10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)
Bạn đang xem 25 trang mẫu của tài liệu "10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tài liệu đính kèm:
10_de_thi_giua_hoc_ki_1_mon_lich_su_va_dia_li_6_co_ma_tran_d.docx
Nội dung text: 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức)
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) Kinh tuyến là gì? Vĩ tuyến là gì? Câu 2: (1,5đ) Trên bản đồ hành chính có tỉ lệ 1: 10 000 000, khoảng cách giữa UBND xã Xuân Sơn (HCM) tới Dinh Độc Lập (HCM) là 1,2 cm. Em hãy tính và trình bày rõ các bước để tìm ra khoảng cách thực tế (đơn vị: km) giữa hai địa điểm này? -----------------------Hết----------------------- DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐÁP ÁN PHÂN MÔN LỊCH SỬ Câu Nội dung Điểm Trắc nghiệm nhiều lựa chọn: Mỗi đáp án đúng đạt 0,25 điểm= 2 điểm 2 1 2 3 4 5 6 7 8 Phần trắc B C D C C B B C nghiệm Trắc nghiệm đúng sai: (3,0 điểm) Mỗi đáp án đúng đạt 0,25 điểm= 1,0 điểm 1,0 A B C D Đ S Đ Đ Câu 1: xã hội phương Đông phân hóa không triệt để vì: 0,25 - Nhu cầu đắp đê, làm thủy lợi 0,25 - Chống giặc ngoại xâm Phần tự luận Câu 2: 0,5 (2 điểm) a. 2025 – 938 = 1087 năm 0,5 b. 19 + 1 = 20 Thế kỉ 20 c. Năm 40 Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, sự kiện này diễn ra sau 0,5 công nguyên. PHẦN ĐỊA LÍ Trắc nghiệm nhiều lựa chọn: Mỗi đáp án đúng đạt 0,25 điểm= 1,5 điểm 1 2 3 4 B D A B 1.0 Trắc nghiệm trả lời ngắn: Mỗi đáp án đúng đạt 0,25 điểm = 1,0 điểm 0,25 Câu 5: Do trục Trái Đất và đường phân chia sanngs tối không trùng nhau. Phần trắc Câu 6: Do khi chuyển động quanh Mặt trời: trục nghiêng và hướng 0,25 nghiệm nghiêng của Trái Đất không đổi. 0,25 (3,0 điểm) Câu 7: Trái Đất quay quanh Mặt Trời theo hướng từ Tây sang Đông 0,25 Câu 8: 365 ngày 6h. Trắc nghiệm đúng sai: Câu 9: Mỗi đáp án đúng đạt 0,25 điểm= 1,0 điểm 1,0 A B C D S S Đ Đ Câu 1: 0,5 đ Phần tự - Kinh tuyến là những đường dọc nối từ cực Bắc xuống cực Nam, có độ 0,25 luận dài bằng nhau. (2,0 điểm) - Vĩ tuyến là những đường ngang vuông góc với kinh tuyến, độ dài không 0,25 DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) bằng nhau. Câu 2: 1,5đ Bước 1: Áp dụng công thức tính khoảng cách thực tế 1 Khoảng cách thực tế (cm) = 1,2 x 10 000 000 = 12 000 000 (cm). Bước 2: Đổi đơn vị từ cm sang km Ta có: 1 km = 100.000 cm. 0,5 Vậy, khoảng cách thực tế (km) = 12.000.000 / 100.000 = 120 (km). DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ SỐ 2 MA TRẬN ĐÈ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I MÔN: LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ – LỚP 6 I. Mục tiêu cần đạt. 1. Năng lực: HS có khả năng - Tìm hiểu lịch sử: Nêu được khái niệm về lịch sử, thời gian trong lịch sử; sơ lược được quá trình tiến hóa của loài người. - Tìm hiểu địa lí: Thông qua bản đồ biết xác định kinh tuyến vĩ tuyến, tọa độ địa lí, tỉ lệ bản đồ - Nhận thức khoa học địa lí: Giải thích được nguyên nhân sinh ra các hệ quả khi TĐ tự quay, Tìm mối liên hệ giữa múi giờ và giờ GMT trên trái đất - Năng lực nhận thức lịch sử : Phân biệt các loại tư liệu lịch sử, sự kiện lịch sử và quá trình phát triển - Vận dụng kiến thức kĩ năng đã học vào giải quyết tình hướng thực tiễn về tính giờ ở địa phương - Vận dụng kiến thức rút ra được giá trị của các nguồn tư liệu lịch sử: tư liệu hiện vật, tư liệu chữ viết; giải thích nguồn gốc loài người 