Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 33: Kiểm tra 1 tiết

Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 33: Kiểm tra 1 tiết", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docgiao_an_cong_nghe_lop_9_tiet_33_kiem_tra_1_tiet.doc

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 9 - Tiết 33: Kiểm tra 1 tiết

1. Lớp 9. Tiết (TKB): Ngày dạy / / . Sĩ số Vắng . Tuần 33.Tiết 33 (PPCT). KIỂM TRA 1 TIẾT I. MỤC ĐÍCH CỦA ĐỀ KIỂM TRA 1. Phạm vi kiến thức: Kiểm tra kiến thức trong chương trình công nghệ lớp 9, gồm từ tiết 20 đến tiết 32 theo phân phối chương trình.Từ bài 10 đến bài 15/ SGK – Công ngệ 9 2. Mục đích: Kiểm tra kiến thức của học sinh theo chuẩn kiến thức nằm trong chương trình học. a) Đối với Học sinh: + Kiến thức:Học sinh nắm được về một số loại sâu bệnh hại cây ăn quả.; Trồng cây ăn quả; Bón phân thúc cho cây ăn quả; Làm sirô quả. + Kỹ năng:Vận dụng được những kiến thức trên đểt trả lời câu hỏi bài tập SGK. + Thái độ: Giúp học sinh có thái độ trung thực, độc lập, nghiêm túc, sáng tạo trong khi làm bài kiểm tra. b) Đối với giáo viên: Thông qua bài kiểm tra đánh giá được kết quả học tập học sinh, từ đó có cơ sở để điều chỉnh cách dạy của GV và cách học của HS phù hợp thực tế. II. XÁC ĐỊNH HÌNH THỨC ĐỂ KIỂM TRA - Kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận (30% TNKQ, 70% TL) - Học sinh kiểm tra trên lớp. III.MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA
  2. Tên chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Cộng TN TL TN TL TN TL TN TL 1. Nhận biết một - Biết được bọ xít hại nhãn, -Hiểu được nguyên nhân số loại sâu bệnh vải. Biết được bệnh thán gây ra bệnh vàng lá hại hại cây ăn quả. thư hại xoài. cây ăn quả có múi. Số câu: Câu 1, Câu 2 Câu 5 3 Số điểm: 1 0,5 1,5 Tỉ lệ: 10% 5% 15% 2. Trồng cây ăn - Biết được quy trình trồng -Hiểu thành phần phân quả. cây ăn quả. hóa học dùng để bón lót vào hố đất trước khi trồng cây ăn quả. Số câu: Câu 3 Câu 7 Câu 6 3 Số điểm: 0,5 1 0,5 2 Tỉ lệ: 5% 10% 5% 20% 3. Bón phân thúc - Hiểu được yêu cầu kĩ Vận dụng kiến thức cho cây ăn quả. thuật các bước bón phân vào thực tế để giải thúc cho cây ăn quả. thích vì sao cần phải tưới nước vào rãnh hoặc hố đã bón phân lót cho cây ăn quả. Số câu: Câu 8 Câu 10 2 Số điểm: 2 1 3 Tỉ lệ: 20% 10% 30% 4. Làm xirô quả. - Biết được một số loại quả - Vận dụng kiến thức đã học có thể làm xirô để thiết kế một bình xirô quả mơ đúng qui trình. Số câu: Câu 4 Câu 9 2 Số điểm: 0,5 3 3 Tỉ lệ: 5% 30% 35% Tổng câu: 5 3 1 1 10 Tổng điểm 3 3 3 1 10 Tỉ lệ: 30% 30% 30% 10% 100 %
