Bạn đang xem tài liệu "Ma trận và đề kiểm tra 1 tiết môn Giáo dục công dân Lớp 6 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS EaPhê (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docma_tran_va_de_kiem_tra_1_tiet_mon_giao_duc_cong_dan_lop_6_na.doc

Nội dung text: Ma trận và đề kiểm tra 1 tiết môn Giáo dục công dân Lớp 6 - Năm học 2017-2018 - Trường THCS EaPhê (Có đáp án)

1. TRƯỜNG THCS ÊAPHÊ MA TRẬN KIỂM TRA 1 TIẾT MÔN : GDCD LỚP 6 NĂM HỌC 2017 - 2018 Mức độ nhận thức Cộng Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng kiến thức T T TL TN TL TL N N Hiểu biểu Nội dung 1: Hiểu vìsao hiện biết tự Tự chăm sóc và phải biết tự chăm sóc và rèn luyện thân chăm sóc và rèn luyện thể rèn luyện thân thể? thân thể? Số câu: Số câu: 1 Số câu: 1 Số câu: 2 Số điểm: Số điểm: 0.5đ Số đ: 1,5đ Số điểm: 2đ Tỉ lệ %: Tỉ lệ: 5% Tỉ lệ: 15% Tỉ lệ: 20% Nội dung 2: Hiểu thiên Yêu thiên nhiên bao nhiên, sống gồm yếu tố hòa hợp với nào và biện thiên nhiên pháp bảo vệ Số câu: Số câu: 2 Số câu: 2 Số điểm: Số điểm: 1đ Số điểm: 1đ Tỉ lệ %: Tỉ lệ: 10% Tỉ lệ: 10% Nội dung 3: Hiểu biểu Biết cách Tiết kiệm hiện và ý giải quyết nghĩa tính tiết tình huống kiệm về biểu hiện tiết kiệm. Số câu: Số câu: 3 Số câu: 1 Số câu: 4 Số điểm: Số điểm: 1.5đ Số điểm: 2đ Số điểm: 3.5đ Tỉ lệ %: Tỉ lệ: 15% Tỉ lệ: 20% Tỉ lệ: 35% Nội dung 4: Hiểu hành vi Lễ độ thể hiện sự lễ độ. Số câu: Số câu: 1 Số câu: 1 Số điểm: Số điểm: 0.5đ Số điểm: 0.5đ Tỉ lệ %: Tỉ lệ: 5% Tỉ lệ: 5%
  2. Nội dung 5: Hiểu được Tôn trọng kỉ biểu hiện tôn luật. trọng kỉ luật. Số câu: Số câu: 2 Số câu: 1 Số điểm: Số điểm: 1đ Số điểm: 1đ Tỉ lệ %: Tỉ lệ: 10% Tỉ lệ: 10% Nội dung 6: Biết thế Hiểu biểu Siêng năng, nào là hiện siêng kiên trì siêng năng, kiên trì. năng, kiên trì? Số câu: Sốcâu: 1 Số câu: 1 Số câu: 2 Số điểm: Sốđ:1.5đ Số điểm: 0.5đ Số điểm: 2đ Tỉ lệ %: Tỉlệ:15% Tỉ lệ: 5% Tỉ lệ: 20% Tổng số câu: 1 10 1 1 13 Tổng số điểm: 1.5đ 5đ 1.5đ 2.0đ 10đ Tỉ lệ%: 15% 50% 15% 20% 100% Tổng số điểm 1.5đ 6.5đ 2đ 10đ các mức độ nhận thức
  3. TRƯỜNG THCS ÊAPHÊ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ HK I. N H 2017 – 2018 Họ và tên: MÔN: GDCD LỚP 6 – Tiết 8 Lớp 6A Thời gian làm bài: 45 phút Điểm: Lời nhận xét của thầy giáo, cô giáo: ĐỀ BÀI: I. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (5 điểm). Khoanh tròn vào câu trả lời đúng nhất. (Mỗi câu đúng được 0,5 điểm) Câu 1. Ý nào dưới đây em cho là chưa biết tự chăm sóc và rèn luyện thân thể? A. Ăn mặc phong phanh khi trời lạnh. B. Luyện tập thể dục hằng ngày. C. Súc miệng nước muối mỗi sáng. D. Ăn uống điều độ, giữ gìn quần áo sạch sẽ. Câu 2. Hãy cho biết hành vi nào dưới đây biểu hiện tính tiết kiệm? A. Ăn diện theo mốt. B. Bị ốm nhưng không mua thuốc chữa bệnh, để bệnh tự khỏi. C. Bỏ thừa không ăn hết suất cơm. D. Tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi phòng. Câu 3. Hãy cho biết hành vi nào dưới đây biểu hiện thiếu lễ độ với mọi người? A. Chào hỏi người lớn tuổi. B. Nói năng thưa gửi đúng mực với mọi người. C. Nhường chỗ cho em nhỏ trên xe buýt. D. Ngắt lời khi người khác đang nói. Câu 4. Hãy