doc 2 trang Hoài Anh 24/05/2022 2960
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi bồi dưỡng giáo viên THPT hạng II - Chuyên đề 1: Lý luận về Nhà nước và hành chính Nhà nước - Trường Đại học Cần Thơ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

• docde_thi_boi_duong_giao_vien_thpt_hang_ii_chuyen_de_1_ly_luan.doc

Nội dung text: Đề thi bồi dưỡng giáo viên THPT hạng II - Chuyên đề 1: Lý luận về Nhà nước và hành chính Nhà nước - Trường Đại học Cần Thơ

1. TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM TTBD NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc CHUYÊN ĐỀ 1: LÝ LUẬN VỀ NHÀ NƯỚC VÀ HÀNH CHÍNH NHÀ NƯỚC LỚP: BỒI DƯỠNG GIÁO VIÊN THPT HẠNG II KHOÁ: 41 ĐIỂM: - Họ và tên học viên: TRẦN THÀNH TIẾN - Số thứ tự (theo danh sách): - Ngày sinh: 01/01/1988 Nơi sinh: CẦN THƠ - Số tờ: 02. BÀI LÀM Câu 1: Các nhận định sau đây đúng hay sai, Thầy cô hãy giải thích tại sao? (6 điểm) a. Cơ quan chịu trách nhiệm chính trong quản lý nhà nước ở Việt Nam hiện nay là Quốc hội và hội đồng nhân dân. sai. vì cơ quan chịu trách nhiệm chính trong quản lý nhà nước ở việt nam hiện nay là chính phủ và ủy ban nhân dân. b. cơ quan thực hiện quyền tư pháp ở nước ta hiện nay là chính phủ sai. vì cơ quan thực hiện quyền tư pháp ở nước ta hiện nay là tòa án. c. đơn vị hành chính ở cấp huyện của nước ta bao gồm: huyện, quận, thị xã và thị trấn. sai. vì thị trấn là cấp xã. Câu 2: Thầy Cô hãy trình bày cách hiểu của mình về khái niệm quản lý nhà nước theo nghĩa rộng và khái niệm này theo nghĩa hẹp (4đ) +Theo sự hiểu biết của bản thân em về khái niệm quản lý nhà nước theo nghĩa rộng: Quản lý nhà nước là sự chỉ huy, điều hành để thực thi quyền lực nhà nước, do tất cả các cơ quan nhà nước từ lập pháp đến hành pháp và tư pháp tiến hành để tổ chức và điều chỉnh các quá trình xã hội, hành vi hoạt động của con người trong xã hội đó. Theo thuật ngữ pháp lý Việt Nam: “Quản lý nhà nước là hoạt động của nhà nước trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp và tư pháp, nhằm thực hiện chức năng đối nội và đối ngoại của nhà nước”. +Theo sự hiểu biết của bản thân em về khái niệm quản lý nhà nước theo nghĩa hẹp:
  2. Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động mang tính chấp hành và điều hành, chủ yếu do các cơ quan hành chính nhà nước thực hiện, nhằm tổ chức thi hành pháp luật và chỉ đạo, điều hành việc thực hiện các chức năng đối nội, đối ngoại của nhà nước. Công việc quản lý được thực hiện trên cơ sở chấp hành và điều hành (mệnh lệnh, phục tùng), một bên nhân danh quyền lực nhà nước có quyền ra mệnh lệnh và bên còn lại phải chấp hành mệnh lệnh đó.