Bạn đang xem tài liệu "Bộ đề tham khảo thi học kì II môn Sinh học Lớp 11 (Ban KHTN) - Năm học 2018-2019 - Trường THPT Lê Hồng Phong", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docbo_de_tham_khao_thi_hoc_ki_ii_mon_sinh_hoc_lop_11_ban_khtn_n.doc

Nội dung text: Bộ đề tham khảo thi học kì II môn Sinh học Lớp 11 (Ban KHTN) - Năm học 2018-2019 - Trường THPT Lê Hồng Phong

1. Sở GD & ĐT TPHCM KÌ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2018 - 2019 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong MÔN THI : SINH HỌC 11 (BAN KHTN) THỜI GIAN : 45 PHÚT ĐỀ THAM KHẢO ĐỀ 1 Câu 1 ( 2 đ) : a) Quá trình phát triển của ếch như thế nào? b) Trình bày cách ghép cành ở 2 loài cây mà em biết. Câu 2 ( 2 đ) : a) So sánh sinh sản vô tính ở Động vật và Thực vật b) Vì sao quả mít đóng cọc rồi đem phơi nắng thì chín nhanh hơn hay trái cây khi bị sâu đục vào ruột chín nhanh hơn ? Câu 3 ( 2 đ ): a) Nêu chiều hướng tiến hóa trong sinh sản hữu tính ở Động vật. b) Nêu ưu và nhược điểm của đẻ con. Câu 4 ( 2 đ ): a) Vì sao cơ chế điều hòa sinh tinh và sinh trứng đều được thực hiện theo cơ chế ngược? b) Nuôi cấy phôi và thụ tinh nhân tạo có vai trò gì trong chăn nuôi và trong sinh đẻ ở người? Câu 5 ( 2 đ) : Trong c¬ thÓ cña mét chuét ®ùc cã 8 tÕ bµo sinh tinh gi¶m ph©n. TÊt c¶ tinh trïng t¹o ra ®Òu tham gia vµo qu¸ tr×nh thô tinh vµ dÉn ®Õn kÕt qu¶ chuét c¸i ®Î ®­îc 4 chuét con. a/ TÝnh hiÖu suÊt thô tinh cña tinh trïng b/ NÕu hiÖu suÊt thô tinh cña trøng lµ 50% th× ®· cã bao nhiªu tÕ bµo sinh trøng ®­îc huy ®éng cho qu¸ tr×nh trªn? Sở GD & ĐT Long An KÌ THI HỌC KÌ II NĂM HỌC 2012 - 2013 Trường THPT Cần Đước MÔN THI : SINH HỌC 11 (BAN KHTN) THỜI GIAN : 45 PHÚT ĐỀ THAM KHẢO ĐỀ 2 Câu 1 ( 2 đ) : a) Chu kì kinh nguyệt được điều hòa bởi các hoocmon nào? Chỉ ra những ngày trong chu kì có thể thụ thai? b) Khi ghép cành tại sao phải cắt bỏ lá ở cành ghép và phải buộc chặt cành ghép vào gốc ghép? Câu 2 ( 2 đ) : a) So sánh sinh sản hữu tính ở Động vật và Thực vật. b) Ưu và nhược điểm của sinh sản hữu tính. Câu 3 ( 2 đ ): a) Có những hình thức sinh sản vô tính nào ở Động vật? Hình thức sinh sản ấy ở Động vật đa bào bậc thấp có gì khác so với Động vật đa bào bậc cao? b) Nêu ưu và nhược điểm của đẻ trứng. Câu 4 ( 2 đ ): a) Nếu một người bình thường bỗng dưng bị tai nạn giao thông và mất cả 2 tinh hoàn thì cơ chế điều hòa sinh tinh của họ sẽ gặp trở ngại gì? b) Kể tên các biện pháp tránh thai mà em biết. Theo em biện pháp nào ưu việt nhất? Vì sao? Câu 5 ( 2 đ) : Ở một loài cá trắm khi thúc đẻ người ta thu 8000 cá con. Biết hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, của tinh trùng là 25%. a) Tính số tế bào sinh tinh và sinh trứng cần thiết để hoàn tất quá trình thụ tinh. b) Biết rằng tế bào sinh dục sơ khai mỗi loại qua giảm phân 3 lần. Tính số tế bào sinh dục ấy.