Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Giáo dục công dân 6

docx 3 trang Hoài Anh 27/05/2022 450
Bạn đang xem tài liệu "Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Giáo dục công dân 6", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Tài liệu đính kèm:

  • docxde_kiem_tra_giua_hoc_ki_1_mon_giao_duc_cong_dan_6.docx

Nội dung text: Đề kiểm tra giữa học kì 1 môn Giáo dục công dân 6

  1. Trường : THCS Phương Đình ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HỌC KÌ 1 Họ và tên: Môn GDCD 6 thời gian : 45 phút Lớp: ĐỀ 1 ĐIỂM LỜI PHÊ CỦA GIÁO VIÊN 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 A. Trắc nghiệm: (0,4 điểm) Câu 1. Phẩm chất đạo đức nào dưới đây gắn liền với biểu hiện của yêu thương con người? A. Khoan dung. B. Vô cảm C. Nhỏ nhen. D. Ích kỷ Câu 2. Truyền thống gia đình, dòng họ là những giá trị tốt đẹp của gia đình, dòng họ tạo ra và được A. nhà nước ban hành và thực hiện. B. mua bán, trao đổi trên thị trường. C. truyền từ đời này sang đời khác. D. đời sau bảo vệ nguyên trạng. Câu 3. Yêu thương con người là quan tâm, giúp đỡ và làm những điều tốt đẹp nhất cho con người, nhất là những lúc A. mưu cầu lợi ích cá nhân. B. gặp khó khăn và hoạn nạn. C. cần đánh bóng tên tuổi. D. vì mục đích vụ lợi Câu 4. Người có lòng yêu thương con người sẽ nhận được điều gì? A. Mọi người xa lánh. B. Mọi người yêu quý và kính trọng. C. Mọi người kính nể và yêu quý. D. Mọi người coi thường. Câu 5. Trong cuộc sống, việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ có ý nghĩa như thế nào? A. Có thêm kinh nghiệm và sức mạnh. B. Thể hiện tính chuyên quyền, độc đoán. C. Có nhiều tiền bạc và quyền lực. D. Giữ gìn các tập tục mê tín dị đoan. Câu 6. Hành động đưa người già sang đường thể hiện điều gì? A. Đức tính chăm chỉ, cần cù. B. Lòng yêu thương con người. C. Tinh thần kỷ luật. D. Đức tính tiết kiệm. Câu 7. Học sinh tích cực tham gia giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học của gia đình khi A. tích cực học tập rèn luyện. B. tham gia giữ gìn an ninh thôn xóm. C. tìm hiểu truyền thống đánh giặc. D. tích cực lao động sản xuất. Câu 8. Câu ca dao “ Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng/Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông” là nói đến truyền thống gì của nơi đây?
  2. A. Học tập B. Nghề nghiêp C. Lao động D. Đạo đức Câu 9. Hành vi nào dưới đây thể hiện sự giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng họ? A. Hà chê nghề gốm truyền thống của gia đình là nghề lao đông vất vả, tầm thường. B. Thanh cho rằng gia đình mình không có truyền thống tốt đẹp nào. C. Bích rất thích nghe cha mẹ kể về truyền thống gia đình, dòng họ mình. D. Thủy cho rằng dòng họ là những gì xa vời, không cần quan tâm lắm. Câu 10. Học sinh tích cực tham gia giữ gìn và phát huy truyền thống lao động sản xuất của gia đình, dòng họ khi A. tìm hiểu nghề truyền thống của gia đình. B. tìm hiểu truyền thống đánh giặc. C. tự hào thành tích học tập của gia đình. D. tích cực giúp đỡ người nghèo. Câu 11. Người có hành vi nào dưới đây là thể hiện lòng yêu thương con người? A. Nhắn tin ủng hộ quỹ vắc xin phòng bệnh. B. Chia sẻ tin giả lên mạng xã hội. C. Hỗ trợ người nhập cảnh trái phép. D. Giúp đỡ tù nhân trốn trại. Câu 12. Hành động nào dưới đây là trái với biểu hiện của yêu thương con người? A. Quan tâm. B. Vô cảm C. Chia sẻ. D. Giúp đỡ. Câu 13. Để giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ chúng ta không cần phải làm gì? A. Sống trong sạch, lương thiện. B. Đua đòi, ăn chơi. C. Kính trọng, giúp đỡ ông bà. D. Chăm ngoan, học giỏi. Câu 14. Câu tục ngữ nào khuyên chúng ta phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, dòng họ ? A. Có đi có lại, mới toại lòng nhau B. