docx 4 trang thaodu 7580
Bạn đang xem tài liệu "Bộ đề kiểm tra 45 phút học kỳ II môn Công nghệ Lớp 7 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Ngô Thời Nhiệm", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxbo_de_kiem_tra_45_phut_hoc_ky_ii_mon_cong_nghe_lop_7_nam_hoc.docx

Nội dung text: Bộ đề kiểm tra 45 phút học kỳ II môn Công nghệ Lớp 7 - Năm học 2019-2020 - Trường THCS Ngô Thời Nhiệm

1. TRƯỜNG THCS NGÔ THỜI NHIỆM ĐỀ KIỂM TRA 45 PHÚT HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019 - 2020 Môn: Công nghệ - Lớp: 7 ( đề 1) Thời gian làm bài: 45 phút I. Trắc nghiệm: (3 điểm). Chọn câu trả lời đúng nhất: Câu 1: Cho hạt giống vào trong nước muối để: A. Làm sạch hạt giống B. Loại bỏ hạt lép C. Diệt sâu, bệnh D. Kích thích hạt Câu 2: Chắn gió, chắn cát, giảm tốc độ dòng chảy là chức năng chính của rừng: A. Sản xuất B. Phòng hộ C. Đặc dụng D. Cấm Câu 3: Công việc nào sau đây giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng? A. Bón phân B. Tỉa cây C. Làm cỏ D. Vun gốc Câu 4: Biện pháp nào sau đây góp phần bảo vệ tài nguyên rừng: A. Trồng cây gây rừng B. Phá rừng làm rẫy C. Xả rác bừa bãi D. Săn bắt thú rừng Câu 5: Ở vùng đồi núi trọc nên trồng rừng bằng: A. Cây con có bầu. B. Cành. C. Hạt. D. Cây con rễ trần. Câu 6: Tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích, là nội dung của phương thức canh tác nào? A. Xen canh B. Luân canh C. Độc canh D. Tăng vụ Câu 7: Rừng nào sau đây là rừng sản xuất? A. Rừng phi lao B. Rừng đước C. Rừng tràm D. Rừng Cúc Phương Câu 8: Tăng vụ có tác dụng gì? A. Giảm sâu, bệnh hại B. Tăng độ phì nhiêu cho đất C. Tận dụng đất, ánh sáng D. Tăng sản lượng nông sản Câu 9: Làm giàn che cho vườn gieo ươm nhằm: A. Cung cấp nước cho cây B. Diệt trừ sâu bệnh hại C. Che mưa, che nắng D. Tăng độ phì nhiêu cho đất Câu 10: Loại nông sản nào sau đây thường chế biến bằng cách muối chua? A. Khoai mì B. Cà tím C. Đậu phộng D. Dưa cải Câu 11: Sau khi trồng rừng từ 1 đến 3 tháng, phải tiến hành chăm sóc liên tục đến: A. 2 năm. B. 3 năm. C. 4 năm. D. 5 năm. Câu 12: Mục đích của việc tỉa và dặm cây : A. Giúp cây đứng vững B. Điều hòa các chất dinh dưỡng trong đất C. Giảm sâu bệnh hại cho cây D. Đảm bảo mật độ, khoảng cách cây trồng II. Tự luận: (7 điểm). Câu 1: (1 điểm) Em hãy cho biết những điều kiện để lập vườn gieo ươm cây rừng. Câu 2: (1,5 điểm) Rừng phòng hộ có được khai thác trắng không? Giải thích? Câu 3: (2 điểm) a. Mùa trồng rừng ở các tỉnh miền bắc nước ta là mùa nào? (0,5 điểm) b. Nêu quy trình trồng rừng bằng cây con có bầu đất. (1,5 điểm)
  2. Câu 4: (2,5 điểm) Nghỉ hè, Tuấn được về quê nội chơi. Nhìn thấy chú Út đang thu hoạch đậu đen. Tuấn nhanh nhảu: Sao chú không để quả đậu thật chín, vỏ quả chuyển sang màu nâu đen và nứt ra rồi mới hái, như vậy sẽ nhanh hơn. Chú Út cười lớn và nói: Làm như cháu thì chú hết vốn! Bằng những kiến thức đã học em hãy giải thích giúp Tuấn những thắc mắc sau: - Thứ nhất: tại sao chú Út lại nói vậy? - Thứ hai: khi thu hoạch nông sản cần thực hiện như thế nào để đảm bảo được số lượng và chất lượng? - Thứ ba: ngoài đậu đen, hãy kể tên 3 loại nông sản khác thu hoạch bằng cách hái. HẾT
