pdf 2 trang thaodu 5590
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử tuyển sinh vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Sở GD và ĐT Thành phố Hồ Chí Minh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pdfde_thi_thu_tuyen_sinh_vao_lop_10_thpt_mon_ngu_van_nam_hoc_20.pdf

Nội dung text: Đề thi thử tuyển sinh vào Lớp 10 THPT môn Ngữ văn - Năm học 2019-2020 - Sở GD và ĐT Thành phố Hồ Chí Minh

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM 2019-2020 THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH Môn thi: NGỮ VĂN ĐỀ THI THỬ Ngày thi: Ngày 27 tháng 5 năm 2019 (Đề gồm có 2 trang) Thời gian làm bài:120 phút (không kể thời gian phát đề ) Câu 1: (3 điểm) Em hãy đọc hai đoạn văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới. Văn bản 1: Văn bản 2: Với những học sinh tại TP HCM, Ai cũng có những ký ức riêng về mùa không phải em nào cũng được vui chơi hè, để rồi khi tháng 5 về chợt giật mình thỏa thích theo như ý mình mà các em nghỉ nhận ra, dòng thời gian cuộn trôi thật vội hè trên tinh thần vừa học vừa chơi theo yêu vã, những ký ức năm nào đã trở thành một cầu của bố mẹ. Khi được hỏi về ước mơ miền nhớ miên man. của mình trong mùa hè, bé Nguyễn Cao Trí Màu đỏ hoa phượng, mùi phấn trắng đang là học sinh lớp 7 ở Quận 10, TPHCM là hương sắc mà mỗi khi tháng 5 về làm bày tỏ: “Con rất muốn là hè này con được Tấn Hiệp (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) thương ba mẹ cho đi chơi, đi du lịch, về quê hòa nhớ. Bạn chia sẻ: “Tháng năm nhớ thương. mình với thiên nhiên và thăm họ hàng. Con Hình ảnh về hoa phượng, về những cuộc rất muốn được nghỉ ngơi, thư giãn sau 1 chia tay, về cánh cổng trường đìu hiu, năm học khá là vất vả.” những nỗi nhớ thời học sinh cứ ùa về trong Mẹ của bé Trí - chị Quỳnh Trang, mình. Thương nhớ nhưng cũng nuối tiếc một công chức TP HCM cho biết: Lâu nay lắm, vì ngày ấy đã không sống hết mình chị luôn suy nghĩ, hè là thời gian dành cho cho những khoảnh khắc thời học sinh. Giờ con mình nghỉ ngơi, vui chơi, nên chị đây, mỗi đứa một nơi, có muốn được quậy không cho con học thêm bất cứ môn học phá, vui đùa cùng nhau cũng khó mà thực nào trong hè. Sắp tới chị dự định đăng ký hiện được”. cho con mình tham dự trại hè Thanh Đa do Còn với Kim Uyên (ngụ Bình Thạnh, Liên đoàn Lao động TP HCM và Thành TP.HCM) khi thấy những em học sinh khóa Đoàn phối hợp tổ chức để cho con có một sau chụp ảnh kỷ yếu thì lại nhớ thương về mùa hè ý nghĩa: “Nếu cho con mình tham bộ ảnh kỷ yếu của lớp mình. “Kỷ yếu ghi gia trại hè, bé sẽ học được nhiều kỹ năng dấu rất là nhiều kỷ niệm đối với mình về 4 sống và vui chơi giao lưu, sinh hoạt với năm THCS. Cũng là nơi để cả lớp có thể nhiều bạn bè cùng trang lứa để cho bé có nhìn lại hành trình đồng hành cùng nhau. một mùa hè thật thú vị”. Nhớ hồi đó lớp mình đi chụp kỷ yếu hai Trong khi chị Quỳnh Trang và cậu ngày, đó cũng là khoảng thời gian bạn bè con trai 12 tuổi hào hứng chờ đón mùa hè cùng đi chơi đầy đủ với nhau lần cuối trước với những kế hoạch cụ thể đầy lý thú thì khi chia tay”. chị Lê Thị Minh Nguyệt ở quận Bình Khác với Tấn Hiệp vẫn còn những Thạnh lại ngày đêm lo lắng vì con trai chị, tiếc nuối vì những dở dang chưa thực hiện học sinh lớp 9 Trường THCS Phú Mỹ đang được ở những ngày đến lớp, thì Kim Uyên vất vả ôn thi để chuẩn bị vào lớp 10. chia sẻ rằng "những điều có thể làm mình đều làm hết rồi. Đến giờ khi nghĩ lại, mọi thứ đã trọn vẹn ”. (Trích VOV.vn) (Trích báo tuổi trẻ) a. Dựa vào văn bản hãy cho biết mùa hè qua tâm sự của từng nhân vật được thể hiện như thế nào? (0.5 điểm) b. Chỉ ra một phép liên kết trong văn bản trên. (0.5 điểm) c. Chỉ ra mối lên hệ về nội dung của hai văn bản trên. (0.5 điểm) d. Theo em, làm thế nào để có một mùa hè thật ý nghĩa để nó trở thành những kỷ niệm khó phai trong đời? (Trả lời trong khoảng 3-5 dòng) (1 điểm)
  2. Câu 2: (3 điểm) Văn bản 1: Biệt thự trắng 60 tỷ của Mr. Đàm tọa lạc ở quận 10, TP HCM là nơi anh ở hiện tại. Căn nhà triệu đô này thường xuyên được trang trí lộng lẫy mỗi dịp Giáng Sinh, lễ tết. Phong cách kiến trúc phương Tây được áp dụng cho căn nhà. Bạn sẽ hoàn toàn choáng ngợp với độ xa hoa, sang trọng và đẳng cấp của ngôi nhà ấy đó. CĂN NHÀ CỦA CA SĨ ĐÀM VĨNH HƯNG (Trích thietkemoon.com) Văn bản 2: Nhiều người dân ở quận 1, TP.HCM bất ngờ thấy nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân ăn cơm vui vẻ giá 2.000 đồng cùng người nghèo tại quán cơm Nụ Cười. NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC DÙNG CƠM ùng phu nhân đến qu Tiến đến bàn của một cụ già đang ngồi ăn cơm, nguyên Chủ tịch nước ân cần hỏi: “Chú ăn có no không, sao đồ ăn không hết?". Cụ già đáp: “Thưa chưa, còn đợi cơm thêm nữa. Ở đây phục vụ cơm thêm thoải mái, giá cũng chỉ 2.000 đồng”. Nghe vậy, nguyên Chủ tịch nước nở nụ cười thân thiện, tiếp tục hỏi thăm 2 sinh viên cũng đang ăn cơm ở đây. (Trích Vietnamnet.com) Từ hai đoạn văn bản trên em hãy viết một bài văn ngắn (Khoảng một trang giấy thi) bàn về sự giàu có về vật chất và giàu có về tấm lòng. Câu 3: (4 điểm) Nêu cảm nghĩ của em về tình cha con trong chiến tranh qua truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. HẾT