Đề kiểm tra định cuối học kì I môn Lịch sử & địa lí Lớp 4

docx 3 trang Hoài Anh 24/05/2022 3800
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra định cuối học kì I môn Lịch sử & địa lí Lớp 4", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_dinh_cuoi_hoc_ki_i_mon_lich_su_dia_li_lop_4.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra định cuối học kì I môn Lịch sử & địa lí Lớp 4

1. TRƯỜNG TIỂU HỌC KIỂM TRA ĐỊNH CUỐI HỌC KÌ I THỊ TRẤN PHÙNG Môn: Lịch sử & Địa lí - Lớp 4 Thời gian làm bài: 40 phút Họ và tên: Lớp 4A Giáo viên coi Giáo viên chấm Điểm ( Họ tên, chữ kí) ( Họ tên, chữ kí) Nhận xét: A. TRẮC NGHIỆM Khoanh tròn vào chữ cái ghi trước ý em cho là đúng nhất. Câu 1 (1 ®iÓm). Sau bao nhiêu năm bị đô hộ, nhân dân ta lại giành được độc lập (tính từ năm 179 TCN đến năm 40)? a. 40 năm b. 179 năm c. 139 năm d. 219 năm Câu 2(1 điểm).Quân dân ta đánh bại quân Tống xâm lược lần thứ nhất ở những nơi nào ? a. Đại La, Chi Lăng. b. Chi Lăng, sông Bạch Đằng. c. Hoa Lư, Đại La. d. Đại La, Sông Bạch Đằng. Câu 3(1 ®iÓm). Vì sao Lý Thái Tổ lại dời đô ra thành Đại La ? a. Đây là vùng núi non hiểm trở. b. Đây là vùng đất chật, hẹp. c. Đây là vùng trung tâm đất nước, đất đai màu mỡ, muôn vật phong phú, tốt tươi. d. Đây là vùng đồng bằng, đất đai bằng phẳng. Câu 4(1 ®iÓm). Nhà Trần được thành lập trong hoàn cảnh nào ? a. Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng là Trần Cảnh. b. Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Thủ Độ.
  2. c. Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Quốc Toản. d. Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Quốc Tuấn. Câu 5( 1 điểm). Trung du Bắc Bộ là một vùng : a. Núi với các đỉnh nhọn, sườn thoải. b. Núi với các đỉnh tròn, sườn thoải. c. Đồi với các đỉnh tròn, sườn thoải d. Đồi với các đỉnh nhọn, sườn thoải. Câu 6(1 điểm). Con vật nào được nuôi nhiều nhất ở Tây nguyên? a. Trâu b. Bò c. Voi d. Ngựa Câu 7(1 ®iÓm). Nêu các biện pháp bảo vệ và khôi phục rừng: a. Ngăn chặn nạn đốt phá rừng bừa bãi. b. Khai thác rừng hợp lí. c. Trồng lại rừng ở những nơi đất trọc. d. Tất cả những biện pháp trên. Câu 8(1 ®iÓm). Điền từ ngữ thích hợp vào chỗ chấm: Đồng bằng bắc Bộ có địa hình khá . và đang tiếp tục mở rộng về . Đây là đồng bằng lớn thứ của cả nước ta. B. TỰ LUẬN Câu 9(1 điểm). Chiến thắng Bạch Đằng do ai lãnh đạo? Vào năm nào?Nêu ý nghĩa lịch sử của trận chiến thắng Bạch Đằng. Câu 10 (1 ®iÓm). Tại sao nói : ‘‘ Thành phố Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của đất nước ta ?’’
  3. Đáp án đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử & Địa lí lớp 4 PHẦN I: TRẮC NGHIỆM ( Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 Đáp án d b c a c b d bằng phẳng, biển, hai PHẦN II: TỰ LUẬN Câu 9(1 điểm). Chiến thắng Bạch Đằng do ai lãnh đạo? Vào năm nào?Nêu ý nghĩa lịch sử của trận chiến thắng Bạch Đằng. Trả lời: - Chiến thắng Bạch Đằng do Ngô Quyền lãnh đạo - Vào năm 938 - Cuộc kháng chiến đã kết thúc hoàn thời kì đô hộ của bọn PKPB và mở đầu cho thời kì độc lập lâu dài của nước ta. Câu 10 (1 điểm). Tại sao nói : ‘‘ Thành phố Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của đất nước ta ?’’ Trả lời: - Hà Nội có nhiều nhà máy, khu công nghệ cao, làng nghề, . Nhiều trung tâm thương mại, chợ lớn, siêu thị - Hà Nội là nơi làm việc của các cơ quan lãnh đạo cao nhất của đất nước. - Có trường Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên và là nơi tập trung nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, bảo tàng, thư viện hàng đầu của cả nước.