  3. TRƯỜNG THCS NGÔ THỜI NHIỆM ĐỀ KIỂM TRA 45 PHÚT HỌC KÌ II NĂM HỌC 2019 - 2020 Môn: Công nghệ - Lớp: 7 ( đề 2) Thời gian làm bài: 45 phút I. Trắc nghiệm: (3 điểm). Chọn câu trả lời đúng nhất: Câu 1: Chắn gió, chắn cát, giảm tốc độ dòng chảy là chức năng chính của rừng: A. Sản xuất B. Đặc dụng C. Phòng hộ D. Cấm Câu 2: Rừng nào sau đây là rừng sản xuất? A. Rừng phi lao B. Rừng đước C. Rừng tràm D. Rừng Cúc Phương Câu 3: Tiến hành gieo trồng luân phiên các loại cây trồng khác nhau trên cùng một diện tích, là nội dung của phương thức canh tác nào? A. Tăng vụ B. Luân canh C. Xen canh D. Thâm canh Câu 4: Cho hạt giống vào trong nước muối để: A. Làm sạch hạt giống B. Loại bỏ hạt lép C. Diệt sâu, bệnh D. Kích thích hạt Câu 5: Ở vùng đồi núi trọc nên trồng rừng bằng: A. Cây con có bầu. B. Cành. C. Hạt. D. Cây con rễ trần. Câu 6: Biện pháp nào sau đây góp phần bảo vệ tài nguyên rừng: A. Trồng cây gây rừng B. Phá rừng làm rẫy C. Xả rác bừa bãi D. Săn bắt thú rừng Câu 7: Làm giàn che cho vườn gieo ươm nhằm: A. Tăng độ phì nhiêu cho đất B. Diệt trừ sâu bệnh hại C. Cung cấp nước cho cây D. Che mưa, che nắng Câu 8: Tăng vụ có tác dụng gì? A. Giảm sâu, bệnh hại B. Tăng độ phì nhiêu cho đất C. Tận dụng đất, ánh sáng D. Tăng sản lượng nông sản Câu 9: Nông sản nào sau đây thu hoạch bằng cách hái? A. Ớt, đu đủ B. Cải xanh, lúa C. Lúa, bắp D. Bưởi, củ sắn Câu 10: Sau khi trồng rừng từ 1 đến 3 tháng, phải tiến hành chăm sóc liên tục đến: A. 3 năm. B. 4 năm. C. 5 năm D. 10 năm. Câu 3: Công việc nào sau đây giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng? A. Làm cỏ B. Tỉa cây C. Bón phân D. Vun gốc Câu 10: Mục đích của việc dặm cây sau khi trồng là: A. Giúp cây đứng vững. B. Đảm bảo mật độ, khoảng cách cây trồng. C. Giảm sâu bệnh hại cho cây. D. Điều hòa các chất dinh dưỡng trong đất. II. Tự luận: (7 điểm). Câu 1: (1 điểm) Em cho biết những điều kiện cần thiết để lập vườn gieo ươm cây rừng. Câu 2: (1,5 điểm) Rừng ở nơi đất dốc lớn hơn 15 0 có được khai thác trắng hay không? Giải thích? Câu 3:
  4. a. Mùa trồng rừng ở các tỉnh miền nam nước ta là mùa nào? (0,5 điểm) b. Nêu quy trình trồng rừng bằng cây con có bầu đất. (1,5 điểm) Câu 4: (2,5 điểm) Hàng ngày Lan thường phụ mẹ phơi những quả chuối sứ đã quá chín để làm chuối khô. Mẹ bảo: Phải chịu khó một chút mới bán được nhiều tiền! Bằng những kiến thức đã học em hãy giải thích: - Thứ nhất: phơi chuối như vậy có tác dụng gì? - Thứ hai: ngoài phơi ra, còn có phương pháp nào giúp làm cho chuối khô? - Thứ ba: hãy kể tên 3 loại nông sản có thể áp dụng phương pháp đó. HẾT