2. Phẩm chất: Rèn cho hs ý thức - Tự giác học bài ở nhà. - Nghiêm túc, trung thực trong giờ kiểm tra. II. Xác định hình thức kiểm tra: Hình thức tự luận, kết hợp với trắc nghiệm nhiều phương án và lựa chọn câu hỏi đúng sai theo tỉ lệ 30/ 70 III. Xây dựng ma trận đề kiểm tra, bản đặc tả kiến thức trọng tâm Cấp độ tư duy Phần I Phần II Phần III Trắc nghiệm nhiều Trắc nghiệm câu Thành phần năng lực Tự luận phương án đúng sai Nhận Thông Vận Nhận Thông Vận Nhận Thông Vận biết hiểu dụng biết hiểu dụng biết hiểu dụng Tìm hiểu Lịch sử và Địa lí 6 4 2 2 35% Nhận thức và tư duy khoa 6 2 2 2 1 học 45% Vận dụng kiến thức, kĩ 2 2 1 năng đã học 20% 2 12 8 4 4 2 = Tổng =30% = 20% =10% =10% =10% 20% 20 = 50% 8 = 20% 4 = 30% Lưu ý: phần tự luận Địa = Sử = 1 câu hiểu (0,5đ) + 1 câu VD (1đ) DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ I Trường: ..................................................... MÔN: LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ LỚP 6 Họ và tên: ................................................. SÁCH KẾT NỐI TRI THỨC Lớp: .......................................................... Thời gian làm bài: ..... phút (Không kể thời gian giao đề) PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (5 điểm) Học sinh trả lời từ câu 1 đến câu 20 . Mỗi câu hỏi học sinh chỉ chọn một phương án đúng Câu 1. Xã hội nguyên thủy phát triển qua hai giai đoạn là A. Vượn người và Người tối cổ B. Bầy người nguyên thủy và công xã nông thôn C. Bầy người nguyên thủy và công xã thị tộc D. Người tối cổ và Người tinh khôn Câu 2. Ở giai đoạn đầu, quá trình tiến hóa từ vượn thành người diễn ra trong khoảng thời gian bao nhiêu năm? A. 3 đến 4 triệu năm B. 2 đến 3 triệu năm C. 6 đến 7 triệu năm D. 5 đến 6 triệu năm Câu 3. Người tối cổ sống chủ yếu ở đâu? A. Trong các hang động, mái đá B. Trong nhà sàn C. Trong nhà thuyền trên sông nước D. Trong các ngôi nhà xây bằng gạch Câu 4. Cư dân nền văn hóa nào ở Việt Nam đã bước đầu biết làm nông nghiệp? A. Cư dân văn hóa Quỳnh Văn (Nghệ An) B. Cư dân văn hóa Hòa Bình C. Cư dân văn hóa Bắc Sơn (Lạng Sơn) D. Cư dân Núi Đọ (Thanh Hóa) Câu 5. Một thập kỉ bằng bao nhiêu năm? A. 10 năm. B. 100 năm. C. 1 000 năm. D. 10 000 năm. Câu 6. Truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh cho biết điều gì về lịch sử dân tộc ta? A. Truyền thống nhân đạo, trân trọng chính nghĩa. B. Truyền thống chống giặc ngoại xâm. C. Truyền thống làm thủy lợi, chống thiên tai. D. Nguồn gốc dân tộc Việt Nam. Câu 7. Phát minh quan trọng nhất của người tối cổ là gì? A. Biết cách tạo ra lửa B. Chế tác đồ gốm C. Chế tác công cụ lao động D. Tạo ra kim loại Câu 8. Kỹ thuật chế tác đá giai đoạn Bắc Sơn có điểm gì tiến bộ hơn ở Núi Đọ? A. Biết ghè đẽo những hòn đá cuội ven suối để làm công cụ. B. Biết ghè đẽo, sau đó mài cho phần lưỡi sắc, nhọn hơn. C. Biết sử dụng các hòn cuội có sẵn ở ven sông, suối làm công cụ. D. Biết ghè đẽo, sau đó mài toàn bộ phần thân và phần lưỡi công cụ. Câu 9. Vì sao thế giới cần một thứ lịch chung? A. Âm lịch và dương lịch đều là những bộ lịch chưa chính xác. B. Các dân tộc có xu hướng liên kết với nhau. C. Thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia. D. Sự giao lưu giữa các nước, các dân tộc, các khu vực ngày càng mở rộng. Câu 10. Âm lịch được tính theo A. Chu kì chuyển động của Mặt trăng quanh Trái