cho biết hành vi nào dưới đây là vô kỉ luật? A. Đi học đúng giờ. B. Thực hiện đầy đủ các nội quy của trường, lớp. C. Làm việc riêng trong giờ học. D. Viết giấy xin phép nghỉ học khi bị ốm. Câu 5. Hành vi nào sau đây thể hiện ý thức tôn trọng kỉ luật? A. Giờ nghỉ trưa, Hoàng rủ các bạn đá bóng ở đầu ngõ. B. Lan thường xuyên đi học muộn vì nhà xa trường. C. Tùng đi chơi điện tử trong giờ tự quản. D. Hoa viết giấy xin phép khi bị ốm phải nghỉ học. Câu 6. Tiết kiệm không thể hiện ở biểu hiện nào dưới đây? A. Thời gian B. Công sức C. Của cải vật chất D. Lời nói Câu 7. Nếu tiết kiệm cuộc sống của chúng ta sẽ A. cơ cực hơn vì không dám ăn. B. không mua sắm thêm được gì cho gia đình. C. tích lũy được của cải cho gia đình. D. trở thành người keo kiệt, bủn xỉn. Câu 8. Yếu tố nào dưới đây không thuộc về thiên nhiên? A. Khói bụi B. Không khí C. Khoáng sản D. Nước ngầm Câu 9. Việc làm nào dưới đây làm tổn hại đến thiên nhiên? A. Chặt cây rừng khi đến tuổi thu hoạch. B. Đánh bắt cá bằng thuốc nổ, điện. C. Thuần dưỡng động vật quí hiếm. D. Trồng và chăm sóc cây xanh. Câu 10. Biểu hiện nào sau đây nói lên tính không kiên trì? A. Thấy việc cần làm thì làm đến nơi đến chốn dù gặp khó khăn gian khổ. B. Là sự làm việc thường xuyên đều đặn. C. Làm được đến đâu thì làm, không cần phải gắng sức. D. Sáng nào cũng dậy sớm để quét nhà.
  4. II. PHẦN TỰ LUẬN: (5 điểm). Câu 11: (1,5đ). Thế nào là siêng năng, kiên trì? Để là người siêng năng, kiên trì trong cuộc sống, em cần phải làm gì? Câu 12: (1,5đ). Vì sao cần phải tự chăm sóc, rèn luyện thân thể? Câu 13: (2đ). Cho tình huống sau: Một lần đến nhà Hải chơi, Hạnh thấy nước chảy tràn bể liền nhắc bạn khóa vòi nước nhưng Hải Bảo: “Nước rẻ lắm, chẳng đáng bao nhiêu, kệ cho nó chảy, tớ đang xem phim hay tuyệt!” Em có đồng ý với suy nghĩ và việc làm của bạn Hải không? Vì sao? BÀI LÀM:
  5. ĐÁP ÁN TNKQ MÔN GDCD 6 (5 điểm). Học sinh làm đúng mỗi câu đạt 0,5 điểm. CÂU ĐÁP ÁN ĐIỂM I.TRẮC 1. A 0.5 đ NGHIỆM: 2. D 0.5 đ 3. D 0.5 đ 4. C 0.5 đ 5. D 0.5đ 6. D 0.5đ 7. C 0.5đ 8. A 0.5đ 9. B 0.5đ 10. C 0.5đ II. TỰ LUẬN: Siêng năng: Là phẩm chất đạo đức của con người, là sự cần cù, tự 0.5 đ Câu 11: giác miệt mài, thường xuyên, đều đặn. ( 1,5 điểm) Kiên trì: Là sự quyết tâm làm đến cùng dù có gặp khó khăn, gian 0.5đ khổ. Liên hệ đúng: Chăm chỉ học hành, quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu 0.5 đ trong học tập; Tham gia lao động, làm những công việc phù hợp với sức lực của mình; sống gọn gàng, ngăn nắp; Câu 12: Giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, cân đối, có sức chịu đựng 1 điểm. ( 1,5 điểm) dẻo dai, thích nghi được với mọi sự biến đổi của môi trường và do đó làm việc, học tập có hiệu quả. Thấy sảng khoái, sống lạc quan, yêu đời. 0.5điểm. Câu 13: Không đồng tình với suy nghĩ và việc làm của Hải, vì Hải đã để 1 điểm. (2.0 điểm) nước chảy tràn lan, gây lãng phí không cần thiết. Hải đã không có đức tính tiết kiệm. Dù giá nước có rẻ cũng không nên sử dụng một cách tùy tiện, vì 1 điểm. Nhà nước đang yêu cầu nhân dân tiết kiệm nước, bảo vệ nguồn tài nguyên nước.