docx 1 trang thaodu 3620
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra học kỳ I môn Vật lý Lớp 10 - Năm học 2019-2020 - Trường THPT Bình Hưng Hòa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_hoc_ky_i_mon_vat_ly_lop_10_nam_hoc_2019_2020_tru.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra học kỳ I môn Vật lý Lớp 10 - Năm học 2019-2020 - Trường THPT Bình Hưng Hòa

1. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TP.HCMĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I – NĂM HỌC ; 2019 – 2020 TRƯỜNG THPT BÌNH HƯNG HÒA MÔN : VẬT LÝ 10 ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian : 45 phút Câu 1 (2 điểm) : Cho các dữ kiện sau : ở trạng thái cân bằng thì hai lực đó phải; lực hấp dẫn; cùng độ lớn; tỉ lệ nghịch với; giữa hai chất điểm bất kỳ; tích hai khối lượng của chúng; muốn cho một vật; cùng giá; tỉ lệ thuận với; ngược chiều; bình phương khoảng cách giữa chúng; chịu tác dụng của hai lực; Từ các dữ kiện trên, em hãy : a. Phát biểu định luật Vạn vật hấp dẫn. b. Nêu điều kiện cân bằng của vật rắn chịu tác dụng của hai lực. Câu 2 (1 điểm) : “Trong cuộc rượt đuổi, chú thỏ con đã thoát nạn do biết vận dụng chiến thuật luôn thay đổi đột ngột hướng chạy làm chó săn bị lỡ đà”. Em hãy giải thích rõ hơn về chiến thuật trên. Câu 3 (1 điểm) : Một vật rắn có trục quay cố định tại O. Tác dụng vào vật rắn một lực F có độ lớn 10N và có giá cách trục quay 20cm. Tìm momen của lực F đối với trục quay O. Câu 4 (1 điểm) : Từ sân thượng cao 20m ném một hòn sỏi theo phương ngang với vận tốc 5m/s. Bỏ qua sức cản không khí và lấy g = 10m/s2. Tìm tầm ném xa của hòn sỏi và vận tốc của nó khi vừa chạm đất. Câu 5 (2 điểm) : Một xe tải khối lượng m = 2 tấn, bắt đầu chuyển động nhanh dần đều trên đường năm ngang dưới átc dụng lực kéo của động cơ là 5000N. Sau 10s vận tốc đạt 36km/h. Lấy g =10m/s2. a. Tìm hệ số ma sát và độ lớn của lực ma sát tác dụng vào xe. b. Sau đó người lái xe thấy có chướng ngại vật trên đường vội tắt máy và tác dụng vào xe một lực hãm bằng 2000N. Xem hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường không đổi. Hỏi xe đi được đoạn đường xa nhất là bao nhiêu? Câu 6 (2 điểm) : Một lò xo khối lượng không đáng kể, có chiều dài tự nhiênlà 20cm. Khi treo vạt có khối lượng 100g thì lò xo dài thêm 2 cm. Lấy g = 10m/s2. a. Tính độ cứng của lò xo. b. Tính chiều dài lò xo khi treo thêm vật có khối lượng 50g. Câu 7 (1 điểm) : Một vệ tinh có khối lượng 500kg chuyển động tròn đều quanh Trái Đất ở độ cao bằng bán kính Trái Đất. Biết bán kính Trái Đất là 6400km và lấy gia tốc rơi tự do ở mặt đất là 9,8m/s2. Tính tốc độ dài và độ lớn lực hấp dẫn tác dụng lên vệ tinh.