đất. DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) B. Chu kì chuyển động của Mặt trăng quanh Mặt trời. C. Chu kì chuyển động của Mặt trời quanh Trái đất. D. Chu kì chuyển động của Trái đất quanh Mặt trời. Câu 11. Mọi nơi trên trái đất đều lần lượt có ngày và đêm kế tiếp nhau là do A. Trái Đất hình cầu và chuyển động tự quay quanh trục. B. Trục trái đất nghiêng 23027’. C. Ánh sáng Mặt trời và các hành tinh chiếu vào. D. Trục Trái Đất nghiêng trên mặt phẳng quỹ đạo 66033’ Câu 12. Nếu cách 10 ở tâm thì trên bề mặt của quả Địa Cầu từ cực Nam đến cực Bắc có bao nhiêu vĩ tuyến? A. 181. B. 182. C. 180. D. 179. Câu 13. Trên bề mặt trái đất khi nhìn xuôi theo chiều chuyển động của một vật ta thấy vật bị lệch về bên trái, vậy vật đó đang ở nửa cầu nào? A. Nửa cầu Đông B. Nửa cầu Bắc C. Nửa cầu Nam D. Nửa cầu Tây Câu 14. Hãy cho biết bản đồ nào sau đây có tỉ lệ lớn nhất? A. 1:500.000 B. 1:50.000 C. 1:5.000 D. 1:1500.000 Câu 15. Tỉ lệ bản đồ 1:500.000 có nghĩa là A. 1 cm trên bản đồ bằng 500 m trên thực địa. B. 1 cm trên bản đồ bằng 5 km trên thực địa. C. 1 cm trên bản đồ hằng 50 m trên thực địa. D. 1 cm trên bản đồ bằng 50 km trên thực địa. Câu 16. Nếu cách 10 ở tâm thì trên bề mặt của quả Địa Cầu sẽ có bao nhiêu kinh tuyến? A. 181. B. 180. C. 361. D. 360. Câu 17. Thông thường trên bản đồ, để thể hiện vùng trồng lúa, người ta dùng loại kí hiệu nào? A. Kí hiệu đường. B. Kí hiệu diện tích. C. Kí hiệu điểm. D. Kí hiệu hình học. Câu 18. Muốn xác định phương hướng trên bản đồ cần phải dựa vào A. các đường kinh, vĩ tuyến. B. bảng chú giải, tỉ lệ bản đồ. C. các mũi tên chỉ hướng. D. mép bên trái tờ bản đồ. Câu 19. Một máy bay xuất phát từ Hà Nội đến Singapo sẽ bay theo hướng nào? A. Bắc B. Tây C. Đông D. Nam Câu 20. Các đường nối liền hai điểm cực Bắc và cực Nam trên bề mặt quả Địa Cầu là những đường A. vĩ tuyến gốc. B. kinh tuyến. C. kinh tuyến gốc. D. vĩ tuyến. PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai (2 điểm) Học sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a) b) c) d) ở mỗi câu, học sinh chọn đúng hoặc sai Câu 1. (1 điểm) Đọc đoạn tư liệu sau đây “Sử để ghi chép việc, mà việc thì hay hoặc dở đều làm gương để răn dạy cho đời sau. Các nước ngày xưa, nước nào cũng có sử là vì vậy”. “Sử phải tỏ rõ được sự phải trái, công bằng, yêu ghét, vì lời khen của sử còn vinh dự hơn áo đẹp vua ban, lời chê của sử còn nghiêm khắc hơn búa rìu, sử thực là cái cân, cái gương của muôn đời”. (Theo Đại Việt sử kí toàn thư, Tập 1, NXB Khoa học xã hội, Hà Nội, 1972) a) Đoạn tư liệu trích trong Đại Việt sử kí toàn thư là nhận định về vai trò của lịch sử trong cuộc sống. b) Lịch sử đơn giản là kể lại những việc đã xảy ra trong quá khứ DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) c) Học lịch sử giúp đúc kết những bài học kinh nghiệm để phục vụ hiện tại và xây dựng cuộc sống trong tương lai d) Lịch sử chỉ cần ghi lại những việc tốt, không cần đề cập đến thất bại Câu 2. (1 điểm) Dựa vào bảng số liệu sau Vị trí Tokyo New Deli Xitni Washington LotAngiolet London Kinh độ 1350Đ 750Đ 1500Đ 750T 1200T 00 Giờ 21h 17h 22h 7h 4h 12h (trưa) Ngày, tháng 21/10 21/10 21/10 21/10 21/10 21/10 a) Thủ đô Washinton nằm ở nửa cầu Tây, Thành phố New Deli nằm ở nửa cầu Đông. b) Los Angeles đón ngày sớm hơn các địa điểm nêu trong bảng số liệu c) Tokyo nằm ở nửa cầu Đông và thuộc khu vực (múi) giờ số 9. d) London thuộc khu vực