docx 3 trang thaodu 3200
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn Lớp 8+9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hưng Lộc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ki_i_mon_ngu_van_lop_89_nam_hoc_2016_2017_tr.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn Lớp 8+9 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Hưng Lộc

1. ĐỀ KIỂM TRA MÔN NGỮ VĂN 9 HỌC KÌ I - NĂM HỌC 2016 -2017 Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian giao đề) Câu 1:( 3 điểm ) Đọc kĩ đọan thơ sau và trả lời câu hỏi “ Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm mát Những ngả đường bát ngát Những dòng sông đỏ nặng phù sa” (“ Đất nước” – Nguyễn Đình Thi) a. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên?(0,5đ) b. Đoạn thơ được viết theo thể thơ gì?(0,5đ) c. Tìm biện pháp tu từ có trong đoạn thơ trên và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó?(1đ) d. Viết đoạn văn ngắn ( 5 – 7 dòng ) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ trên(1đ) Câu 2:( 7 điểm ) Phân tích diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc. ĐỀ KIỂM TRA MÔN NGỮ VĂN 9 HỌC KÌ I - NĂM HỌC 2016 -2017 Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian giao đề) Câu 1:( 3 điểm ) Đọc kĩ đọan thơ sau và trả lời câu hỏi “ Trời xanh đây là của chúng ta Núi rừng đây là của chúng ta Những cánh đồng thơm mát Những ngả đường bát ngát Những dòng sông đỏ nặng phù sa” (“ Đất nước” – Nguyễn Đình Thi) a. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên? (0,5đ) b. Đoạn thơ được viết theo thể thơ gì?(0,5đ) c. Tìm biện pháp tu từ có trong đoạn thơ trên và nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó?(1đ) d. Viết đoạn văn ngắn ( 5 – 7 dòng ) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ trên(1đ) Câu 2:( 7 điểm ) Phân tích diễn biến tâm trạng của ông Hai khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc.
  2. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I – MÔN NGỮ VĂN 8 NĂM HỌC 2016 - 2017 Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian giao đề) Câu 1: ( 3 điểm ) Đọc kĩ đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi: “ Ngôi nhà đầu ngõ bốc cháy. Tiếng kêu cứu rầm rĩ. Trong ánh lửa, một bóng người cao, gầy, khập khiễng chạy tới ngôi nhà, xô mạnh cánh cửa. Mấy người chạy vọt ra. Rồi vẫn cái bóng ấy lom khom như đang che chở vật gì trong tay. Qua khỏi thềm nhà, vì anh ngã quỵ xuống đất nên một cái bọc đã văng ra. Mọi người bàng hoàng nhận ra một đứa trẻ trong bọc. “ Ô này!” – lại một vật cứng ngắc - thì ra là một cái chân gỗ! Anh thương binh đã quên mình xông vào lửa để cứu một gia đình!” ( “ Tiếng rao đêm” – Nguyễn Lê Tín Nhân) a. Hãy nêu phương thức biểu đạt của đoạn văn trên? Đọan văn kể theo ngôi thứ mấy? (0,5đ) b. Tìm từ tương hình, từ tượng thanh có trong đoạn văn trên và nêu tác dụng? (1đ) c. Xác định câu ghép có trong đoạn văn? Nêu mối quan hệ ý nghĩa giữa các vế của câu ghép đó? (0,5đ) d. Viết đoạn văn ngắn ( khoảng 5-7 dòng) nêu cảm nhận về hình ảnh anh thương binh trong đoạn văn trên? (1đ) Câu 2: ( 7 điểm ) Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “ Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao. ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I – MÔN NGỮ VĂN 8 NĂM HỌC 2016 - 2017 Thời gian: 90 phút (Không kể thời gian giao đề) Câu 1: ( 3 điểm ) Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: “ Ngôi nhà đầu ngõ bốc cháy. Tiếng kêu cứu rầm rĩ. Trong ánh lửa, một bóng người cao, gầy, khập khiễng chạy tới ngôi nhà, xô mạnh cánh cửa. Mấy người chạy vọt ra. Rồi vẫn cái bóng ấy lom khom như đang che chở vật gì trong tay. Qua khỏi thềm nhà, vì anh ngã quỵ xuống đất nên một cái bọc đã văng ra. Mọi người bàng hoàng nhận ra một đứa trẻ trong bọc. “ Ô này!” – lại một vật cứng ngắc - thì ra là một cái chân gỗ! Anh thương binh đã quên mình xông vào lửa để cứu một gia đình!” ( “ Tiếng rao đêm” – Nguyễn Lê Tín Nhân) a. Hãy nêu phương thức biểu đạt của đoạn văn trên? Đọan văn kể theo ngôi thứ mấy? (0,5đ) b. Tìm từ tương hình, từ tượng thanh có trong đoạn văn trên và nêu tác dụng? (1đ) c. Xác định câu ghép có trong đoạn văn? Nêu mối quan hệ ý nghĩa giữa các vế của câu ghép đó? (0,5đ) d. Viết đoạn văn ngắn ( khoảng 5-7 dòng) nêu cảm nhận về hình ảnh anh thương binh trong đoạn văn trên? (1đ) Câu 2: ( 7 điểm ) Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn “ Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao.