Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Mao (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_lich_su_lop_6_nam_hoc_2016_2017_tru.doc

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Lịch sử Lớp 6 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Lê Mao (Có đáp án)

1. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I- NĂM HỌC 2016-1017. Môn :Lịch sử 6 – Thời gian :45 phút. Câu 1(2,5 đ) : Em hãy cho biết: a. Năm 179 TCN, Triệu Đà xâm chiếm Âu Lạc. Nước ta bắt đầu rơi vào ách đô hộ của nhà Triệu vào thế kỷ mấy? Sự kiện đó cách ngày nay bao nhiêu năm ? b. Năm 1010, Lý công Uẩn dời đô về Đại La, đổi tên là kinh thành Thăng Long. Sự kiện này diễn ra vào thế kỷ mấy? Thuộc vào thiên niên kỷ mấy? Cách ngày nay bao nhiêu năm? Câu 2(2 đ): Em hãy nêu những thành tựu về văn hóa của các quốc gia cổ đại phương Đông? Câu 3(5,5 đ): Nêu những nét chính trong đời sống vật chất của cư dân Văn Lang? Em có nhận xét gì về việc xây thành Cổ Loa vào thế kỷ III-II của nhân dân Âu Lạc ?
  2. Đáp án đề kiểm tra khảo sát học kỳ I Môn :Lịch sử 6 .Năm học 2016-2017. Câu Nội dung kiến thức cần đạt Điểm Câu 1 a. Năm 179 TCN, Triệu Đà xâm chiếm Âu Lạc. 0,5 đ Nước ta bắt đầu rơi vào ách đô hộ của nhà Triệu vào thế kỷ II TCN. - Sự kiện đó cách ngày nay 2195 năm . 0,5 đ b. Năm 1010, Lý công Uẩn dời đô về Đại La, đổi tên 0,5đ là kinh thành Thăng Long. Sự kiện này diễn ra vào thế kỷ XI . - Thuộc vào thiên niên kỷ II. 0,5đ - Cách ngày nay 1006 năm. 0,5đ Câu 2: Những thành tựu về văn hóa: - Họ đã sáng tạo ra lịch và dùng lịch âm. 0,25 đ - Họ biết làm ra đồng hồ đo thời gian. 0,25 đ - Họ sáng tạo ra chữ viết: Chữ tượng hình. 0,25 đ - Toán học: + Người Ai Cập nghĩ ra phép đếm đến 10 và rất 0,25 đ giỏi hình học. + Họ tính được số pi bằng 3,16. 0,25 đ + Người Lưỡng Hà giỏi về số học để tính toán. 0,25 đ + Người Ấn Độ tìm ra số 0. 0,25 đ - Kiến trúc: Kim Tự Tháp (Ai Cập), Vạn Lý Trường 0,25 đ Thành( Trung Quốc) Thành Babilon( Lưỡng Hà) . Câu 3 * Nét chính về đời sống vật chất cư dân Văn Lang: - Nhà ở: Nhà sàn mái cong hình thuyền hay mái tròn hình mui thuyền, làm bằng gỗ, tre, nứa, lá. 0,5 - Làng chạ sống ở ven đồi, ven sông, biển. Phương tiện 0,5 đi lại chủ yếu là thuyền. - Ăn uống: Thức ăn chủ yếu là cơm nếp, tẻ, rau ,cà, thịt, 0,5 cá .Biết làm muối, mắm và dùng gừng làm gia vị. - Mặc: + Nam: Đóng khố, mình trần, đi chân đất. 0,25 + Nữ:Mặc váy, áo xẻ giữa, yếm che ngực, mái tóc có 0,25 nhiều kiểu. + Ngày lễ họ đeo đồ trang sức như vòng tay, hạt chuỗi, 0,5 khuyên tai, đội mũ lông chim hoặc cắm bông lau. * Nhận xét về việc xây thành Cổ Loa vào thế kỷ III-II của nhân dân Âu Lạc .
  3. - Thành Cổ Loa là một công trình kiến trúc độc đáo và 1 đ đồ sộ, thể hiện công sức và sự sáng tạo của nhân dân Âu Lạc.Người dân Âu Lạc đã biết lợi dụng những điều kiện của tự nhiên để xây thành. - Thành được xây dựng rất công phu và có quy mô lớn 0,5 đ vào thời điểm cách đây 2000 năm , khi trình độ kĩ thuật nói chung còn thấp kém. - Đây còn là một “quân thành” có vai trò như một căn cứ 0,5 đ quân sự lợi hại, là một vị trí phòng thủ kiên cố. - Thể hiện trình độ phát triển cao của nước Âu Lạc, được 1 đ xem là một biểu tượng của nền văn minh Việt cổ.