ đẹp của hình ảnh người bà. Hết.
  2. HƯỚNG DẪN CHẤM: Môn : Ngữ Văn lớp 9. Thời gian làm bài : 90 phút. Câu 1 ( 3 điểm ) a/ Thể thơ : Lục bát ( 0,5 điểm ) ; Các PTBĐ : Tự sự , Miêu tả , Biểu cảm. (1điểm ) Mỗi b/ Các biện pháp tu từ : ( 0,5 điểm ) Ẩn dụ : đầu trâu mặt ngựa ; so sánh : ào ào như sôi c/ Viết đoạn văn ( 1 điểm ) : * Về hình thức : - Hs biết viết một đoạn văn hoàn chỉnh, đúng yêu cầu về dung lượng. - Diễn đạt trôi chảy, rõ ý, không có lỗi đáng kể về chính tả, dùng từ, đặt câu. * Về nội dung : Hs biết bám vào các từ ngữ giàu sức gợi tả, gợi cảm, các biện pháp nghệ thuật ẩn dụ, so sánh, liệt kê để làm nổi bật lên hình ảnh bọn sai nha trên các phương diện sau : - Sự xuất hiện một cách bất ngờ, “ xôn xao”- thiếu tôn ti trật tự, với bộ mặt hung hãn, bất nhân, giống như một lũ trâu ngựa đầy ngang ngược sẵn sàng ức hiếp dân lành. Chúng hiện lên như một lũ ô hợp, vô học. - Thái độ khinh bỉ, căm ghét, phẫn nộ của nhà thơ trước sự bất lương của bọn nha lại và sự thối nát của xã hội phong kiến đương thời. Câu 2 ( 7 điểm ) * Về hình thức : - Hs biết viết bài văn văn hoàn chỉnh có bố cục ba phần - Diễn đạt trôi chảy, trình bày mạch lạc , không có lỗi đáng kể về chính tả, dùng từ, đặt câu. * Về nội dung : Hs cần thực hiện được những ý cơ bản sau : - Giới thiệu về tác giả và chủ đề bài thơ. - Nêu được nội dung chính của đoạn thơ : Là những suy ngẫm cảm xúc của cháu về người bà của mình. - Biết phân tích các từ ngữ, hình ảnh biểu cảm, các điệp từ , âm điệu để làm nổi bật lên hình ảnh một người bà tần tảo, chịu thương chịu khó ; một người bà suốt đời cần mẫn chắt chiu dành hết yêu thương cho cháu . Và chính tình yêu và những chăm chút ân cần của bà đã “ nhóm” lên trong tâm hồn cháu niềm tin và mơ ước. Bà là người “nhóm lửa” cũng là người “giữ lửa” cho tâm hồn cháu, nuôi lớn tâm hồn cháu. Bởi vậy hình ảnh bếp lửa chính là tấm lòng bà yêu thương chăm bẵm, là một hình ảnh đẹp thiêng liêng mà cháu luôn và mãi gìn giữ.
  3. -> Bà hiện lên với vẻ đẹp muôn thuở của người phụ nữ Việt Nam : tảo tần, nhân hậu, hết lòng yêu thương con cháu. - Thấy được cảm xúc chân thành, tha thiết của cháu khi nghĩ về bà : một chút xót xa, và ngập tràn yêu thương, trân trọng. * Cho điểm : - Đạt yêu cầu về hình thức và nội dung : 7 điểm - Đạt 2/3 yêu cầu về nội dung , hình thức khá : 5-> 6 điểm - Đạt ½ yêu cầu về nội dung , hình thức khá : 4->5 điểm. Khuyến khích điểm cho những bài viết sáng tạo, có được những phát hiện sâu sắc, mới mẻ, bài viết có cảm xúc. Những bài viết phân tích đoạn thơ một cách dàn trải, không tập trung làm rõ trọng tâm: hình ảnh người bà , không cho quá ½ số điểm.