Đề khảo sát chất lượng học kỳ II môn Ngữ văn 6

docx 2 trang thaodu 2840
Bạn đang xem tài liệu "Đề khảo sát chất lượng học kỳ II môn Ngữ văn 6", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_khao_sat_chat_luong_hoc_ky_ii_mon_ngu_van_6.docx

Nội dung text: Đề khảo sát chất lượng học kỳ II môn Ngữ văn 6

1. Họ và tên: Đề khảo sát chất lượng học kỳ II Lớp: Môn: Ngữ văn 6 Trường: 90 phút Điểm Lời phê Phần I: Tiếng Việt ( 3 điểm ) Cho đoạn trích sau: Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kêng Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng lớn hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ, lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai. Câu 1: Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích trên là gì ? Câu 2: Tác dụng của biện pháp tu từ so sánh trong câu: “Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng lớn hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.”là gì ? Câu 3: Nêu nội dung của đoạn trích trên ?
  2. Câu 4: Nêu cảm nhận của em về đoạn trích trên? Phần II: Tạo lập văn bản ( 7 điểm ) Câu 1: ( 2.0 đi ểm ) Nhớ lại đoạn Dế Choắt ra đi, miêu tả lại biểu hiện về tâm lí và hành động của Mèn? Câu 2: ( 5.0 điểm ) Qua bài “L ượm” của nhà thơ Tố Hữu, tả lại chú bé Lượm ?