Bạn đang xem tài liệu "Đề thi thử chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Tam Dị (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_thu_chon_hoc_sinh_gioi_cap_huyen_mon_ngu_van_lop_8_na.doc

Nội dung text: Đề thi thử chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn Lớp 8 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Tam Dị (Có đáp án)

1. TRƯỜNG THCS TAM DỊ ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN NĂM HỌC 2019 - 2020 MÔN THI : NGỮ VĂN LỚP 8 ĐỀ THI THỬ Ngày thi : 26/11/2019 Thời gian làm bài : 150 phút Câu 1 (4.0 điểm) Đọc đoạn trích sau : Có một nghề bụi phấn bám đầy tay Ta vẫn gọi là nghề cao quý nhất Có một nghề không trồng cây vào đất Mà cho đời những đóa hoa thơm. Có một nghề lặng thầm những đêm thâu Bên đèn khuya miệt mài trang giáo án Giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy Đó là nghề, nghề giáo tôi yêu. Như vầng trăng tỏa sáng khắp muôn nơi Như hàng cây đã bao mùa lá rụng Đón thu về bâng khuâng tà áo trắng Khi hè về xôn xao tiếng ve ngân, Như dòng sông êm đềm trôi theo tháng năm Như cánh buồm chở đầy khát vọng Đưa đàn em thơ đến chân trời mơ ước Ôi tự hào nghề giáo tôi yêu. (Nghề giáo tôi yêu – theo thơ Đinh Văn Nhã) a. Đoạn thơ trên được viết theo thể thơ nào ? Phương thức biểu đạt chính là gì ? b. Chỉ ra và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong có trong câu thơ sau : Có một nghề không trồng cây vào đất Mà cho đời những đóa hoa thơm. c. Từ nội dung các câu thơ : Có một nghề lặng thầm những đêm thâu Bên đèn khuya miệt mài trang giáo án Giọt mồ hôi rơi nhòe trang giấy Em hiểu như thế nào về công việc của những người thầy, người cô đã từng dạy dỗ mình ? d. Điều em nhận thức được từ nội dung đoạn thơ trên ? Câu 2 (6.0 điểm) Tha thứ chính là món quà vô giá của con người. Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên. Câu 3 (10.0 điểm) Có ý kiến cho rằng : “Nhà văn chân chính là người suốt đời chỉ truyền bá một thứ tôn giáo là tình yêu thương con người”. Qua văn bản “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn O. Hen-ri (SGK Ngữ văn 8, tập một), em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên. Hết Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm. Họ và tên thí sinh : Số báo danh: Giám thị (Họ tên và ký) :
  2. TRƯỜNG THCS TAM DỊ HƯỚNG DẪN CHẤM BÀI THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN Ngày thi : 26/11/2019 Môn thi: Ngữ văn 8 Câu Ý Yêu cầu Điểm 1 2 3 Tổng điểm toàn bài: 20.0 Hết Lưu ý khi chấm bài: - Trên đây chỉ là những ý cơ bản, giáo viên cần căn cứ cụ thể vào bài thi để chấm một cách linh hoạt, hợp lý, phù hợp với đặc trưng bộ môn. - Thí sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau, miễn là làm rõ vấn đề được yêu cầu trong đề bài, đảm bảo kỹ năng hành văn, nội dung được sắp xếp lô-gic, hợp lý. Khuyến khích những bài làm có nhiều phát hiện sáng tạo trong nội dung và hình thức thể hiện.