  3. IV. BIÊN SOẠN CÂU HỎI THEO MA TRẬN KIỂM TRA 1 TIẾT I. Trắc nghiệm (3,0 điểm). Khoanh tròn chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng: Câu 1 (0,5 điểm). Con trưởng thành có màu nâu, đẻ trứng thành ổ dưới mặt lá, hại nhãn, vải là: A. Bọ xít. B. Rầy nhảy. C. Bướm. D. Xén tóc. Câu 2 (0,5 điểm). Bệnh loét hại cây ăn quả nào sau đây ? A. Chôm chôm. B. Vải. C. Cam. D. Nhãn. Câu 3 (0,5 điểm). Quy trình trồng cây con có bầu gồm mấy bước ? A. 4 bước. B. 5 bước. C. 6 bước. D. 7 bước. Câu 4 (0,5 điểm). Loại quả nào sau đây dùng làm xirô ? A. Táo. B. Mít. C. Chuối. D. Na. Câu 5 (0,5 điểm). Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá hại cây ăn quả có múi là do: A. Thiếu nước. B. Nấm gây bệnh. C. Thiếu dinh dưỡng. D. Vi khuẩn gây bệnh. Câu 6 (0,5 điểm). Loại phân nào sau đây không dùng để bón lót vào hố trồng cho cây ăn quả ? A. Phân kali. B. Phân lân. C. Phân đạm. D. Phân chuồng ủ hoai. II. Tự luận (7,0 điểm). Câu 7 (1,0 điểm). Em hãy cho biết quy trình thực hành trồng cây ăn quả gồm có mấy bước ? Kể tên các bước trồng cây ăn quả mà em biết ? Câu 8 (2,0 điểm). Trình bày yêu cầu kĩ thuật các bước bón phân thúc cho cây Đào sau khi thu hoạch quả ? Câu 9 (3,0 điểm). Muốn có một bình xirô ngon, ta cần phải tiến hành theo mấy bước ? Trình bày yêu cầu kĩ thuật các bước để làm một bình xirô quả mơ ? Nước xirô quả mơ đặc có thể bảo quản được trong khoảng thời gian mấy tháng ? Câu 10 (1,0 điểm). Vì sao cần phải tưới nước vào rãnh hoặc hố đã bón phân thúc cho cây ăn quả ?
  4. Đáp án – Hướng dẫn chấm I.Trắc nghiệm:(3,0 điểm) Mỗi câu đúng được 0,5 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 Đáp án A C B A D C II.Tự luận: (7,0 điểm). Câu hỏi Đáp án Thang điểm - Trồng cây ăn quả gồm có 3 bước 0,25 điểm Câu7 - Bước 1: Đào hố đất 0,25 điểm (1,0 điểm) - Bước 2: Bón phân lót vào hố đất 0,25 điểm - Bước 3: Trồng cây 0,25 điểm Câu 8 Bước 1: Xác định vị trí bón phân: Chiếu theo hướng 0,25 điểm (2,0 điểm) thẳng đứng của tán cây Đào xuống đất Bước 2: Cuốc rãnh hoặc đào hố bón phân: Cuốc thành rãnh hoặc hố nhỏ với kích thước tùy theo độ sâu của rễ 1,0 điểm ở vị trí bón phân. Thông thường rãnh rộng 10 – 20cm, sâu 15 – 30cm. Bước 3: Bón phân vào rãnh hoặc hố và lấp đất: Rải phân chuồng trộn lẫn với phân hóa học vào rãnh hoặc 0,5 điểm hố và lấp kín đất. Bước 4: Tưới nước: Tưới nước vào rãnh hoặc hố đã bón 0,25 điểm phân. Câu 9 -Tiến hành theo 3 bước 0,25 điểm (3,0 điểm) - Bước 1. Lựa chọn quả đều không bị dập nát, rồi rửa 0,5 điểm sạch để ráo nước. - Bước 2. Xếp quả vào lọ, cứ một lớp quả, một lớp 1,0 điểm đường, sao cho lớp đường phủ kín quả. Tỉ lệ 1,5 kg đường/1kg quả. Sau đó đậy kín lại và để ở nơi quy định. - Bước 3. Sau 20 – 30 ngày chắt lấy nước. Sau đó cho 1,0 điểm thêm đường để chiết cho hết dịch quả , lần này lượng đường ít hơn, tỉ lệ 1 kg quả cần 1 kg đường. Sau 1 – 2 tuần chắt lấy nước lần thứ hai. -Nước xirô quả mơ đặc có thể bảo quản được trong 0,25 điểm khoảng thời gian 6 tháng. Câu 10 - Vì tưới nước có tác dụng hòa tan các chất dinh dưỡng 1,0 điểm (1,0 điểm) giúp cây trồng có thể hấp thụ một cách dễ dàng.