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn C. Cá không ăn muối cá ươn D. Giấy rách phải giữ lấy lề Câu 15. Đối với các hành vi: Cố ý đánh người, giết người chúng ta cần phải làm gì ? A. Không quan tâm. B. Làm theo. C. Lên án, tố cáo. D. Nêu gương. Câu 16. Gia đình Hoa luôn động viên con cháu trong gia đình theo ngành Y để làm nghề làm thuốc nam. Việc làm đó thể hiện điều gì ? A. Yêu thương con cháu. B. Quan tâm con cháu. C. Giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ. D. Giúp đỡ con cháu làm giàu. Câu 17. Hành vi nào dưới đây không thể hiện lòng yêu thương con người? A. Quan tâm tới người khác. B. Cảm thông với người khó khăn. C. Hi sinh vì người khác. D. Thờ ơ khi người khác gặp nạn Câu 18. Việc làm nào dưới đây thể hiện công dân biết giữ gìn và phát huy truyền thống nhân ái của gia đình và dòng họ? A. Sống trong sạch và lương thiện. B. Tìm hiểu, lưu giữ nghề làm gốm. C. Tích cực giúp đỡ người nghèo. D. Quảng bá nghề truyền thống.
  3. Câu 19. Cá nhân có hành vi quan tâm, giúp đỡ người khác đặc biệt là trong những lúc khó khăn hoạn nạn là biểu hiện của A. yêu thương con người. B. tự nhận thức bản thân. C. tự chủ, tự lập D. siêng năng, kiên trì. Câu 20. Hành vi nào dưới đây không góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ? A. Không coi thường danh dự của gia đình. B. Tự hào về nghề truyền thống của gia đình. C. Tự ti về thanh danh của gia đình mình. D. Xóa bỏ các thói quen xấu của gia đình. Câu 21. Việc làm nào dưới đây thể hiện công dân biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ? A. Tự ti, che dấu và từ bỏ mọi thứ. B. Chê bai, che giấu và xấu hổ. C. Tiếp nối, phát triển và làm rạng rỡ. D. Xấu hổ, xóa bỏ và từ chối làm. Câu 22. Hành vi nào dưới đây góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình và dòng họ? A. Quảng bá nghề truyền thống của gia đình. B. Tự ti vì nghề truyền thống của gia đình. C. Giữ gìn mọi hủ tục của gia đình. D. Chê bai nghề truyền thống gia đình. Câu 23. Học sinh thể hiện lòng yêu thương con người khi thực hiện tốt hành vi nào sau đây? A. Quyên góp tiền giúp đỡ trẻ mồ côi. B. Quảng bá nghề truyền thống. C. Cho bạn nhìn bài trong khi thi. D. Hỗ trợ đối tượng trộm cướp tài sản Câu 24. Câu tục ngữ: “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” nói đến điều gì? A. Tinh thần đoàn kết. B. Đức tính tiết kiệm. C. Tinh thần yêu nước. D. Lòng yêu thương con người. Câu 25. Việc làm nào dưới đây thể hiện học sinh thực hiện tốt lòng yêu thương con người? A. Từ chối tố giác đối tượng phạm tội. B. Chia sẻ hình ảnh bạn mình bị đánh lên mạng. C. Che giấu việc bạn thân quay cóp bài. D. Quyên góp sách ủng hộ học sinh vùng thiên tai lũ lụt. ĐÁP ÁN 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 A C B B A B A B C A A B B 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 D C C D C A C C A A D D