giờ gốc. Mỗi múi giờ được tính toán và quy ước là 15 kinh độ. PHẦN III. Câu tự luận (3 điểm) Câu 1. (1,5 điểm) a) (0,5 điểm). Theo em, tư liệu hiện vật, tư liệu chữ viết có ý nghĩa và giá trị gì? b) (1 điểm). Các em có biết tại sao người châu Phi có làn da đen, người châu Á da vàng, người châu Âu lại da trắng? Liệu họ có chung một nguồn gốc hay không? Nếu có thì từ đâu mà ra? Câu 2. (1,5 điểm) a) (1 điểm) Trái đất tự quay quanh trục sinh ra các hệ quả gì? b) (0,5 điểm) Việt Nam nằm trong khoảng vĩ độ 8034’B - 23023’B, kinh độ 102009’Đ -109028’Đ, vậy Việt Nam thuộc bán cầu và nửa cầu nào? Khi Trái đất tự quay quanh trục, các vật thể chuyển động ở nửa cầu đó có đặc điểm gì? DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) HƯỚNG DẪN CHẤM PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn (5 điểm) Mỗi đáp án đúng 0,25đ 1. C 2. D 3. A 4. B 5. A 6. C 7. A 8. B 9. D 10. A 11. A 12. A 13. C 14. C 15. B 16. D 17. B 18. A 19. D 20. B PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai (2 điểm) Mỗi đáp án đúng 0.25đ Câu 1 (1 đ) a. Đ b. S c. Đ d. S Câu 2 (1 đ) a. Đ b. S c. Đ d. Đ PHẦN III. Câu tự luận (3 điểm) Câu 1. (1,5đ) CÂU NỘI DUNG ĐIỂM -Tư liệu chữ viết bao gồm bản chép tay hay in, khắc chữ trên giấy, ghi chép a) đầy đủ mọi mặt đời sống con người và các sự kiện lịch sử xảy ra. 0,25đ (0,5 điểm) -Tư liệu hiện vật là những di tích, đồ vật, của người xưa, giúp chúng ta tìm hiểu và dựng lại lịch sử. 0,25đ - Người châu Phi có làn da đen, người châu Á da vàng, người châu Âu lại da trắng vì. 0,25đ + Màu da của con người là kết quả thích ứng với môi trường, điều kiện tự b) nhiên trong quá trình tiến hóa lâu dài. 0,25đ (1 điểm) + Độ sáng tối của da là do số lượng các hắc tố trong da quyết định. - Con người có chung một nguồn gốc là sự tiến hóa qua hàng triệu năm từ một loài vượn cổ. 0,5đ + Câu 2. (1,5đ) CÂU NỘI DUNG ĐIỂM Hệ quả. a) Ngày đêm luân phiên nhau ở khắp nơi trên bề mặt trái đất (1 điểm) Giờ trên Trái đất. Có 24 múi giờ 1đ - Sự lệch hướng của các vật thể chuyển động trên bề mặt trái đất. - VN nằm ở bán cầu Bắc và nửa cầu Đông b) - - Các vật thể chuyển động ở bán cầu Bắc bị lệch về bên phải khi nhìn xuôi 0.5đ (0,5 điểm) theo chiều chuyển động DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) ĐỀ SỐ 3 MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ I MÔN: LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ – LỚP 6 Mức độ đánh giá TT Nội dung kiến thức Đơn vị kiến thức Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao Điểm số TN TL TN TL TN TL TN TL PHẦN LỊCH SỬ - Dựa vào đâu để biết và 1 TẠI SAO CẦN HỌC LỊCH SỬdựng lại lịch sử 0.5 0,5 1 - Thời gian trong lịch sử - Nguồn gốc loài người - Sự chuyển biến từ xã hội nguyên thuỷ sang xã THỜI KÌ NGUYÊN THUỶ 0,5 0,5 1 1 3 hội có giai cấp và sự chuyển biến, phân hóa của xã hội nguyên thuỷ 3 XÃ HỘI CỔ ĐẠI Ai Cập và Lưỡng Hà 1 1 TỈ LỆ 2,5 1,5 0 1 5 DeThi.edu.vn
- 10 Đề thi giữa học kì 1 môn Lịch Sử và Địa Lí 6 có Ma trận & Đáp án (Kết nối tri thức) PHẦN ĐỊA LÍ - Toạ độ địa lí của một BẢN ĐỒ -PHƯƠNG TIỆN địa điểm trên bản đồ 1 THỂ HIỆN BỀ MẶT TRÁI 0,5 2 2,5 - Các yếu tố cơ bản của ĐẤT bản đồ - Vị trí của Trái Đất trong hệ Mặt Trời TRÁI ĐẤT-HÀNH TINH - Hình dạng, kích thước 2 1 1,5 2,5 CỦA HỆ MẶT TRỜI Trái Đất - Chuyển động của Trái Đất và hệ quả địa TỈ LỆ 1,5 1,5 2 0 5 Tổng hợp chung 4 3 2 1 10 DeThi.edu.vn



