docx 3 trang Hàn Vy 02/03/2023 2270
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì 1 Giáo dục công dân Lớp 6 - Năm học 2022-2023 (Có hướng dẫn chấm)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docxde_kiem_tra_giua_hoc_ki_1_giao_duc_cong_dan_lop_6_nam_hoc_20.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kì 1 Giáo dục công dân Lớp 6 - Năm học 2022-2023 (Có hướng dẫn chấm)

1. ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KỲ I-NĂM 2022-2023 MÔN: GDCD 6 PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3.0 điểm) Khoanh tròn vào chữ cái trước phương án mà em chọn là đúng Câu 1:Câu tục ngữ: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn” nói về truyền thống nào dưới đây? A. Truyền thống cần cù lao động. B. Truyền thống hiếu học. C. Truyền thống tôn sư trọng đạo. D. Truyền thống yêu nước. Câu 2:Đâu không phải là truyền thống của gia đình, dòng họ Việt Nam? A. Nhân ái. B. Đoàn kết, tương trợ. C. Bạo lực gia đình. D. Nhân nghĩa. Câu 3:Câu ca dao: “Dạy con, con nhớ lấy lời/ Trọng cha, kính mẹ, suốt đời chớ quên” nói về truyền thống nào? A. Yêu nước. B. Hiếu thảo. C. Hiếu học. D. Đoàn kết. Câu 4:Hãy xác định những truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ? A. Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ kém chất lượng. B. Trồng trọt sử dụng nhiều chất kích thích để tăng lợi nhuận. C. Luôn quyết tâm dành giấy chứng nhận Gia đình văn hóa bằng mọi cách. D. Yêu nước, đạo đức, văn hóa, hiếu học, nghề nghiệp, cần cù lao động. Câu 5:Hành động/ thái độ nào dưới đây là trái với biểu hiện của yêu thương con người? A. Quan tâm. B. Vô cảm. C. Chia sẻ. D. Giúp đỡ. Câu 6:Câu nào dưới đây là biểu hiện của tình yêu thương con người? A. Mẹ bị ốm nhưng Lan vẫn bỏ mặc đi chơi. B. Lan quyên góp sách vở ủng hộ các bạn nghèo. C. Thấy Minh đi xe lăn, Lan đã chế giễu bạn.D. Hà không có cha nên Lan không chơi với bạn. Câu 7:Hành vi nào dưới đây không thể hiện lòng yêu thương con người? A. Quan tâm tới người khác. B. Cảm thông với người khó khăn. C. Hi sinh vì người khác. D. Thờ ơ khi người khác gặp nạn. Câu 8:Hành vi nào dưới đây thể hiện lòng yêu thương con người? A. Nhắn tin ủng hộ quỹ vắcxin phòng bệnh. B. Chia sẻ tin giả lên mạng xã hội. C. Hỗ trợ người nhập cảnh trái phép. D. Giúp đỡ tù nhân trốn trại. Câu 9: Trái với siêng năng, kiên trì là: A. Sống giản dị. B. Trung thực. C. Tiết kiệm. D. Lười biếng, ỷ lại. Câu 10: Hành vi nào dưới đây là biểu hiện của người có tính siêng năng, kiên trì? A. Làm việc theo sở thích cá nhân. B. Từ bỏ mọi việc khi gặp khó khăn. C. Chăm chỉ, quyết tâm đạt mục tiêu đã đề ra. D. Ỷ lại vào người khác khi làm việc. Câu 11: Câu tục ngữ nào sau đây nói về siêng năng, kiên trì? A. Kiến tha lâu cũng có ngày đầy tổ.B. Uống nước nhớ nguồn. C. Trên kính dưới nhường. D. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Câu 12: Siêng năng, kiên trì sẽ giúp chúng ta: A. Có thêm nhiều bạn bè, cuộc sống sẽ an nhàn hơn trước. B. Thành công trong mọi lĩnh vực, được mọi người tin yêu. C. Trở thành người có tính ích kỷ, hẹp hòi, bị mọi người xa lánh.
  2. D. Có cuộc sống giàu sang, quyền quý, được mọi người kính nể. PHẦN II. TỰ LUẬN (7.0 điểm) Câu 1 (2.0 điểm) a. Thế nào là siêng năng, kiên trì? b. Trong học tập, lao động, bản thân em đã siêng năng, kiên trì chưa? Lấy ví dụ minh họa? Câu 2 (2.0 điểm) Việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ có ý nghĩa như thế nào? Cho ví dụ minh họa? Câu 3 (3.0 điểm) Trong khu tập thể, bác Thu là một người khỏe mạnh và tốt bụng. Nhưng trong một lần bị tai nạn giao thông, bác bị thương ở chân và từ đó bác phải đi tập tễnh. Một số trẻ con trong khu tập thể thường chế giễu, nhại dáng đi của bác và gọi bác là “bà chấm phẩy”. a. Em có suy nghĩ gì về hành vi của một số bạn nhỏ trong khu tập thể của bác Thu? Em sẽ góp ý cho các bạn ấy như thế nào? b. Hãy chia sẻ những việc làm phù hợp của bản thân để thể hiện tình yêu thương con người? ===Hết=== ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM PHẦN I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (3.0 điểm) mỗi lựa chọn đúng ghi 0,25 điểm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Đáp án B C B D B B D A D C A B PHẦN II. TỰ LUẬN (7.0 điểm) Câu hỏi Nội dung Điểm Câu 1 a. - Siêng năng là đức tính của con người biểu hiện ở sự cần cù, tự giác, miệt 0.5 điểm mài, làm việc thường xuyên, đều đặn. 0.5 điểm - Kiên trì là sự quyết tâm làm đến cùng dù gặp khó khăn, gian khổ. b. HS biết đánh giá bản thân và lấy được ví dụ phù hợp 1.0 điểm * Lưu ý: Giáo viên có thể linh động trong các phương án của học sinh để cho điểm. Câu 2 - Giúp ta có thêm kinh nghiệm, động lực trong cuộc sống. 0.25 điểm - Giúp ta có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. 0.25 điểm - Nỗ lực hơn nữa để vươn tới thành công. 0.25 điểm - Làm phong phú truyền thống, bản sắc dân tộc. 0.25 điểm - Học sinh lấy 2 ví dụ phù hợp. 1.0 điểm * Lưu ý: Giáo viên có thể linh động trong các phương án của học sinh để cho điểm. Câu 3 a. - Hành vi của các bạn nhỏ trong khu tập thể đáng lên án, phê phán vì: đây 1.0 điểm là hành vi thiếu lịch sự, tế nhị và không biết thông cảm, không có lòng yêu thương đối với bác Thu. - Em sẽ khuyên các bạn không nên làm như vậy, mà nên động viên, giúp 1.0 điểm đỡ bác Thu bằng những việc làm cụ thể thiết thực, phù hợp với bản thân để bác có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. b. Học sinh chia sẻ được những việc làm phù hợp của bản thân để thể hiện 1.0 điểm
  3. tình yêu thương con người. (nêu 4 việc làm phù hợp). * Lưu ý: Giáo viên có thể linh động trong các phương án của học sinh để cho điểm.