Bạn đang xem tài liệu "Đề thi học kì I môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nghi Đức (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_hoc_ki_i_mon_ngu_van_lop_7_nam_hoc_2016_2017_truong_t.doc

Nội dung text: Đề thi học kì I môn Ngữ văn Lớp 7 - Năm học 2016-2017 - Trường THCS Nghi Đức (Có đáp án)

1. Trường THCS Nghi Đức Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 7 Năm học 2016-2017 ( Thời gian làm bài: 90 phút ) Câu 1: (2,0 điểm ) Cho bài ca dao sau: “ Trâu ơi ta bảo ta bảo trâu này Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta. Cấy cày vốn nghiệp nông gia Ta đây trâu đấy ai mà quản cồng . Bao giờ cây lúa có bông Thời còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn’’. a- Cho biết phương thức biểu đạt của bài ca dao trên ? b- Tìm từ đồng nghĩa với từ “ nông gia ”? c- Xác định biện pháp nghệ thuật trong bài ca dao và nêu tác dụng ? Câu 2: (1,0 điểm) Viết đoạn văn (5 đến 7 câu ) phát biểu cảm nghĩ của em về gia đình em trong đó có sử dụng ít nhất hai từ láy .Gạch chân các từ láy có trong đoạn văn . Câu 3: (7,0 điểm) Cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh./. Trường THCS Nghi Đức Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 7 Năm học 2016-2017 ( Thời gian làm bài: 90 phút ) Câu 1: (2,0 điểm ) Cho bài ca dao sau: “ Trâu ơi ta bảo ta bảo trâu này Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta. Cấy cày vốn nghiệp nông gia Ta đây trâu đấy ai mà quản cồng . Bao giờ cây lúa có bông Thời còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”. a- Cho biết phương thức biểu đạt của bài ca dao trên ? b- Tìm từ đồng nghĩa với từ “ nông gia ”? c- Xác định biện pháp nghệ thuật trong bài ca dao và nêu tác dụng ? Câu 2: (1,0 điểm) Viết đoạn văn (5 đến 7 câu ) phát biểu cảm nghĩ của em về gia đình em trong đó có sử dụng ít nhất hai từ láy .Gạch chân các từ láy có trong đoạn văn . Câu 3: (7,0 điểm) Cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh khuya” của Hồ Chí Minh./.
  2. ĐÁP ÁN MÔN NGỮ VĂN 7 NĂM HỌC 2016-2017 Câu 1 ( 2 điểm ) Phương thức biểu đạt ; Biểu cảm : 0,5 điểm. Từ đồng nghĩa : Nhà nông : 0,5 điểm . Biện pháp nghệ thuật : Điệp ngữ :0,5 điểm Tác dụng : Khẳng định tình cảm của người nông dân với con trâu và vai trò của con trâu với công việc nhà nông :0,5 điểm Câu 2 ( 1 điểm) Yêu cầu : Viết đoạn văn biểu cảm có sử dụng từ láy.Đúng chủ đề. Câu 3 ( 7 điểm ) NỘI DUNG ĐIỂM * Mở bài: - Giới thiệu những hiểu biết về Bác Hồ 1,0đ - Giới thiệu bài thơ "Cảnh khuya" và cảm nghĩ khái quát về bài thơ * Thân bài: 5,0đ Phát biểu cảm nghĩ về ND và NT của bài thơ. - Hai câu thơ đầu miêu tả cảnh thiên nhiên ở chiến rung Việt Bắc: 1,5đ + Âm thanh của tiếng suối được miêu tả giống như âm thanh của tiếng hát xa. + Về hình ảnh ánh trăng lồng vào cây, hoa: Điệp từ lồng. Tạo nên một bức tranh lung linh, huyền ảo tạo nên một bức 1,5đ tranh đêm rừng tuyệt đẹp, cuốn hút hồn người. - Hai câu sau: Miêu tả tâm trạng của Bác trong đêm trăng sáng: + Người chưa ngủ vì hai lí do, lí do thứ nhất là vì cảnh đẹp 7,0 điểm làm cho tâm hồn người nghệ sĩ bâng khuâng, say đắm. Lí do 1,0 đ thứ hai: chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà, lo về cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Cảnh thiên nhiên dù đẹp đẽ, thơ mộng nhưng không làm cho Bác quên đi trách nhiệm lớn lao của một lãnh tụ cách mạng đối với dân, với nước. + Cả hai câu thơ cho thấy sự gắn bó giữa con ngưới thi sĩ đa cảm và con ngưới chiến sĩ kiên cường trong Bác. Thể hiện 1,0đ tấm lòng lo lắng của Bác đối với nước nhà. * Kết bài: - Cảnh khuya là một bài thơ tứ tuyệt hay và đẹp, có sự kết 1,0đ hợp hài hòa giữa tính cổ điển (hình thức) và tính hiện đại (nội dung). - Bài thơ thể hiện tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao cả của Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc 1,0đ Việt Nam; là dẫn chứng chứng minh cho phong cánh tuyệt vời của người nghệ sĩ - chiến sĩ Hồ Chí Minh.