pptx 27 trang Hàn Vy 03/03/2023 2781
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Giáo dục công dân Lớp 7 (Sách Kết nối tri thức) - Bài 6: Ứng phó với tâm lý căng thẳng - Năm học 2022-2023", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• pptxbai_giang_giao_duc_cong_dan_lop_7_sach_ket_noi_tri_thuc_bai.pptx

Nội dung text: Bài giảng Giáo dục công dân Lớp 7 (Sách Kết nối tri thức) - Bài 6: Ứng phó với tâm lý căng thẳng - Năm học 2022-2023

1. Hoạt động khởi động Gặp chó dữ Em đã rơi vào tình huống nào như trên ảnh không? Tâm trạng của em lúc đó như thế nào? Không thuộc bài
  2. 1. Nhận diện tâm lý căng thẳng
  3. Hoạt động Mở đầu Thử tài Giải mật mã 01 Hợp tác theo bàn, giải mật mã 02 Tìm ra từ khóa và giải nghĩa từ khóa đó
  4. Gợi ý: dùng bút nối các chữ cái theo hàng ngang/ dọc/ chéo để tìm được các từ khóa chủ đề của bài học. Thử giải nghĩa các từ đó) C T B K X Y C H G A C A N G T H A N G I C M A N G O A T N M O L A N C T N I U Z P I F U G X V G G S C A N G T H A N G I E Đ A U C O P H A I Q C T R E U S Y H B
  5. Căng thẳng do bị các bạn Căng thẳng trêu đùa, do áp lực việc chế giễu. học hành. Căng thẳng Căng thẳng do bị điểm bởi chuyện kém gia đình
  6. Thi tiếp sức Viết những biểu hiện của cơ thể khi bị căng thẳng theo 4 nhóm sau: Thể chất Tinh thần Hành vi Cảm xúc 7
  7. 2. Nguyên nhân và ảnh hưởng của tâm lý căng thẳng
  8. Phiếu học tập số 1 Chỉ ra Nguyên nhân gây tâm lý căng thẳng trong tình huống Liệt kê thêm các nguyên nhân khác Các nguyên nhân trên gây Ảnh hưởng đến HS như thế nào?
  9. Nguyên nhân và ảnh hưởng của tâm lý căng thẳng Tình huống 1 Nguyên + T mệt mỏi vì vừa phải học tập ở trường nhân và trung tâm, không có thời gian thư giãn. + Khi kì thi đến, lượng kiến thức ôn tập nhiều khiến T càng thêm lo lắng. Hậu quả T bị đau đầu, chán ăn, mất ngủ và kết quả học tập giảm sút.
  10. Nguyên nhân và ảnh hưởng của tâm lý căng thẳng Tình huống 2 Nguyên A nhận những tin nhắn kiếm nhã và thiếu nhân văn hóa từ người lạ. Hậu quả Hoang mang, lo sợ, mất tập trong học tập, mất ngủ, giật mình, mơ thấy ác mộng, sợ hãi khi đến trường.
  11. Nguyên nhân và ảnh hưởng của tâm lý căng thẳng Tình huống 3 Nguyên N bị dọa đánh vì không có bạn chép bài. nhân Hậu quả N sợ hãi, không dám đến trường.
  12. Nguyên nhân và ảnh hưởng của tâm lý căng thẳng Tình huống 4 Nguyên M phải học nhiều nơi học ở trường, học nhân ngoại khóa, học ở nhà; sự thay đổi về thể chất và tâm lí tuổi dậy thì; sự kì vọng của bố mẹ. Hậu quả M cảm thấy áp lực, thu mình, không tiếp xúc với ai, cáu gắt với bố mẹ và em nhỏ.
  13. Cùng suy ngẫm
  14. 03 Cách ứng phó tích cực khi bị căng thẳng
  15. Phiếu học tập số 2 Nhận diện loại căng thẳng bạn HS gặp phải trong tình huống? Chỉ ra cách ứng phó của bạn HS trong tình huống Kết quả ra sao? Kể thêm những cách ứng phó khác mà em biết
  16. Cách ứng phó tích cực khi bị căng thẳng Tình huống 1 Hải căng thẳng khi phải hùng biện trước Tình huống toán trường. Cách ứng Hải hít thở sâu và tự nhủ rằng bản thân phó sẽ làm tốt vì đã luyện tập chăm chỉ. Kết quả Hải đã có phần thi ấn tượng và nhận được kết quả tốt.
  17. Cách ứng phó tích cực khi bị căng thẳng Tình huống 2 Mai lo sẽ bị bố mẹ trách phạt vì làm mất Tình huống đồng hồ đeo tay. Cách ứng chạy tập thể dục quanh nhà. phó Kết quả Mai bình tĩnh và đầu óc tỉnh táo hơn.
  18. Cách ứng phó tích cực khi bị căng thẳng Tình huống 3 Tuấn căng thẳng vì sợ bốm mẹ biết kết Tình huống quả học tập sẽ thất vọng. Cách ứng bình tĩnh và tự nhủ bản thân sẽ làm tốt phó hơn. Kết quả Tuấn bình tĩnh hơn và nói chuyện với bố mẹ.
  19. Cách ứng phó tích cực khi bị căng thẳng Tình huống 4 Hà căng thẳng vì những tin nhắn đe dọa, Tình huống nói xấu mình trên mạng. Cách ứng nhờ mẹ giúp đỡ. phó Mẹ an ủi, giúp Hà tìm nguyên nhân, nhờ Kết quả sự giúp đỡ từ cô giáo, nhờ vậy, Hà cũng cảm thấy an tâm hơn, tâm lí ổn định trở lại.
  20. Căng thẳng tâm lý có đáng sợ không?
  21. Luyện tập
  22. Bài tập 1 Thi tài hiểu biết Tình huống gây Nguyên nhân Cách ứng phó cẳng thẳng
  23. Bài tập 3 Thử tài biên tập Ai cũng có sai lầm, biết nhận sai để sửa sai Luôn luôn có ai đó quan tâm đến bạn Biên tập viên Có lẽ bạn chưa hiểu mình Thất bại là mẹ thành công, mình sẽ cố gắng hơn Mình sẽ chăm chỉ hơn để thi đậu